Phát triển nhà ở xã hội: Linh hoạt trong giải ngân vốn vay ưu đãi

15/08/2022 22:07

(PL&XD) - Trong khi các quy định của pháp luật về đối tượng cần hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) ngày càng mở rộng thì nguồn lực về vốn còn rất hạn chế không đáp ứng được nhu cầu. Bên cạnh đó, công tác giải ngân các gói vay ưu đãi cũng đang gặp nhiều khó khăn.
Phát triển nhà ở xã hội: Linh hoạt trong giải ngân vốn vay ưu đãi
Công tác giải ngân các gói vay ưu đãi NƠXH hiện đang gặp nhiều khó khăn… (ảnh minh họa).

04 dự án NƠXH đủ điều kiện vay ưu đãi

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Gói hỗ trợ nằm trong kế hoạch được phê duyệt từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là 40.000 tỷ đồng.

Trong đó, Chính phủ giao Bộ Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp danh mục dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; công bố bằng văn bản và trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, qua rà soát điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 10 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, chỉ có 4 dự án NƠXH, nhà ở công nhân được UBND cấp tỉnh (Lào Cai, Hòa Bình, Tây Ninh, Tiền Giang) chịu trách nhiệm về hồ sơ pháp lý và đề xuất nhu cầu vay vốn với quy mô 6.426 căn hộ, tổng mức đầu tư 4.665 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 1.751 tỷ đồng.

Cụ thể, 4 dự án NƠXH đủ điều kiện tiếp cận gói tài chính 40.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi, gồm: Dự án NƠXH dành cho người thu nhập thấp tại Khu dự phòng Tây Bắc, thị xã Sa Pa (Lào Cai) quy mô 917 căn hộ, tổng mức đầu tư 925 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn theo đề xuất của UBND tỉnh là 277 tỷ đồng; Dự án NƠXH xã Sú Ngòi, nay là phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) quy mô 810 căn hộ, tổng mức đầu tư 737,076 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 515,95 tỷ đồng; Dự án chung cư NƠXH TP Vàng thuộc địa bàn phường 2, TP Tây Ninh, quy mô 1.642 căn hộ, tổng mức đầu tư 1.777 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 100 tỷ đồng; Dự án NƠXH KCN Tân Hương (Tiền Giang) quy mô 3.057 căn hộ, tổng mức đầu tư 1.226 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn 858 tỷ đồng.

Trước những vướng mắc về việc xét duyệt hồ sơ giải ngân vốn vay ưu đãi phát triển NƠXH, tại Công văn số 2464/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tổng hợp và thông báo đến các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước bảo đảm đúng quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Đề xuất chính sách linh hoạt về nguồn vốn

Đánh giá chung giai đoạn 2016 – 2020, chương trình phát triển NƠXH gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài những vướng mắc về cơ chế, chính sách thì nguồn vốn ngân sách bố trí cho các dự án NƠXH rất ít. Để khắc phục những khó khăn trên, trong giai đoạn 2022 – 2023, Quốc hội đã phê chuẩn gói tài chính 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2% cho các doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, trong đó có cho vay cải tạo chung cư cũ, xây dựng NƠXH, nhà cho công nhân thuê và thuê mua.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, mặc dù đã có nguồn “vốn mồi” nhưng việc giải ngân vẫn gặp khó do nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Như tại Khoản 2 Điều 33 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH quy định trong giai đoạn 2015 – 2020, Ngân hàng Chính sách xã hội chưa thực hiện cho vay đối với các chủ đầu tư dự án NƠXH, kể cả dự án NƠXH để cho thuê.

Trong khi, 4 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho vay ưu đãi NƠXH là Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, do chưa được tái cấp vốn, hoặc cấp bù lãi suất từ ngân sách Nhà nước, nên cũng không có nguồn vốn tín dụng để cho chủ đầu tư dự án NƠXH vay ưu đãi.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cho biết, theo quy định tại Thông tư 20/2021/TT-NHNN thì cá nhân, hộ gia đình chỉ được vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua NƠXH nhưng lại phải gửi tiết kiệm NƠXH trong 12 tháng mới đủ điều kiện vay ưu đãi; còn 4 ngân hàng nêu trên chỉ được phép cho cá nhân, hộ gia đình vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/tháng để xây nhà, sửa chữa nhà…

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét sửa đổi Thông tư 20/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách NƠXH để Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank được phép cho cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua NƠXH…

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần linh hoạt trong quy định quỹ đất 20% xây NƠXH, thay vì bắt buộc các dự án từ 2ha trở lên phải dành 20% quỹ đất để xây NƠXH thì có thể cho chủ đầu tư chuyển phần đất dành để xây NƠXH sang một dự án khác phù hợp với quy hoạch chung, có tính chất tương đồng với đối tượng được mua hoặc có điều kiện phù hợp với đối tượng mua NƠXH. Việc dành quỹ đất tương đương này đảm bảo được tính đồng bộ về không gian cảnh quan, khắc phục những bất cập cho cả chủ đầu tư và người dân có nhu cầu mua NƠXH…

Đan Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước nỗ lực để phát triển nhà ở xã hội

Bình Phước nỗ lực để phát triển nhà ở xã hội

(PL&XD) – Tại Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội tỉnh Bình Phước năm 2022 cuối tuần qua, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã cam kết với nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện và nhanh chóng tháo gỡ khó khăn khi phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn xác định phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; là giải pháp quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tỉnh Bình Phước phát triển toàn diện, vững chắc.
Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

(PL&XD) - Với lợi thế thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo, các chính sách phát triển hấp dẫn cùng hạ tầng giao thông đồng bộ... vịnh Ngọc Nha Trang đang là điểm đến lý tưởng để phát triển bất động sản wellness.
Thanh Hoá: Dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại dính nhiều sai phạm

Thanh Hoá: Dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại dính nhiều sai phạm

(PL&XD) – Nhiều sai phạm tại Dự án nhà ở xã hội phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa của Công ty Cổ phần Xây dựng – Phát triển nhà 379 vừa được Thanh tra tỉnh Thanh Hoá chỉ rõ, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh này xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Xem thêm

Quy định về thu hồi đất theo Luật Đất đai 2003

Quy định về thu hồi đất theo Luật Đất đai 2003

(PL&XD) – Theo phản ánh của bà Võ Thị Huy (Hưng Yên), năm 2012, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp theo Khoản 3, Điều 38 Luật Đất đai 2003, nhưng chưa xác định được giá trị tài sản trên đất đã thu hồi vì người bị thu hồi đất không hợp tác.
Hà Nội xem xét tạm cấp ngân sách kiểm định chung cư cũ

Hà Nội xem xét tạm cấp ngân sách kiểm định chung cư cũ

(PL&XD) – Thời gian qua, tiến độ triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội còn chậm. Để đẩy nhanh tiến độ, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo xem xét tạm cấp ngân sách thành phố cho các quận, huyện để thực hiện kiểm định chung cư cũ năm 2022.
Đẩy mạnh cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đất đai

Đẩy mạnh cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đất đai

(PL&XD) – Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 đã diễn ra phiên Hội thảo chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội thảo.

Xem thêm

Xem phiên bản di động