Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

23/12/2020 07:00

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
Con đường nhỏ nhưng phải gồng mình “cõng” các đoàn xe quá khổ, quá tải ngày đêm cày xới trở nên tan hoang (Ảnh: Trọng Đại).

Theo phản ánh của những người dân sống tại thôn Ninh Đức (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) thời gian vừa qua, trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân xung quanh.

Để nhìn thấy rõ thực trạng từ những bức xúc của người dân, phóng viên PL&XD đã tìm về thôn Ninh Đức, xã Ninh Lộc. Khi chúng tôi đến đầu thôn, một khung cảnh chung dễ nhận ra là dọc 2 bên đường vào khu vực trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh là cảnh tượng một con đường tan nát, với hàng loạt ổ voi, ổ gà hiện hữu khắp trên con đường dân sinh mà Nhà nước và nhân dân cùng làm. Không những thế, con đường này lại biến thành đường đi riêng cho những chiếc xe quá khổ quá tải, chở đất, đá, bê tông ngày đêm cày nát, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn T sống tại thôn Ninh Đức cho biết: “Chúng tôi, những người dân đã sinh sống ở đây lâu đời, nhưng từ khi có mỏ đá và trạm trộn bê tông mọc lên thì đời sống của người dân chúng tôi hoàn toàn bị xáo trộn. Mùa mưa, xe chạy thì con đường này thì lầy lội, xuất hiện nhiều hố nước lớn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Mùa nắng thì mịt mù bụi bặm dân chúng tôi không thể nào sống nổi. Éo le hơn nữa, con đường này rất nhỏ chỉ 3m, khi xe tải lớn chạy thì xe máy không tránh được, chỉ còn cách đứng lại nép sát đường”, anh T bức xúc.

ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
Nút giao thông giao với đường sắt bị các xe tải trọng lớn quần nát như tương, tạo nên các hố nước sâu hoắm trên con đường dân sinh (Ảnh: Trọng Đại).

Cùng cảnh với anh T, bà N.T.L chỉ tay về phía con đường nói: “Dân chúng tôi nhiều lần phản đối và chặn xe của các doanh nghiệp không cho đi trên tuyến đường này nữa vì gây mất trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các em học sinh khi tham gia giao thông trên tuyến đường này là rất nguy hiểm. Doanh nghiệp hứa sẽ cải thiện con đường cho nhân dân đi lại, nhưng lời hứa vẫn là lời hứa và cho đến nay đường xá thì xuống cấp như thế này”.

ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen
Trạm trộn bê tông trái phép được mọc lên trên địa bàn thôn Ninh Đức, xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa (Ảnh: Trọng Đại).

Để làm rõ thực hư vì sao một trạm bê tông không phép được xây dựng và ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã. Mặc dù đã có rất nhiều bức xúc phản ánh của nhân dân. Ông Trịnh Văn Trí - Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc cho biết: “Trạm trộn bê tông này vô cùng coi thường pháp luật, khi đến đặt trạm trộn Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh cũng không qua báo cáo với chính quyền xã, đây là một hành động rất xem thường chính quyền sở tại. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền có phương án xử lý Công ty này”.

Liên quan tới vấn đề này, ông Đinh Ngọc Hậu - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa khẳng định: “Việc đặt trạm trộn của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Bê tông Phương Anh là sai quy định, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra xử lý trong thời gian sớm nhất”. Tuy nhiên, theo ông Hậu việc thành lập Đoàn kiểm tra gặp nhiều khó khăn vì phải thành lập Đoàn liên ngành nên mất nhiều thời gian.

Một trạm trộn bê tông không phép lừng lững ngang nhiên hoạt động, người dân thì liên tục kêu cứu trong mệt mỏi. Hạ tầng đường sá hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Tuy vậy, không hiểu vì sao các cơ quan quản lý, chính quyền địa phương sở tại vẫn “phớt lờ” để một trạm trộn không phép tồn tại trong một thời gian dài. Qua đó, việc dư luận bức xúc đặt nghi vấn có hay không việc “chống lưng” cho doanh nghiệp hoạt động trái phép, xem thường pháp luật của Nhà nước.

PL&XD sẽ tiếp tục phản ánh sự việc đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phi Long – Trọng Đại

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động