Ninh Hòa (Khánh Hòa): Cảnh báo việc xung đột quy hoạch và các hệ lụy từ “phong trào” phân lô bán nền

01/07/2021 11:47

(PL&XD) - Gần đây, dư luận đặt ra khá nhiều câu hỏi và không khỏi phân vân về việc có hay không những dấu hiệu sai phạm trong phong trào phân lô bán nền rầm rộ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Tiêu biểu là câu chuyện “hô biến” 04 thửa đất của 04 chủ đất khác nhau thành 01 thửa lớn, sau đó “phù phép” hiến đất làm đường rồi tách thành 44 thửa nhỏ để phân lô bán nền.
ninh hoa khanh hoa canh bao viec xung dot quy hoach va cac he luy tu phong trao phan lo ban nen
Dù hiện trạng 2 mặt giáp đường nhưng chủ thửa đất 628 vẫn muốn hiến đất làm đường. Đây là một trong loạt “con tính” để hợp thức hóa để phân lô tách thửa?

Hợp 04 thửa tách thành 44 lô trong “chớp mắt”

Thời gian gần đây, thị xã Ninh Hòa là một trong những địa phương có “phong trào” phân lô bán nền diễn ra khá sôi động ở tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, thời điểm tháng 11/2020, 04 lô đất với số thửa 628, 629, 630, 631 vẫn còn riêng biệt với 04 chủ sở hữu là ông Đặng Minh Trung, ông Trương Quốc Huy, ông Ngô Thế Vũ và bà Nguyễn Thị The.

Đến ngày 14/01/2021, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã sáp nhập 04 lô đất nói trên thành 01 lô đất mới với số thửa 634, tờ bản đồ số 31, diện tích tổng thể trên 6.666m2 do Nguyễn Thị The được ủy quyền đứng tên.

Tuy nhiên, chuyện khó hiểu ở đây là trước đó ngày 22/12/2020, Phòng Quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã tổ chức họp với các phòng ban thị xã Ninh Hòa về việc thẩm định kế hoạch đầu tư đường giao thông vào lô đất có số thửa 628, tờ bản đồ số 31 với diện tích 3.000m2.

Mặc dù trên hiện trạng, lô đất 628 này đã có 2 mặt giáp đường nhưng chủ đất vẫn “nhất quyết” xin hiến đất làm đường và chính quyền thị xã Ninh Hòa cũng “nhất quyết” họp để xem xét phê duyệt cho làm đường?

ninh hoa khanh hoa canh bao viec xung dot quy hoach va cac he luy tu phong trao phan lo ban nen
Phân lô bán nền siêu lợi nhuận nên các nhà đầu tư vận dụng nhiều “chiêu thức” khác nhau để đạt mục đích (Ảnh: Hoàng Sơn).

Sau khi hợp thửa thành công 04 lô đất trên, kèm theo hồ sơ xin hiến đất làm con đường “tự nguyện” rộng 6m của bà Nguyễn Thị The, đến ngày 26/02/2021, ông Võ Ngọc Quang – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt hồ sơ tách thửa lô đất 634, tờ bản đồ số 31 thành 08 lô đất khác nhau.

Sau đó, Phòng Tài Nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa làm tờ trình đề xuất lên bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa ký ba quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn. Như vậy, sau nhiều lần “đi xin pháp lý” toàn bộ lô đất trên đã được chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn.

Đến cuối tháng 3/2021, ông Võ Ngọc Quang – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục quyết định tách 08 lô đất trên thành 44 lô đất với hiện trạng là con đường 6m. Từ đây, 4 thửa đất trồng cây lâu năm đã hiển nhiên trở thành đất ở để nhà đầu tư phân lô bán nền.

ninh hoa khanh hoa canh bao viec xung dot quy hoach va cac he luy tu phong trao phan lo ban nen
Để có con đường này trong khu phân lô, các chủ lô đất và chính quyền thị xã Ninh Hòa phải trải qua hàng loạt các “cuộc họp”.

Tiếp đó đến ngày 26/4/2021, ông Nguyễn Anh Thư – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại thị xã Ninh Hòa đã ký cho ra sổ con từng nền. Câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không chính quyền thị xã Ninh Hòa “tạo điều kiện” cho các chủ đầu tư phù phép các công đoạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm mục đích phục vụ việc phân lô bán nền tại những thửa đất này?

Theo đại điện Phòng Quản lý đô thị Ninh Hòa (Khánh Hòa), điểm mấu chốt là: Thủ tục xin cấp phép con đường là cho 01 lô đất. Quyết định làm con đường 6m vào khu đất là phục vụ cho 08 lô đất. Nhưng giờ con đường này lại vô hình chung hiện hữu “gánh” cho 44 lô đất.

Theo luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: “Về Luật Đất đai, bất động sản, thì lô đất đã có đường hiện trạng nhưng xin hiến đất làm đường là không sai. Tuy nhiên, chuyện này lại cho thấy chính sách cấp phép làm đường ở đây có vấn đề. Liệu có phải nhiều cá nhân, tổ chức dựa vào chính sách nhằm mục đích trục lợi”.

Đất phân lô khoác tên dự án

Song song chuyện xung đột quy hoạch, khu phân lô tại xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) là điển hình cho tình trạng những khu đất phân lô bán nền được rao bán như dự án.

Thực chất đây là khu đất được gộp thửa, xin tách thửa rồi phân lô, chưa có đơn vị chức năng nào cấp phép cho bán nền. Tuy nhiên, qua tay các sàn môi giới bất động sản, khu đất này được rao bán như dự án thực thụ với tên gọi là King Palace.

ninh hoa khanh hoa canh bao viec xung dot quy hoach va cac he luy tu phong trao phan lo ban nen
Phân lô bán nền được rao bán như dự án với tên thương mại King Palace.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ địa ốc Đại Phúc (Đại Phúc Land) do bà Nguyễn Thanh Hằng làm đại diện pháp luật chịu trách nhiệm phân phối khu phân lô bán nền trên.

Ông Nguyễn Hoạt, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Khánh Hòa trước đây đã từng trả lời báo chí: “Thông qua các sàn giao dịch bất động sản, các lô đất này bỗng khoác lên mình hình hài dự án với nhiều tên rất kêu. Việc này gây nên nhầm lẫn, khách hàng mua đất phân lô mà đinh ninh mua được đất dự án, có quy hoạch hẳn hoi”.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã từng cảnh báo phân lô bán nền mà bán theo kiểu dự án. Việc đất phân lô đặt tên để bán là sai. Đã là dự án phải làm theo Luật Xây dựng, có quy hoạch, hạ tầng...

Đánh giá về tình trạng các sàn quảng cáo đất nền thành đất dự án, đại diện Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa chia sẻ quan điểm: “Chính quyền đang ban hành luật để ngăn chặn tình trạng này là đúng. Đối với việc các sàn môi giới, nếu các thửa đất của dân mà tự ý rêu rao thành đất dự án, mang những cái tên rất ‘quốc tế’ đó là sai”.

Phi Long – Công Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động