Ninh Hòa (Khánh Hòa): Cảnh báo việc xung đột quy hoạch và các hệ lụy từ “phong trào” phân lô bán nền

01/07/2021 11:47

(PL&XD) - Gần đây, dư luận đặt ra khá nhiều câu hỏi và không khỏi phân vân về việc có hay không những dấu hiệu sai phạm trong phong trào phân lô bán nền rầm rộ trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Tiêu biểu là câu chuyện “hô biến” 04 thửa đất của 04 chủ đất khác nhau thành 01 thửa lớn, sau đó “phù phép” hiến đất làm đường rồi tách thành 44 thửa nhỏ để phân lô bán nền.
2533 1
Dù hiện trạng 2 mặt giáp đường nhưng chủ thửa đất 628 vẫn muốn hiến đất làm đường. Đây là một trong loạt “con tính” để hợp thức hóa để phân lô tách thửa?

Hợp 04 thửa tách thành 44 lô trong “chớp mắt”

Thời gian gần đây, thị xã Ninh Hòa là một trong những địa phương có “phong trào” phân lô bán nền diễn ra khá sôi động ở tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, thời điểm tháng 11/2020, 04 lô đất với số thửa 628, 629, 630, 631 vẫn còn riêng biệt với 04 chủ sở hữu là ông Đặng Minh Trung, ông Trương Quốc Huy, ông Ngô Thế Vũ và bà Nguyễn Thị The.

Đến ngày 14/01/2021, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã sáp nhập 04 lô đất nói trên thành 01 lô đất mới với số thửa 634, tờ bản đồ số 31, diện tích tổng thể trên 6.666m2 do Nguyễn Thị The được ủy quyền đứng tên.

Tuy nhiên, chuyện khó hiểu ở đây là trước đó ngày 22/12/2020, Phòng Quản lý đô thị thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã tổ chức họp với các phòng ban thị xã Ninh Hòa về việc thẩm định kế hoạch đầu tư đường giao thông vào lô đất có số thửa 628, tờ bản đồ số 31 với diện tích 3.000m2.

Mặc dù trên hiện trạng, lô đất 628 này đã có 2 mặt giáp đường nhưng chủ đất vẫn “nhất quyết” xin hiến đất làm đường và chính quyền thị xã Ninh Hòa cũng “nhất quyết” họp để xem xét phê duyệt cho làm đường?

2534 2
Phân lô bán nền siêu lợi nhuận nên các nhà đầu tư vận dụng nhiều “chiêu thức” khác nhau để đạt mục đích (Ảnh: Hoàng Sơn).

Sau khi hợp thửa thành công 04 lô đất trên, kèm theo hồ sơ xin hiến đất làm con đường “tự nguyện” rộng 6m của bà Nguyễn Thị The, đến ngày 26/02/2021, ông Võ Ngọc Quang – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt hồ sơ tách thửa lô đất 634, tờ bản đồ số 31 thành 08 lô đất khác nhau.

Sau đó, Phòng Tài Nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa làm tờ trình đề xuất lên bà Nguyễn Thị Hồng Hải - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa ký ba quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn. Như vậy, sau nhiều lần “đi xin pháp lý” toàn bộ lô đất trên đã được chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn.

Đến cuối tháng 3/2021, ông Võ Ngọc Quang – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục quyết định tách 08 lô đất trên thành 44 lô đất với hiện trạng là con đường 6m. Từ đây, 4 thửa đất trồng cây lâu năm đã hiển nhiên trở thành đất ở để nhà đầu tư phân lô bán nền.

2535 3
Để có con đường này trong khu phân lô, các chủ lô đất và chính quyền thị xã Ninh Hòa phải trải qua hàng loạt các “cuộc họp”.

Tiếp đó đến ngày 26/4/2021, ông Nguyễn Anh Thư – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại thị xã Ninh Hòa đã ký cho ra sổ con từng nền. Câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không chính quyền thị xã Ninh Hòa “tạo điều kiện” cho các chủ đầu tư phù phép các công đoạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm mục đích phục vụ việc phân lô bán nền tại những thửa đất này?

Theo đại điện Phòng Quản lý đô thị Ninh Hòa (Khánh Hòa), điểm mấu chốt là: Thủ tục xin cấp phép con đường là cho 01 lô đất. Quyết định làm con đường 6m vào khu đất là phục vụ cho 08 lô đất. Nhưng giờ con đường này lại vô hình chung hiện hữu “gánh” cho 44 lô đất.

Theo luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh: “Về Luật Đất đai, bất động sản, thì lô đất đã có đường hiện trạng nhưng xin hiến đất làm đường là không sai. Tuy nhiên, chuyện này lại cho thấy chính sách cấp phép làm đường ở đây có vấn đề. Liệu có phải nhiều cá nhân, tổ chức dựa vào chính sách nhằm mục đích trục lợi”.

Đất phân lô khoác tên dự án

Song song chuyện xung đột quy hoạch, khu phân lô tại xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) là điển hình cho tình trạng những khu đất phân lô bán nền được rao bán như dự án.

Thực chất đây là khu đất được gộp thửa, xin tách thửa rồi phân lô, chưa có đơn vị chức năng nào cấp phép cho bán nền. Tuy nhiên, qua tay các sàn môi giới bất động sản, khu đất này được rao bán như dự án thực thụ với tên gọi là King Palace.

2537 4
Phân lô bán nền được rao bán như dự án với tên thương mại King Palace.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Thương mại – Dịch vụ địa ốc Đại Phúc (Đại Phúc Land) do bà Nguyễn Thanh Hằng làm đại diện pháp luật chịu trách nhiệm phân phối khu phân lô bán nền trên.

Ông Nguyễn Hoạt, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Khánh Hòa trước đây đã từng trả lời báo chí: “Thông qua các sàn giao dịch bất động sản, các lô đất này bỗng khoác lên mình hình hài dự án với nhiều tên rất kêu. Việc này gây nên nhầm lẫn, khách hàng mua đất phân lô mà đinh ninh mua được đất dự án, có quy hoạch hẳn hoi”.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã từng cảnh báo phân lô bán nền mà bán theo kiểu dự án. Việc đất phân lô đặt tên để bán là sai. Đã là dự án phải làm theo Luật Xây dựng, có quy hoạch, hạ tầng...

Đánh giá về tình trạng các sàn quảng cáo đất nền thành đất dự án, đại diện Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa chia sẻ quan điểm: “Chính quyền đang ban hành luật để ngăn chặn tình trạng này là đúng. Đối với việc các sàn môi giới, nếu các thửa đất của dân mà tự ý rêu rao thành đất dự án, mang những cái tên rất ‘quốc tế’ đó là sai”.

Phi Long – Công Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các ngành chức năng, huyện Cam Lộ có buổi làm việc với nhà đầu tư về dự án để có phương án thống nhất việc chấm dứt, thu hồi chủ trương đầu tư đối với Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị.
Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

(PL&XD) - Một hộ gia đình có địa chỉ thường trú tại thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã ngang nhiên lấn chiếm hàng chục nghìn m2 đất, thuộc địa giới hành chính xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và xây dựng nhiều công trình, đặc biệt hơn trong số đó có một phần lớn diện tích là đất quốc phòng và do Sư đoàn 390 quản lý, sử dụng.
Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng “hô biến” thành biệt thự và nhiều công trình kiên cố. Mặc dù, vi phạm này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền lại không có biện pháp ngặn chặn, xử lý khiến dư luận bức xúc.

Xem thêm

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, đất dự án chưa được xử lý tại quận Cầu Giấy

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, đất dự án chưa được xử lý tại quận Cầu Giấy

(PL&XD) - Hàng loạt khu đất thuộc đất công, đất dự án nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị lấn chiếm, xẻ thịt làm bãi trông giữ xe trái phép, nhà xưởng, gara ôtô với mục đích kinh doanh trục lợi. Trước vi phạm trên, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại những vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

(PL&XD) - Bãi xe mọc lên ngay trong khu vui chơi hay nhà văn hóa tổ dân phố; những công trình nhà ở có dấu hiệu xây dựng không phép; gara ô tô, bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm đất nông nghiệp...Tất cả những sai phạm đó đang “ngang nhiên” tồn tại và có dấu hiệu tăng dần trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

(PL&XD) – Ông Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh (Ban Sơn Tịnh) quyết định hủy thầu vì cho rằng các nhà thầu tham gia dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc làm này đã để lại nhiều khúc mắc, cần được làm rõ.
Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Xem phiên bản di động