Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép, tồn tại như “thách thức” chính quyền

17/01/2022 19:30

(PL&XD) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.
Ninh Giang (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép, tồn tại như “thách thức” chính quyền
Trạm trộn bê tông xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ công trình thủy lợi của ông Đoàn Văn Bao.

Theo phản ánh của người dân xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương), bãi chứa vật liệu xây dựng của ông Đoàn Văn Bao ở thôn Hữu Chung, xã Tân Phong vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhiều năm nay nhưng không hề bị xử lý. Hàng ngày, xe chở cát, đá, xi măng… chạy rầm rầm trên mặt đê. Bụi, tiếng ồn ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người dân địa phương. Trong quá trình hoạt động, ông Bao đã nhiều lần sử dụng cọc bê tông đóng xuống lòng kênh Cửu An, lấn chiếm công trình thủy lợi. Đặc biệt, gần một năm nay, ông Bao còn dựng một trạm trộn bê tông ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi dù chưa được chính quyền địa phương và đơn vị quản lý hệ thống Bắc Hưng Hải cho phép.

Một người dân thôn Hữu Chung, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang bức xúc: “Nhiều năm qua, bãi chứa vật liệu của ông Bao vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm. Mỗi khi vi phạm chính quyền chỉ lập biên bản, không có biện pháp xử lý quyết liệt nên công trình vi phạm vẫn được hoàn thiện đưa vào hoạt động. Thời gian gần đây, ông Đoàn Văn Bao còn ngang nhiên lắp đặt thêm trạm trộn bê tông trái phép, khiến người dân dị nghị về công tác quản lý của chính quyền địa phương khi để ra sai phạm nhưng không có biện pháp xử lý nghiêm. Chúng tôi lo ngại hoạt động của trạm trộn bê tông và các xe chở vật liệu xây dựng chạy trên đê sẽ làm hỏng đường, phát sinh bụi gây ô nhiễm môi trường… Người dân mong muốn, sai phạm phải được xử lý dứt điểm, không để mãi tồn tại như hiện nay”.

Ông Bùi Văn Thưởng - Chủ tịch UBND xã Tân Phong thừa nhận: “Phản ánh của người dân về sai phạm của ông Đoàn Văn Bao là đúng. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là chưa kịp thời phát hiện, không có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn hành vi vi phạm, việc báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý còn chậm trễ… Các công trình sai phạm, trong đó có trạm trộn bê tông của ông Đoàn Văn Bao thường được làm vụng trộm, khi phát hiện thì công trình đã hoàn thành, trong khi xã lại không có thẩm quyền cưỡng chế. Trong các biên bản làm việc và công văn gửi các cơ quan có thẩm quyền, UBND xã đều đề nghị xử lý nghiêm minh các công trình vi phạm của ông Đoàn Văn Bao.”

Theo Báo cáo số 75/BC-UBND ngày 9/8/2021 của UBND xã Tân Phong, ông Đoàn Văn Bao sử dụng khu đất bến bãi theo hồ sơ đo đạc năm 2008 có diện tích 8.765m2, được UBND xã Tân Phong cho thuê loại đất mặt nước chuyên dùng. Trên khu đất này có 200m2 đã được UBND huyện Ninh Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ năm 2015. Trong quá trình sử dụng, ông Đoàn Văn Bao đã cải tạo và khai thác khu đất, xây dựng một số công trình để kinh doanh vật liệu xây dựng. Trong đó, một số công trình đã vi phạm hành lang công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.

UBND xã Tân Phong thống kê từ năm 2017-2021, ông Đoàn Văn Bao đã 5 lần vi phạm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, cụ thể: Ngày 30/10/2017, tự ý đóng cọc bê tông xuống lòng kênh, đổ dầm đỉnh cọc làm bãi vật liệu; ngày 24/10/2018, tự ý đóng cọc bê tông và đổ dầm bê tông cốt thép giằng đỉnh cọc, cách mép nước 0,4-0,8m, chiều dài dọc sông 7,9m, rộng 5,7m; ngày 01/9/2020, tự ý đóng cọc bê tông xuống lòng kênh và đổ dầm bê tông trên đỉnh cọc làm bờ kè chắn đất; ngày 21/12/2020 tự ý đổ trụ bê tông chân vệ máy và đổ sân bê tông trong phạm vi công trình thủy lợi; ngày 2/4/2021 tự ý đổ sân bê tông trong phạm vi công trình thủy lợi.

Sau mỗi lần vi phạm, UBND xã Tân Phong đều phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ông Đoàn Văn Bao dừng ngay các hành vi vi phạm, tháo dỡ công trình vi phạm và hoàn trả nguyên trạng như ban đầu. Tuy nhiên, ông Đoàn Văn Bao vẫn không chấp hành yêu cầu của chính quyền xã và các cơ quan chuyên môn.

Ngày 22/6/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương có Công văn số 1006/SNN-TL về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Trong công văn này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương nêu rõ các hành vi vi phạm đã làm ảnh hưởng đến năng lực phục vụ, an toàn công trình, là nguyên nhân gây suy thoái, cạn kiệt nguồn nước và ô nhiễm môi trường đối với công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã đề nghị UBND huyện Ninh Giang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Tân Phong theo thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về thủy lợi theo đúng tính chất, mức độ vi phạm, buộc cá nhân vi phạm phải khôi phục tình trạng ban đầu của công trình thủy lợi, tháo dỡ công trình xây dựng không có giấy phép, khắc phục ô nhiễm nguồn nước. Trường hợp quá thời hạn mà cá nhân vi phạm không tự nguyện chấp hành phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế giải tỏa vi phạm, không để tồn tại, không để tái phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Xuân Tưởng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang khẳng định: “UBND huyện không bao che, dung túng cho sai phạm. Thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên huyện chưa họp và chưa triển khai các giải pháp xử lý. Thời gian tới, UBND huyện sẽ có biện pháp xử lý nghiêm, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm”.

Trước đó, UBND huyện Ninh Giang đã có Văn bản số 362/UBND-NN về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn xã Tân Phong. Trong Văn bản, UBND huyện Ninh Giang, yêu cầu UBND xã Tân Phong phối hợp Trạm Quản lý công trình Neo – My Động (Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải) kiểm tra, có biện pháp yêu cầu ông Đoàn Văn Bao giải tỏa công trình vi phạm, hoàn trả nguyên trạng và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. Xem xét trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền với cán bộ, công chức của UBND xã để xảy ra vi phạm công trình thủy lợi mà chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Việc một cá nhân liên tục có hành vi vi phạm công trình thủy lợi dù đã bị lập biên bản nhiều lần như “trêu ngươi” chính quyền địa phương, thách thức sự nghiêm minh của pháp luật.

PL&XD tiếp tục thông tin.

Vị Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động