Góc nhìn

Những tỷ phú USD Việt Nam

13/04/2021 16:10

(PL&XD) - Theo xếp hạng của tổ chức Forbes, năm 2021, toàn thế giới có 2.755 người là tỷ phú USD (trong đó có 493 tỷ phú mới), so với năm 2019 tăng 600 người, sở hữu tổng cộng số tiền 13.100 tỷ USD (tăng từ 8.000 tỉ USD so với năm trước), bằng 2/3 GDP nước Mỹ và bằng 90% GDP của Trung Quốc năm 2019. Theo đó, hiện trung bình cứ 17 giờ trên thế giới có thêm một tỷ phú USD. Mỹ là quốc gia có nhiều người sở hữu tài sản giá trị tỉ USD nhất với 724 đại diện, tiếp đến là Trung Quốc với 698, Ấn Độ 140 người…
2805 2
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

...Nổi tiếng hàng chục năm qua phải kể đến ông chủ Amazon Jeft Bezos sở hữu 177 tỉ USD, CEO Tesla Elon Musk sở hữu 151 tỷ USD, Chủ tịch kiêm CEO LVMH Bernard Arnault sở hữu 150 tỷ USD, Đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates sở hữu 124 tỷ USD…

Cũng theo Forbes, năm 2021, Việt Nam có 6 tỷ phú USD. Đó là các doanh nhân nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á: Đứng đầu là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng sở hữu 7,3 tỷ USD (đứng thứ 344 trên toàn thế giới); CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, còn là Phó chủ tịch HĐQT HDBank (lần thứ 5 góp mặt xếp hạng), sở hữu 2,8 tỷ USD; Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long (chuyên ngành thép) sở hữu 2,2 tỷ USD; Chủ tịch TechcomBank Hồ Hùng Anh sở hữu 1,6 tỷ USD, Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang mỗi người sở hữu 1,2 tỷ USD.

Các tỷ phú USD Việt Nam xuất hiện trong khoảng gần 10 năm trở lại đây, nổi lên từ công cuộc đổi mới, sản xuất kinh doanh trong kinh tế thị trường, năng động, trí tuệ, sáng tạo, mang lại lợi ích và hiệu quả vượt trội trong số hàng triệu DN tư nhân. Đây là những Doanh nhân có tầm trong hoạch định chiến lược làm kinh tế, khéo vận dụng cơ chế, biết lựa chọn cơ cấu sản phẩm, biết phục vụ lợi ích quốc gia và phục vụ người dân. Vượt lên mọi khó khăn, thách thức ban đầu, họ lựa chọn cách đi, hướng đi từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, làm đâu gọn đấy, làm gì được nấy, tạo việc làm cho hàng chục nghìn người lao động, bảo đảm cho họ có thu nhập ổn định, cuộc sống hạnh phúc. Các Tập đoàn kinh tế này cũng thu hút, biết trọng dụng, sử dụng tài năng của rất nhiều trí thức, trả công xứng đáng cho họ nên tạo được nguồn lực lao động đủ phẩm chất bứt phá, đổi mới sáng tạo mang thương hiệu quốc gia, quốc tế.

Với đường lối như Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Trung ương khóa XII về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, thành phần kinh tế tư nhân, DN tư nhân và những doanh nhân tỷ phú USD sẽ tiếp tục cất cánh, tăng nhanh giá trị sở hữu và Việt Nam chắc chắn có thêm nhiều tỷ phú USD như thế!

Kim Quốc Hoa

Xem thêm

Xem thêm

Quan tâm nhiều

Xem phiên bản di động