Nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh

23/10/2020 20:37

(PL&XD) - Thị trường căn hộ tiếp tục nhạy cảm về giá, nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh. Còn thị trường biệt thự, liền kề cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá hợp lý… là những nét phác họa tiêu biểu về bức tranh thị trường BĐS quý III/2020.
nhu cau can ho binh dan tang nhanh

Thị trường nhạy cảm về giá

Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng cho biết: Thị trường căn hộ tiếp tục nhạy cảm về giá và bất ổn với việc thiếu nguồn cung hạng A. Nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh thời gian qua. Trong quý III/2020, đã có 5.200 căn hộ được bán ra, tập trung chủ yếu căn hộ hạng B và hạng C, giảm 3% theo quý, giảm 44% theo năm. Giá thứ cấp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, giảm 1% theo quý, xuống còn 1.157 USD/m2. Giá sơ cấp trung bình tăng 3% theo quý, 10% theo năm, lên 1.500 USD/m2.

Trong quý III/2020 có khoảng 3.100 căn hộ từ 4 dự án mới và giai đoạn tiếp của 9 dự án được tung ra thị trường, giảm 50% theo quý và giảm 60% theo năm - nguồn cung thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung sơ cấp đạt 26.800 căn hộ, giảm 8% theo quý, giảm 9% theo năm.

Giá căn hộ trên thị trường sơ cấp trung bình đã tăng 3% theo quý, 10% theo năm, lên đến 1.500 USD (hơn 34,5 triệu đồng) mỗi m2 trong quý III. Giá sơ cấp là giá chủ đầu tư bán trực tiếp ra thị trường, trung bình mỗi năm tăng 5%. Hiện giá tại các dự án ở khu vực lân cận đang thu hẹp khoảng cách với nội thành. Nguyên nhân là các chủ đầu tư tập trung nâng cấp hạ tầng, tiện ích, đẩy mức giá lên.

Triển vọng trong quý IV/2020, có khoảng 9.980 căn hộ từ 1 dự án hiện tại và 11 dự án tương lai được ra mắt. Huyện Gia Lâm với 38% thị phần, Từ Liêm 37% thị phần sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung tương lai. Đô thị hóa, tăng trưởng dân số nhanh và giảm quy mô hộ gia đình góp phần làm tăng nhu cầu nhà ở.

Trong 2 năm tới, Savills dự báo nguồn cung căn hộ sẽ dồi dào hơn, đặc biệt là có sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn đến từ miền Nam giúp thị trường tăng tính cạnh tranh, nhiều sự lựa chọn cho người mua.

Biệt thự, liền kề giao dịch chậm

Theo Savills, thị trường biệt thự, liền kề cải thiện chậm, giao dịch tập trung chủ yếu những sản phẩm giá hợp lý. Trong quý III/2020, 3 dự án được triển khai và giai đoạn tiếp của 3 dự án cung cấp cho thị trường 430 căn, giảm 46% theo quý, tăng trên 500% theo năm. Đã có 455 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ theo quý 25%, ổn định nhưng thấp nhất trong vòng 3 năm. Hà Đông và Hoàng Mai là 2 quận dẫn đầu nguồn cung ở loại hình này.

Theo thống kê từ Savills, trong 9 tháng đầu năm 2020, có 1.200 căn biệt thự, liền kề được giao dịch, giảm 68% theo năm. Các giao dịch chủ yếu tập trung vào các sản phẩm hợp túi tiền, có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 (chiếm 70% lượng giao dịch), các căn có giá 5.000 - 7.500 USD/m2 chiếm 25% giao dịch, còn 5% là các căn có giá trên 7.500 USD/m2. Giá sơ cấp của biệt thự trung bình đạt 4.935 USD/m2, liền kề là 4.618 USD/m2, tăng 4% theo quý. Nhà phố thương mại có giá trung bình khoảng 6.675 USD/m2.

Lê Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

viet yen bac giang du an khu dan cu dich vu dai phuc chua du dieu kien chuyen nhuong quyen su dung dat

Việt Yên (Bắc Giang): Dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

(PL&XD) – Mặc dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thế nhưng, thời gian qua tại dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có dấu hiệu rao bán, chuyển nhượng các lô đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
da nang tiep nhan ho so thue noxh

Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ thuê NƠXH

(PL&XD) - Ngày 16/11, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước đối với các trường hợp thuộc diện gia đình có công với cách mạng trên địa bàn TP.
bo xay dung cong bo thong tin ve nha o va thi truong bat dong san quy iii2020

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2020

(PL&XD) – Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 56/63 tỉnh/thành phố và các cơ quan liên quan, Bộ Xây dựng đã tổng hợp thị trường bất động sản quý III/2020 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trong đầu quý III, dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu phát triển trở lại nhưng chỉ tác động cục bộ tại một số khu vực, đặc biệt là Đà Nẵng và đã sớm được khoanh vùng, kiểm soát. Mặc dù còn có nhiều khó khăn nhưng lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản cả nước vẫn ghi nhận những điểm tích cực và các chỉ số đáng kể.

Xem thêm

chu dau tu phan hoi 8 kien nghi cua ban quan tri chung cu ecolife capitol

Chủ đầu tư phản hồi 8 kiến nghị của Ban quản trị chung cư EcoLife Capitol

(PL&XD) – Vừa qua, Ban quản trị chung cư EcoLife Capitol và một số cư dân gửi 8 kiến nghị báo chí và tiến hành các hoạt động tập trung đông người căng khẩu ngữ phản đối liên quan đến những vấn đề tranh chấp chưa thống nhất, Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô vừa có văn bản trả lời chính thức đến báo giới và cư dân được ký bởi Tổng Giám đốc Trần Công Tưởng.
dieu kien nhan thua ke dat nong nghiep

Điều kiện nhận thừa kế đất nông nghiệp

(PL&XD) - Ông Trần Minh Hiếu (Hà Tĩnh) hỏi, trường hợp thừa kế đất nông nghiệp mà các hàng thừa kế không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì có được nhận thừa kế không? Nếu không được, thì chuyển nhượng cho đối tượng đủ điều kiện sau khi chủ sử dụng mất có được không? Nếu không được nữa thì đất đó sẽ xử lý thế nào?
horea gop y du thao nghi dinh quy dinh chi tiet mot so noi dung ve quan ly du an dau tu xay dung

HoREA góp ý Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có Công văn số 120/2020/CV- HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đóng góp ý kiến Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
nhu cau can ho binh dan tang nhanh

Nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh

(PL&XD) - Thị trường căn hộ tiếp tục nhạy cảm về giá, nhu cầu căn hộ bình dân tăng nhanh. Còn thị trường biệt thự, liền kề cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá hợp lý… là những nét phác họa tiêu biểu về bức tranh thị trường BĐS quý III/2020.
quy dinh ve tang lanh nan doi voi nha chung cu

Quy định về tầng lánh nạn đối với nhà chung cư

(PL&XD) – “Để bảo đảm an toàn khi có sự cố, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy bắt buộc tất cả dự án nhà ở cao tầng phải bố trí tầng lánh nạn trong tòa nhà” – Đây là nhận định của ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng.
ra soat tieu chuan lo gia cua so tai cac chung cu tren dia ban thu do

Rà soát tiêu chuẩn lô gia, cửa sổ tại các chung cư trên địa bàn Thủ đô

(PL&XD) – Trước nhiều vụ việc trẻ em ngã từ các chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng của Sở tiến hành rà soát, kiểm tra các nội dung quy định liên quan đến an toàn sử dụng, an toàn sinh mạng con người cho các công trình, tòa nhà.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động