Nguyên tắc thiết kế giải pháp đảm bảo an toàn cháy cho trường học

15/05/2023 15:58

(PL&XD) – Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức về việc giải thích đối với quy định thiết kế đảm bảo an toàn cháy cho trường học theo QCVN 06:2022/BXD.
Nguyên tắc thiết kế giải pháp đảm bảo an toàn cháy cho trường học
Thiết kế đảm bảo an toàn cháy cho công trình trường học phải tuân thủ QCVN 06:2022/BXD.

Trước đó, Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức có văn bản xin ý kiến về giải pháp đảm bảo an toàn cháy cho Công trình Nhà trẻ - Mẫu giáo tại số 378 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo Bộ Xây dựng, trong QCVN 06:2022/BXD đã quy định điều kiện chuyển tiếp tại điểm 7.1. Vì vậy hồ sơ thiết kế xây dựng, đang thẩm duyệt theo phiên bản quy chuẩn nào, vẫn tiếp tục áp dụng theo phiên bản đó, đảm bảo nguyên tắc không hồi tố.

Trường hợp Chủ đầu tư muốn áp dụng một số nội dung tại phiên bản quy chuẩn mới trong hồ sơ thiết kế, cần phải xem xét để không ảnh hưởng đến kết cấu và các giải pháp cứu nạn, thoát nạn và các yếu tố an toàn khác của toàn bộ công trình.

Số tầng cao, chiều cao của công trình phải được xác định trong đồ án Quy hoạch xây dựng, đảm bảo phù hợp các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của khu vực.

Bên cạnh đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình QCVN 06:2022/BXD chỉ quy định các điều kiện kỹ thuật, trong đó có mục đích đảm bảo an toàn cho người (thoát nạn, cứu nạn, hoặc trú ẩn tạm thời trong suốt thời gian theo thiết kế) khi có cháy xảy ra.

Với công trình trường học, đối tượng cần được bảo vệ đầu tiên là học sinh thì phải được bố trí ở chiều cao (m) hoặc số tầng tối đa theo quy định tại Phụ lục H (Bảng H5, đối với Nhà trẻ, mẫu giáo, mầm non (nhóm F1.1); Phụ lục H6, Nhà của trường học phổ thông (nhóm F4.1) và nhà ngủ của các trường nội trú (nhóm F1.1).

Trường hợp trường học được thiết kế với số tầng (hoặc chiều cao) cao hơn quy định nêu trên, cần được thiết kế phân khoang cháy. Khi đó, khoang cháy cho việc bố trí chức năng dành cho học sinh phải được tính toán, xác định đúng với từng nhóm đối tượng được quy định tại các Phụ lục nêu trên.

Công ty căn cứ tình hình thực tế, triển khai thiết kế đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật, trình cơ quan chuyên môn có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Minh Khánh

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Phải báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng, quốc tế từ 1.000 USD trở lên

Phải báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng, quốc tế từ 1.000 USD trở lên

(PLXD) – Theo Thông tư 09/2023/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền. Từ ngày 1-12, giao dịch tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng trở lên và chuyển tiền điện tử quốc tế có từ 1.000 USD thì phải báo cáo với cơ quan phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Xem thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023

(PLXD) - Quy định mới về cán bộ, công chức cấp xã; tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng; quy định mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023.
9 lĩnh vực người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp

9 lĩnh vực người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp

(PLXD) - Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 05/2023/TT-BXD quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng.
Văn bản hợp nhất có được dùng làm căn cứ pháp lý?

Văn bản hợp nhất có được dùng làm căn cứ pháp lý?

(PL&XD) - Ngày 7/9/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản 05/VBHN-BXD hợp nhất Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bà Nguyễn Thị Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, có được sử dụng văn bản này để làm căn cứ pháp lý khi trích dẫn vào văn bản không? Cách trích dẫn như thế nào là đúng quy định?
Căn cứ xác định tầng cao trung bình của công trình xây dựng

Căn cứ xác định tầng cao trung bình của công trình xây dựng

(PL&XD) - Công ty ông Lê Văn Đức là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2.000 với diện tích 280 ha. Quyết định phê duyệt có các phân khu chức năng, một trong số đó có phân khu chức năng hành chính – dịch vụ tổng hợp quy mô 8 ha, quy định về chiều cao xây dựng công trình trung bình 5 tầng.

Xem thêm

Phiên bản di động