Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

24/12/2020 10:48

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
3848 1
Hộ bà Lê Thị Sơn đổ đất, san lấp hàng nghìn m2 đất lúa.

Theo đơn của ông Nguyễn Hồng Hải, làng Ba Si, xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc, Thanh Hóa), hộ gia đình bà Lê Thị Sơn (cùng làng Ba Si) đã ngang nhiên chiếm dụng đất trồng lúa tại thửa số 977 với diện tích 630,9m2 của bố vợ ông. Đồng thời, bà Sơn còn đổ đất, san lấp cả phần diện tích đất tại thửa số 974 với diện tích hơn 2.000m2 mà ông đã được chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ bà Phạm Thị Hợp.

3850 2
Ông Nguyễn Hồng Hải bức xúc vì UBND xã Kiên Thọ để cho một hộ dân khác ngang nhiên chiếm đất và san lấp trên mảnh đất của gia đình ông đang canh tác.

Ông Hải bức xúc nói: “Hai thửa đất trên gia đình tôi trồng lúa lâu nay, không có bất kỳ tranh chấp nào. Tuy nhiên, vào đầu tháng 12/2020, tôi thấy có người đổ đất, san lấp trên phần diện tích đất ruộng nhà tôi đang canh tác nên đã làm đơn báo cáo UBND xã Kiên Thọ, nhưng không hiểu vì sao họ vẫn được san lấp. Hiện, gia đình tôi không thể canh tác trên mảnh đất này”.

Ghi nhận tại khu vực đồng Giếng, xã Kiên Thọ, hộ bà Sơn đã tiến hành san lấp hàng nghìn m2 đất chuyên trồng lúa trước đây. Ngoài ra, bà Sơn còn lấn chiếm, san lấp đất hành lang an toàn đường mòn Hồ Chí Minh kéo dài hơn 100m.

Liên quan đến việc phần diện tích đất lúa tại thửa đất số 977 và 974 của hộ ông Hải “biến” thành đất của hộ bà Sơn, ông Quách Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ cho biết: “UBND xã đã nhận được đơn kiến nghị của hộ ông Hải. Sau khi kiểm tra lại, tại thửa số 974 mà ông Hải mua của bà Hợp thì đây là đất do xã quản lý và đã cho hộ bà Sơn thuê từ tháng 10/2019. Còn thửa đất số 977 thì hiện bà Sơn chưa san lấp hết”.

Theo Văn bản số 394/UBND ngày 23/11/2020 của UBND xã Kiên Thọ, sau khi kiểm tra tại thực địa các thửa đất của bà Lê Thị Sơn số 912, 938, 937, 975, 977, 994, 996, 997, 981, 932, 1024, 1046, 1128 và 853 thuộc tờ bản đồ số 17, bản đồ địa chính xã Kiên Thọ đo đạc năm 2006 với tổng diện tích 9.143m2, UBND xã đã đồng ý cho bà Lê Thị Sơn, ở làng Ba Si được chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.

Ngày 7/10/2019, UBND xã Kiên Thọ ký Hợp đồng thuê đất cho bà Sơn nhưng số hợp đồng nghi bị tẩy xóa không rõ ràng là 1089 hay 109. Ngoài ra, thời hạn cho thuê đất đến này 31/12/2020, nghĩa là còn vài ngày nữa sẽ đáo hạn hợp đồng. Việc tiếp tục cho bà Sơn thuê đất nữa hay không cần phải được xem xét, đánh giá lại một cách hợp lý.

Tại tờ bản đồ số 17, bản đồ địa chính xã Kiên Thọ đo đạc năm 2006, thửa đất số 977 là thuộc quyền sử dụng của hộ ông Phạm Văn Hải. Tuy nhiên, UBND xã Kiên Thọ lại cho phép bà Sơn sử dụng cả phần diện tích đất này để quy hoạch trồng bưởi da xanh. Liệu có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “tiếp tay” cho hộ bà Sơn chiếm đất lúa của dân? Đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc, các cơ quan ban ngành vào cuộc xác minh, làm rõ.

Gia Bảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động