Nghĩa Đàn (Nghệ An): Thi công hơn 5 năm chưa thể bàn giao, quảng trường gần 18 tỷ đồng xuống cấp nghiêm trọng

01/04/2021 16:40

(PL&XD) - Được triển khai thi công đã hơn 5 năm vẫn chưa thể bàn giao, công trình dang dở - Quảng trường trung tâm huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đang trở nên nhếch nhác và xuống cấp, nứt nẻ nghiêm trọng, cỏ dại mọc um tùm.
nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Nhiều hạng mục của công trình Quảng trường trung tâm huyện Nghĩa Đàn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Công trình Quảng trường trung tâm huyện Nghĩa Đàn tại thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn (nằm ngay đối diện trụ sở UBND huyện Nghĩa Đàn) được triển khai thi công năm 2015, do UBND huyện Nghĩa Đàn làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Công ty TNHH Hoàng Linh có trụ sở tại xóm Tân Hợp, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn với tổng dự toán gần 18 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng hơn 14,395 tỷ đồng). Nguồn vốn được UBND tỉnh Nghệ An cấp từ nguồn ngân sách tỉnh 60%, tương ứng với 12 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện và nguồn xã hội hoá hợp pháp khác, thời gian thi công là 36 tháng.

nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Các thanh dầm chịu lực nứt toác trơ thép ra ngoài.
nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Đá ốp lan can sân khấu và khán đài bong tróc rơi rụng gần hết.
nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Nền sân khấu quảng trường bị nứt nẻ, sụt lún nghiêm trọng.

Công trình được thiết kế theo loại công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III. Quy mô tổng diện tích quảng trường 20.200m2, bao gồm các hạng mục sân khấu, khán đài, đài phun nước, cổng, sân vườn, cây xanh, đường diễu hành, hệ thống thoát nước mưa, cấp nước, cấp điện...

Công trình có mục tiêu là nơi vui chơi, sinh hoạt cộng đồng và tổ chức các chương trình lớn của huyện Nghĩa Đàn. Không những vậy, đây là công trình chào mừng Lễ kỷ niệm 130 năm danh xưng huyện Nghĩa Đàn.

Thế nhưng, sau hơn 5 năm thi công, công trình này vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao do một số hạng mục chưa có vốn để hoàn thiện. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng, nhếch nhác, cỏ mọc um tùm. Cảnh tượng không khác gì quảng trường bị bỏ hoang. Những ngày cuối tháng 3/2021, bằng mắt thường phóng viên ghi nhận được, công trình Quảng trường trung tâm huyện Nghĩa Đàn là một khung cảnh hoang tàn nhếc nhác.

Tại hạng mục sân khấu và khu vực khán đài quảng trường hiện tại đá ốp lan can và các bậc lên sân khấu bị bong tróc, rơi vỡ rất nhiều vị trí; các thanh dầm chịu lực của lan can cũng bị nứt vỡ trơ thép ra ngoài. Nền sân khấu lát đá granit màu đỏ đã bị sụt lún, nứt nẻ nghiêm trọng.

nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Đài phun nước rêu mốc trộn lẫn với rác sinh hoạt nhếch nhác.
nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Rác thải bừa bãi khắp khuôn viên quảng trường.

Tại hạng mục đài phun nước trang trí cũng đã bị hoen rỉ, bên trong hồ nước là những rêu mốc bẩn trộn lẫn với rác thải bẩn thỉu. Sân hành lễ cỏ mọc um tùm, rác thải sinh hoạt vứt khắp nơi; khu vực đường diễu hành có phần sạch sẽ hơn một chút nhưng đã biến thành nơi tập lái xe cho các trung tâm dạy lái hướng dẫn người dân. Còn các hạng mục như cổng và hàng rào xung quanh vẫn chưa triển khai thi công.

nghia dan nghe an thi cong hon 5 nam chua the ban giao quang truong gan 18 ty dong xuong cap nghiem trong
Quảng trường trung tâm huyện Nghĩa Đàn thành nơi tập lái xe.

Ông Lê Trung Tâm - Giám đốc Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Nghĩa Đàn - đơn vị đại diện chủ đầu tư cho biết: “Công trình quảng trường hiện vẫn chưa được bàn giao, nghiệm thu do một số hạng mục vẫn chưa làm xong. Chúng tôi mới thực hiện nghiệm thu kiểm đếm đối với những hạng mục đã hoàn thành. Bên cạnh đó, do khó khăn về vốn nên dự án bị chậm tiến độ, một số hạng mục chưa làm xong và chưa thể nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện, công trình này mới chỉ được giải ngân 70%. Vì thế một số hạng mục chưa có tiền để làm. Tuy nhiên, một số hoạt động, sinh hoạt của người dân vẫn phải tổ chức ở đây. Đối với một số hạng mục xuống cấp nguyên nhân cũng do công trình chưa hoàn thiện để bàn giao nên công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng không được chú trọng vì vẫn đang thuộc nhà thầu quản lý. Chúng tôi đã kiểm tra và yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa”.

Đến nay, người dân Nghĩa Đàn đang băn khoăn việc một công trình quảng trường có ý nghĩa phụ vụ nhu cầu sinh hoạt, tổ chức các buổi lễ kỷ niệm long trọng của chính quyền và nhân dân huyện nhà mà lại để xuống cấp hư hỏng, nhếch nhác kéo dài.

Đặc biệt, công trình này nằm ngay đối diện trụ sở UBND huyện Nghĩa Đàn nhưng không hiểu lãnh đạo huyện có nhìn thấy sự xuống cấp, nhếch nhác này không? Hay xuống cấp thì vẫn biết xuống cấp mà sử dụng ta vẫn sử dụng không cần quản lý, sửa chữa duy tu bảo dưỡng, khi nào có sự kiện chỉ cần dọn dẹp sơ qua rồi tổ chức mà thôi?

Quang Hợp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
son tay ha noi chu dau tu nhon luat hay co quan chuc nang lam ngo

Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

(PL&XD) - Mặc dù, đã quá thời gian thực hiện biện pháp khắc phục phần vi phạm về đất đai, xây dựng của công trình tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động