Mường Lát (Thanh Hóa): Làng học sinh trường Trung học phổ thông xuống cấp nghiêm trọng

30/06/2021 16:26

(PL&XD) - Các hạng mục khu làng học sinh huyện miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng khiến cuộc sống của hơn 300 em học sinh trường Trung học Phổ thông Mường Lát gặp rất nhiều khó khăn.
muong lat thanh hoa lang hoc sinh truong trung hoc pho thong xuong cap nghiem trong
Các hạng mục khu làng học sinh trường Trung học phổ thông Mường Lát xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện, nhà trường có khoảng 400 học sinh có nhu cầu ở bán trú tại cơ sở này, nhưng do điều kiện cơ sở vật chất tại đây không đảm bảo nên chỉ có khoảng 100 em học sinh hiện đang sinh hoạt bán trú tại đây. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt cũng rất khó khăn, số học sinh còn lại tự tìm nơi ở.

Trao đổi với ông Lê Văn Tùng - Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Mường Lát, ông chia sẻ: “Nhu cầu ở bán trú của các em là rất lớn, nhưng do điều kiện cơ sở vật chất của làng học sinh trường Trung học phổ thông Mường Lát xuống cấp nên hiện tại chỉ có khoảng hơn 100 học sinh ở với khoảng 20 nhà. Số nhà còn lại bỏ không nên càng nhanh xuống cấp”.

Để tạo điều kiện cho học sinh ở bán trú (phần lớn các em là học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số) có điều kiện sinh hoạt tốt hơn, đảm bảo học sinh an toàn, góp phần nâng cao giáo dục ở khu vực miền núi thì việc đầu tư sữa chữa làng học sinh trường Trung học phổ thông huyện Mường Lát là rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu ăn ở, sinh hoạt cho các em. Tạo điều kiện cho các em yên tâm học tập, đảm bảo an ninh trật tự, thuận lợi cho việc quản lý, giáo dục học sinh.

muong lat thanh hoa lang hoc sinh truong trung hoc pho thong xuong cap nghiem trong
Nền nhà bị bong tróc từng mảng lớn.

Vừa qua, các cấp, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện đã xuống khảo sát, tìm hiểu, thống nhất chủ trương đầu tư, tu sửa lại một số hạng mục với tổng kinh phí hơn 7 tỷ đồng trong thời gian sớm nhất. Hiện nay, nhà trường cùng các em học sinh vẫn đang chờ đợi, thầy Tùng cho biết thêm.

muong lat thanh hoa lang hoc sinh truong trung hoc pho thong xuong cap nghiem trong
muong lat thanh hoa lang hoc sinh truong trung hoc pho thong xuong cap nghiem trong
muong lat thanh hoa lang hoc sinh truong trung hoc pho thong xuong cap nghiem trong
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại làng học sinh trường Trung học phổ thông Mường Lát.

Theo tìm hiểu được biết, công trình làng học sinh trường Trung học phổ thông Mường Lát có 15 nhà được đầu tư từ nguồn vốn tổ chức Tere Deshmmer Cộng hòa liên bang Đức, xây dựng năm 2005. Giai đoạn 2 có 15 nhà được đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của tập đoàn Viettel, xây dựng năm 2010. Mỗi nhà khoảng 6 - 8 em học sinh ở, có thời điểm trên 10 em 1 nhà.

Năm 2013, huyện Mường Lát đã đầu tư sữa chữa bằng nguồn vốn ngân sách huyện như làm lại phần mái 30 căn nhà, xây tường lại 11 căn, thay mới dây dẫn và thiết bị điện, láng nền gầm sàn nhà, sữa chữa nhà bếp, nhà vệ sinh, bể chứa nước, cổng, tường rào, trực bảo vệ, làm đường giao thông nội bộ, hoàn thiện lại hệ thống cấp nước và hệ thống điện chiếu sáng công cộng. Sau khi công trình hoàn thành đã có 400 học sinh bán trú vào ở, sinh hoạt tại cơ sở này.

Tuy nhiên, do thời gian đầu tư đến nay đã hơn 7 năm, các hạng mục đã bị hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Theo quan sát của phóng viên, hiện các hạng mục thiếu nước sinh hoạt, nhà dột, tường, nền nhà bong tróc, hệ thống điện sinh hoạt, cửa, nhà vệ sinh, bếp nấu hư hỏng không thể sử dụng được... Cùng với đó, thiếu nhà tắm, bể nước, cổng, đường vào trường, hệ thống tường rào chưa được đầu tư gây khó khăn trong việc quản lý học sinh.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động