Một số nội dung công dân tố cáo Chánh Thanh tra quận Ba Đình là đúng

03/09/2020 15:41

(PL&XD) – Liên quan việc công dân gửi một số nội dung tố cáo Chánh Thanh tra và Phó Chánh Thanh tra quận Ba Đình; ngày 31/7/2020 UBND quận Ba Đình đã ban hành Kết luận nội dung tố cáo số 161/KL-UBND do Chủ tịch UBND Tạ Nam Chiến ký. Theo đó, nhiều nội dung công dân tố cáo là đúng.
mot so noi dung cong dan to cao chanh thanh tra quan ba dinh la dung
UBND quận Ba Đình kết luận nội dung tố cáo của công dân (ảnh: hanoi.gov.vn)

Theo Kết luận số 161/KL-UBND, 6 nội dung công dân tố cáo bao gồm: Kéo dài thời hạn giải quyết tố cáo, nhưng không thông báo cho công dân biết; Không kiến nghị việc yêu cầu biện pháp khắc phục với một số sai phạm đã chỉ ra trong Kết luận Thanh tra, kết luận tố cáo, không kiến nghị việc xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng với những sai phạm đã chỉ ra; Không kiểm tra việc công khai Kết luận Thanh tra của nhà trường; Không thực hiện các quy định về việc kiến nghị sau thanh tra; Bỏ sót nội dung tố cáo, kết luận sai nội dung tố cáo của công dân trong thụ lý tố cáo lần đầu tháng (8/2016), có lợi cho người bị tố cáo; Không thực hiện đúng trách nhiệm quy định tại Khoản 1 Điều 22 Luật Thanh tra và Điều 11 Luật Tố cáo “không được đưa ra kết luận xác minh thiếu căn cứ pháp luật”. Kết luận giải quyết tố cáo không đúng theo mẫu quy định.

Theo UBND quận Ba Đình, 6 nội dung trên, sau khi đối chiếu với các quy định của pháp luật, trong quá trình giải quyết tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra và ông Vũ Khắc Thắng - Phó Chánh Thanh tra quận đã vi phạm các điều, khoản sau: Khoản 1 Điều 21 Luật Tố cáo về thời hạn giải quyết tố cáo (có nguyên nhân khách quan, chậm do vụ việc phức tạp, phải phụ thuộc vào các cơ quan chuyên môn); khoản 3 Điều 3 về nguyên tắc thực hiện Kết luận Thanh tra quy định Nghị định 33/2015/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện Kết luận thanh tra “Kết luận thanh tra phải được cơ quan Nhà nước, cá nhân có thẩm quyền theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện” và Điều 4 về nguyên tắc giải quyết tố cáo quy định tại Luật Tố cáo 2011. Bỏ sót nội dung tố cáo (đã được khắc phục kịp thời, trước thời gian công dân có đơn tố cáo).

Cụ thể, nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra quận và ông Vũ Khắc Thắng - Phó Chánh Thanh tra quận Ba Đình kéo dài thời hạn giải quyết tố cáo, nhưng không có văn bản thông báo cho công dân biết là đúng. Tuy nhiên, nội dung công dân tố cáo Chánh Thanh tra và Phó Chánh Thanh tra không kiến nghị việc yêu cầu biện pháp khắc phục với một số sai phạm đã chỉ ra trong Kết luận Thanh tra, kết luận tố cáo, không kiến nghị việc xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng với những sai phạm đã chỉ ra là tố cáo sai.

Ngoài ra, nội dung công dân tố cáo việc không kiểm tra việc công khai Kết luận Thanh tra của nhà trường là tố cáo có đúng có sai. Việc công khai Kết luận thanh tra đã được thực hiện theo đúng quy định.

Về việc ông Nguyễn Mạnh Cường và ông Vũ Khắc Thắng không thực hiện các quy định về việc kiến nghị sau thanh tra là nội dung tố cáo có đúng có sai. (Tố cáo đúng đối với nội dung Thanh tra quận chưa đôn đốc đầy đủ các đơn vị thực hiện chỉ đạo của UBND quận tại Văn bản số 1122/UBND-TTr).

Nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường – Chánh Thanh tra quận và ông Vũ Khắc Thắng – Phó Chánh Thanh tra quận bỏ sót nội dung tố cáo, kết luận sai nội dung tố cáo của công dân trong thụ lý tố cáo lần đầu (tháng 8/2016), có lợi cho người bị tố cáo. Đối với việc bỏ sót nội dung tố cáo là tố cáo đúng (đã được khắc phục kịp thời, trước khi công dân tố cáo). Đối với nội dung tố cáo kết luận sai nội dung tố cáo là tố cáo sai.

Việc công dân tố cáo ông Nguyễn Mạnh Cường – Chánh Thanh tra quận và ông Vũ Khắc Thắng – Phó Chánh Thanh tra không thực hiện đúng trách nhiệm quy định tại Khoản 5, Điều 22 Luật Thanh tra và Điều 11 Luật Tố cáo “Không đưa ra kết luận xác minh thiếu căn cứ pháp luật”; Báo cáo kết quả xác minh không đúng theo mẫu quy định là tố cáo sai.

Đối với các biện pháp xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị; UBND quận Ba Đình yêu cầu: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Chánh Thanh tra và ông Vũ Khắc Thắng - Phó Chánh Thanh tra quận nghiêm túc tiếp thu và rút kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về nhiệm vụ thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Ánh Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vinh phuc bat doi tuong dung mang xa hoi xam pham loi ich cua nha nuoc va to chuc ca nhan

Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng dùng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước và tổ chức, cá nhân

(PL&XD) – Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ đối tượng Phùng Thị Nga do sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội, đăng tải các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tổ chức, cá nhân thuộc huyện Yên Lạc.
thai nguyen chan chinh khac phuc thieu sot vi pham trong xac dinh gia dat doi voi cac du an khu dan cu khu do thi

Thái Nguyên: Chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị

(PL&XD) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Cục thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Xem thêm

ninh thuan cong ty tnhh thuan thao bi phat 40 trieu dong

Ninh Thuận: Công ty TNHH Thuận Thảo bị phạt 40 triệu đồng

(PL&XD) - Liên quan đến bài viết “Ninh Thuận: Dính nhiều sai phạm Công ty TNHH Thuận Thảo bị “tuýt còi””, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng.
thua thien hue xu phat du an go green farm va yeu cau hoan thanh thu tuc trong 60 ngay

Thừa Thiên – Huế: Xử phạt dự án Go Green Farm và yêu cầu hoàn thành thủ tục trong 60 ngày

(PL&XD) - Ông Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với số tiền 40 triệu đồng; Buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
cong ty yen sao khanh hoa 712 don vi thanh vien kinh doanh thua lo hon 187 ty dong

Công ty Yến sào Khánh Hòa: 7/12 đơn vị thành viên kinh doanh thua lỗ hơn 18,7 tỷ đồng

(PL&XD) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Tài chính ban hành Kết luận Thanh tra số 614/KL-TTr về thanh tra tài chính tại Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa. Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị nhiều nội dung cần phải thực hiện; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.
phu tho xu phat 250 trieu dong doanh nghiep tu nhan binh son do vi pham trong linh vuc de dieu

Phú Thọ: Xử phạt 250 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn do vi phạm trong lĩnh vực đê điều

(PL&XD) – Sau khi PL&XD có bài: “Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật” phản ánh tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm lòng sông gây cản trở dòng chảy và ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều…UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.
mot quyet dinh lac long

Một quyết định lạc lõng

(PL&XD) - Đó là Quyết định số 09/QĐKNTT-VKS-KDTM ngày 12/8/2021 để quyết định kháng nghị tái thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 253/2011/KDTM-PT ngày 21/11/2011 của Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa Phúc thẩm tại Hà Nội. Giải quyết tranh chấp của Hợp đồng cam kết số 458/HDCNQSDĐ ngày 10/11/2006 giữa Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (Công ty CIRI) với Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ Vạn Niên (Công ty Vạn Niên).
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động