Lựa chọn đơn vị trúng tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình

23/12/2021 13:23

(PL&XD) – Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Viện Pasateur Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị hướng dẫn lựa chọn đơn vị trúng tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình.
3112 7
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Theo nội dung tại Văn bản số 4621/PAS-HCQT ngày 15/11/2021 của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Dự án đầu tư xây dựng khu xét nghiệm tập trung Viện - Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã được cấp quyết định đầu tư phê duyệt kế hoạch tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình tại Quyết định số 2579/QĐ-BYT ngày 30/6/2020 của Bộ Y tế (trước thời điểm Luật Kiến trúc số 40/2014/QH14 có hiệu lực thi hành là ngày 01/7/2020) và đã được phê duyệt kết quả tuyển chọn phương án kiến trúc công trình theo Quyết định số 5269/QĐ-BYT ngày 12/11/2021 của - Bộ Y tế.

Tại khoản 2 Điều 41 Luật Kiến trúc số 40/2014/QH14, quy định “Cuộc thi tuyển, tuyển chọn chọn thiết kế kiến trúc công trình xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng đã phê duyệt kế hoạch tuyển chọn trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục thực hiện đến hết ngày 31/12/2021”.

Tại khoản 3 Điều 81 Luật Xây dựng năm 2014, quy định “Tác giả của thiết kế kiến trúc công trình xây dựng khi trúng tuyển hoặc được tuyển chọn được bảo hộ quyền tác giả, được ưu tiên lựa chọn để lập dự án đầu tư xây dựng và thiết kế xây dựng khi có đủ điều kiện năng lực theo quy định”.

Căn cứ các quy định và mốc thời gian nêu trên, việc Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Xây dựng năm 2014 để thực hiện lựa chọn tác giả có phương án kiến trúc trúng O tuyển và đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định TH số 5269/QĐ-BYT ngày 12/11/2021 là phù hợp.

Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

(PL&XD) - Ông Trần Đăng Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng như thế nào?
Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

(PL&XD) - Đối với chi phí thiết kế xây dựng được xác định theo quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD, trường hợp dự án gồm nhiều loại, cấp công trình khác nhau thì chi phí thiết kế xây dựng được xác định theo từng công trình tương ứng với loại, cấp của công trình đó.

Xem thêm

Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

(PL&XD) – Công ty bà An Thị Thùy Trang (Hà Nội) có 100% vốn nước ngoài, đang làm nhà thầu thi công xây dựng dự án tại Việt Nam cho chủ đầu tư cũng là công ty nước ngoài. Tuy nhiên, pháp luật xây dựng hiện hành không còn quy định về ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ hoàn thành công trình.
Liên danh trúng thầu dự án nhà ở, xác định chủ đầu tư thế nào?

Liên danh trúng thầu dự án nhà ở, xác định chủ đầu tư thế nào?

(PL&XD) - Trường hợp có nhiều nhà đầu tư tham gia thì các nhà đầu tư có thể thành lập tổ chức hoặc ủy quyền cho một nhà đầu tư làm chủ đầu tư. Trường hợp pháp luật có liên quan quy định về việc lựa chọn và công nhận chủ đầu tư thì việc lựa chọn và công nhận chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện và tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan.
Hợp đồng trọn gói, tính chi phí lán trại thế nào?

Hợp đồng trọn gói, tính chi phí lán trại thế nào?

(PL&XD) - Công ty ông Phương Đắc (Hà Nội) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có đăng ký kinh doanh, tháng 10/2021, công ty ký hợp đồng thi công công trình cấp IV, giá trị xây lắp 350.000.000 đồng, hợp đồng trọn gói, thời gian thi công 40 ngày.
Dự án phát sinh chi phí có phải điều chỉnh chủ trương đầu tư?

Dự án phát sinh chi phí có phải điều chỉnh chủ trương đầu tư?

(PL&XD) – Công trình được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư sơ bộ 14 tỷ đồng. Khi thẩm định và phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì tổng mức đầu tư là 13,2 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, phát sinh chi phí giải phóng mặt bằng, tổng mức đầu tư tăng lên 13,8 tỷ đồng.
Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương

Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương

(PL&XD) - Pháp luật nhà ở hiện hành không quy định cho phép cập nhật các dự án xây dựng nhà ở đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào kế hoạch phát triển nhà ở mà kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Xem phiên bản di động