Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng

26/06/2022 20:35

(PL&XD) - 142 hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng. Giá đền bù rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá thị trường khiến người dân bất bình. Cơ sở nào để bố trí tái định cư bằng căn hộ khi nhiều dự án tương tự vẫn được tái định cư bằng đất?
Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng
Có những nhà giá thị trường gần 20 tỷ nhưng chỉ được bồi thường hơn 4 tỷ đồng.

Giá đền bù bằng 1/4 giá thị trường

Tìm hiểu được biết, ngày 4/6/2020 UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2271/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng tuyến đường 25m từ Khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên. Theo đó, dự án thuộc nhóm B, công trình giao thông trong đô thị - Đường chính khu vực, cấp II. Tổng mức đầu tư hơn 277,8 tỷ đồng và UBND quận Long Biên là chủ đầu tư, trong đó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Long Biên làm đại diện chủ đầu tư. Thời gian thực hiện Dự án là từ năm 2019 đến 2022.

Ngày 9/9/2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 8206/SXD-PTĐT với nội dung sau: UBND Thành phố Hà Nội đã chấp thuận bố trí quỹ nhà ở tái định cư tại Dự án khu nhà ở cao tầng tại lô đất 5.B3 Đông Hội, huyện Đông Anh để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, trong đó có Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ Khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên là 50 căn hộ.

Ngày 22/12/2020, UBND Thành phố Hà Nội có Quyết định số 5639/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án tuyến đường 25m từ Khu trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng, quyết định: Vị trí 1 phố Lệ Mật (đoạn từ Ô Cách đến Việt Hưng) giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ GPMB là 39.505.950 đồng/m2, vị trí 4 thấp nhất là 16.379.979 đồng/m2; vị trí 1 phố Kim Quan là 30.918.118 đồng/m2, vị trí 4 thấp nhất là 13.971.875 đồng/m2.

Tái định cư bằng căn hộ có đúng luật?

Liên quan đến nội dung Thành phố Hà Nội bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư cho người dân thuộc diện có đất bị thu hồi tại dự án này. Theo người dân, áp dụng khoản 2, Điều 7 Quyết định 10/2017/QĐ - UBND ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội: “2. Trường hợp quy định tạ khoản 1 Điều này, nếu ở khu vực các quận thì hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được bồi thường bằng 1 (một) căn hộ chung cư tái định cư cho 1 chủ sử dụng đất...”.

Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng
Đơn kêu cứu của người dân phường Việt Hưng – quận Long Biên.

Các hộ dân không đồng tình, bởi theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định, Thông tư... cho đến thời điểm này, thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường bằng đất ở nếu thỏa mãn các điều kiện sau: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Không còn nhà ở, đất ở nào khác trên địa bàn xã phường nơi bị thu hồi đất. Đối với địa phương còn quỹ đất ở thì được xem xét bồi thường bằng đất ở.

Luật Đất đai năm 2013 hay Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; Thông tư 05/VBHN-BTNMT ngày 7/8/2020 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đều có chung quy định: Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư; Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Trong các căn cứ nêu trên, không có điểm nào quy định về việc thu hồi đất ở đối với khu vực quận hay huyện. Thế nhưng, tại Quyết định 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội lại đang có thêm quy định là trường hợp bị thu hồi toàn bộ đất ở, thì áp dụng với khu vực quận sẽ bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư.

Như vậy, căn cứ nào UBND Thành phố lại ra một quyết định mâu thuẫn với quy định của Luật và các Nghị định, Thông tư? Vấn đề này cần được Thành phố Hà Nội giải thích rõ để nhận được sự đồng thuận cao từ quần chúng nhân dân.

Trong khi giá bồi thường của Nhà nước là rất thấp, có những hộ giá trị thị trường đang giao dịch cao gấp 3-5 lần giá bồi thường nên rất khó để người dân ổn định nơi ăn chốn ở mới. Ví dụ như trường hợp 3 anh chị em bà Dương Thị Hương, ông Dương Đức Hải và bà Dương Thị Dung có cùng 1 vị trí, có giá trị thị trường thời điểm này khoảng 80-90 triệu đồng/m2, tính ra 1 căn nhà khoảng 200m2 rơi vào khoảng 18 tỷ đồng. Song nếu giá Nhà nước bồi thường chỉ được khoảng 4,6 tỷ đồng (cả nhà, đất). Bởi vậy, khiến người dân cảm thấy rất đau xót và không biết sẽ lấy tiền ở đâu để bù vào khoảng chênh lệch để mua đất, nhà ở khu vực lân cận.

Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng
Thẩm định giá độc lập định giá khoảng 48 triệu/m2 song Nhà nước chỉ bồi thường khoảng 22-23 triệu/m2 cả xây dựng.

Để có cơ sở khiếu nại với cơ quan chức năng xem xét, người dân tự thuê đơn vị thẩm định giá độc lập thì thấy rằng, giá bồi thường của Nhà nước vẫn chỉ bằng 1/2 so với giá đơn vị thẩm định đưa ra. Cụ thể như, trường hợp nhà ông Dương Đức Hải, có diện tích 200m2, tổng giá trị thẩm định giá cả nhà, đất khoảng 9,7 tỷ đồng, tức là khoảng 48 triệu đồng/m2. Song, cơ chế đền bù chỉ ở khoảng 23triệu đồng/m2 (cả đất và nhà).

Trước thực tế đó, người dân không đồng tình với cách tính giá bồi thường, đồng thời kiến nghị chính quyền cần xem xét kỹ lưỡng, nhiều mặt, nhất là trên phương diện tạo cơ chế an cư lạc nghiệp cho nhân dân để nhân dân yên tâm, tình nguyện di dời để dự án được thực hiện thuận lợi.

Qua đó, dư luận đặt vấn đề, cơ chế bồi thường giải phóng mặt bằng của Nhà nước có vẻ phi logic. Bởi lẽ, có những nhà giá thị trường khoảng 80-90 triệu/m2 thì được bồi thường khoảng 23 triệu/m2, nhưng phương án tái định cư cho người dân là được mua nhà ở chung cư với giá khoảng 20,4 triệu đồng/m2 trong khi giá thị trường của các căn chung cư này là khoảng 23-24 triệu/m2. Vậy khoảng cách chênh lệch giữa giá thị trường với giá đền bù và giá căn hộ được mua ưu đãi với giá thị trường của căn hộ là khoảng chênh lệch quá lớn. Tại sao, không áp dụng tỷ lệ % giữa giá thị trường với giá đền bù và giá trị trường căn hộ với giá được mua ưu đãi.

Trong khi đó, người dân so sánh với 1 số dự án thu hồi đất tại quận Long Biên đang thực hiện vẫn được tái định cư bằng đất ở tại địa bàn quận Long Biên. Cụ thể: Dự án đường 40m Hoàng Như Tiếp kéo dài được tái định cư tại Đầm Nấm với giá mua hỗ trợ là 12tr/m2; Dự án thu hồi đất giao cho Vincom (giao đất đối ứng dự án BT) cũng được giao đất ở tái định cư tại địa bàn quận Long Biên. Từ đó thấy rằng, bất công trong cơ chế giải tỏa, đền bù đất trong cùng một địa phương.

Tại buổi làm việc giữa phóng viên Báo điện tử Xây dựng với đại diện UBND quận Long Biên. Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên giải đáp: Cái khó của chúng tôi là chỉ làm nhiệm vụ thực hiện cấp trên đề ra, quận không có nhiệm vụ, quyền hạn ra chính sách. Về vấn đề phương pháp tính hệ số đền bù do Sở Tài chính tính toán theo công thức, quận không có quyền tính. Hiện đã có 101/183 hộ gia đình đã đồng thuận, nhận tiền bồi thường, số chưa kiểm đếm khoảng 17 hộ.

Theo đại diện UBND quận Long Biên, dự án buộc phải thực hiện để kết nối hạ tầng sau khi có chủ trương xây dựng cầu Trần Hưng Đạo. Đây là dự án Nhà nước thu hồi, bồi thường nên thành phố thực hiện theo quy trình thủ tục và giao cho quận thực hiện.

Về vấn đề tái định cư bằng đất hay căn hộ thì vị lãnh đạo này cho biết, phía quận cũng có đề nghị phương án tái định cư bằng đất, nhưng Thành phố không duyệt. Việc quyết định tái định cư bằng đất hay căn hộ thẩm quyền của Thành phố và tùy từng dự án cụ thể quyết định hình thức tái định cư nào.

Như vậy, có thể thấy những mong mỏi, bức xúc của người dân là có lý, có tình rất cần UBND Thành phố Hà Nội, quận Long Biên xem xét, cân nhắc để đưa ra phương án hợp lý nhất. Đảm bảo lợi ích tối đa của nhân dân từ đó nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Khi mở đường, hộ dân bị thu hồi đất ít nhiều bị thiệt thòi, người dân rất cần sự thấu hiểu, đồng hành từ chính quyền để hướng tới phát triển hạ tầng, xây dựng đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đỗ Lê - Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

Xem thêm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

(PL&XD) – Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa) kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều nội dung tranh cãi, cần được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp đã đầu tư du lịch nhiều năm tại đảo Cát Bà.
Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

(PL&XD) – Thời gian qua, dư luận "ầm” lên việc ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam “tranh thủ” chức vụ để giúp doanh nghiệp của vợ là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT trúng nhiều gói thầu tại đơn vị mình là lãnh đạo quản lý? Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn chưa được thông tin chính thức. Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi có hay không việc “bao che” cho những dấu hiệu sai phạm này?
Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

(PL&XD) - Thi công ẩu, nền đường được đắp bằng đủ loại đất đá thải, tiến độ thi công “rùa bò” là một trong những thực trạng gây bức xúc tại công trình Hạ tầng kỹ thuật quy hoạch xây dựng khu CL – M, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm Minh Thọ, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).
Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định bãi bỏ việc cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco (Tập đoàn Indevco) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, chấm dứt vai trò của Tập đoàn Indevco tại dự án này. Ngoài ra, ở nhiều dự án khác Indevco cũng để lại tai tiếng, tồn tại và vi phạm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động