Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

11/08/2022 18:30

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Cụ thể, vào tháng 2/2019, người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam là ông chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã ký ban hành Nghị quyết 270 ngày 28/6/2019 giao tầng 5 tòa nhà 5 tầng tại trụ sở miền Trung-Tây Nguyên cho Trung tâm Công nghệ sinh học sử dụng để đầu tư thí điểm nuôi yến đảm bảo mức kinh phí đóng góp cho Liên minh HTX Việt Nam là 30.000 đồng/m2/tháng, sử dụng bắt đầu từ tháng thứ 25 khi có Quyết định giao cơ sở vật chất.

Lúc này Nghị định 151/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số điều quản lý tài sản công có hiệu lực thi hành hơn 18 tháng. Câu hỏi đặt ra là phải chăng ông Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam không biết để thực hiện hay ngang nhiên coi thường kỷ cương, phép nước?

Dấu hỏi hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học

Theo Nghị quyết số 1165 ngày 6/11/2018, phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học, Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện Chương trình hợp tác số 162/CTrHT-LMHTX-UBND ngày 15/6/2018 giữa Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam về việc hợp tác nghiên cứu chuyển giao công nghệ trồng, chế biến sâm Ngọc Linh và dược liệu giai đoạn 2018-2025 nhằm hỗ trợ hợp tác xã trên địa bàn Quảng Nam phát triển cây sâm Ngọc Linh. Sau khi thực hiện nhiệm vụ nêu trên hiệu quả, Trung tâm báo cáo để Liên minh HTX Việt Nam phê duyệt thực hiện công việc khác.

Mục đích, ý nghĩa thành lập Trung tâm rất cao cả nhưng ngay sau đó 3 tháng, chính ông Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo lại ký ban hành tiếp Nghị quyết 270 ngày 28/6/2019 giao cho Trung tâm Công nghệ sinh học nhiệm vụ nuôi yến. Thực tế, trong vòng 3 tháng, từ nghị quyết đến thực tế triển khai, thời gian đó chưa đủ để có kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ, lấy đâu ra đánh giá về tính hiệu quả của việc phát triển sâm Ngọc Linh ở các hợp tác xã để Liên minh HTX Việt Nam phê duyệt thực hiện công việc khác là nuôi yến.

Vậy mà ông Nguyễn Ngọc Bảo vẫn ký Nghị quyết 1165 ngày 6/11/2018, Quyết định 1188 ngày 08/11/2018 thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học để nuôi yến.

Theo Hợp đồng số 10/7/HĐUQSDLTCSVC ký ngày 10/7/2019, tại điều 5, khoản 1: bên B (Trung tâm Công nghệ sinh học) phải đóng góp cho bên A (Liên minh HTX Việt Nam) là 30.000 đồng/m2/tháng (không bao gồm thuế VAT) trên phần diện tích sử dụng thực tế là 350m2. Thời gian bắt đầu tính lợi tức được xác định từ tháng thứ 25 kể từ ngày Hợp đồng có hiệu lực (10/7/2019).

Có nghĩa là Trung tâm Công nghệ sinh học có trách nhiệm đóng góp mức lợi tức 30.000 x350= 10.500.000 đồng/tháng cho Liên minh HTX Việt Nam, thời hạn nộp lợi tức từ ngày 10/7/2021.

Hợp đồng cũng quy định: nếu bên B chậm chuyển lợi tức quá 2 tháng kể từ ngày phải chuyển theo hợp đồng thì bên A sẽ cắt điện, nước và đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đáng chú ý trong Đề án thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học do trưởng Ban Kinh tế Đầu tư ký trình lãnh đạo Liên minh khẳng định tại điểm 5.2 của Đề án: “Kể từ năm 2021 trở đi, Trung tâm sẽ tự chủ tài chính hoàn toàn, với cơ chế khoán “lời hưởng, lỗ phải chịu”; ngoài ra, Trung tâm sẽ cam kết đóng góp cho Liên minh HTX Việt Nam 5% tổng doanh thu hàng năm, không phụ thuộc vào lợi nhuận kinh doanh”.

Tại điểm 7.2 của Đề án tiếp tục khẳng định: Trung tâm “nộp 5% doanh thu cho Liên minh HTX Việt Nam kể từ năm 2021 trở đi (kể cả khi hoạt động của Trung tâm thua lỗ)”.

Vậy mà đến nay đã quá 1 năm rồi nhưng Trung tâm chưa đóng 1 đồng lợi tức nào về cho Liên minh HTX Việt Nam.

Thậm chí ông Trưởng ban Kinh tế Đầu tư Liên minh HTX Việt Nam kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học là người ký trình đề án khẳng định việc Trung tâm sẽ nộp 5% doanh thu ngay cả khi thua lỗ. Ấy vậy mà chính ông lại liên tục làm đề nghị gia hạn thời gian nộp lợi tức tại văn bản ngày 01/8/2021, văn bản ngày 01/4/2022 và tờ trình ngày 19/7/2022.

Phải chăng có lợi ích nhóm ở đây, nếu không thì làm sao người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam lại có sự ưu ái, hay làm ngơ như vậy?

Có lợi ích nhóm hay không?

Trong Quyết định số 1188/QĐ-LMHTXVN ngày 8/11/2018 thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học, tại Điều 1 có nêu: Trung tâm Công nghệ sinh học là đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức; có tư cách pháp nhân; được sử dụng con dấu riêng; tài khoản được mở tại kho bạc và các ngân hàng thương mại; tự đảm bảo kinh phí hoạt động; biên chế hình thành trên cơ sở sử dụng Văn phòng và bộ máy của cơ quan miền Trung. Điều 2: Trung tâm không phát sinh đầu mối ngân sách.

Trong Quyết định số 1188 này do đích thân ông Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo ký có vẻ mâu thuẫn: Không phát sinh đầu mối ngân sách thì sao lại mở tài khoản ở kho bạc???

Ngoài ra, việc phân công ông Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ủy viên Đảng đoàn kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, liệu có được phép hay không khi chính ông Phó Chủ tịch này lại đứng danh chủ tịch thương hiệu sâm Nghị Gia (thương hiệu sâm của gia đình ông Phó Chủ tịch-pv) và đích thân ông lấy danh nghĩa Phó Chủ tịch Liên minh để đi quảng cáo, bán sản phẩm sâm, rượu sâm liệu có phù hợp hay không?

Phải chăng có lợi ích nhóm nên ông Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mới nhắm mắt làm ngơ khi ký phân công như vậy, làm ngơ để cho cán bộ cấp phó nhân danh tổ chức, lấy thương hiệu của Liên minh HTX Việt Nam để “xập xí xập ngầu”, đánh lận, gây hiểu nhầm để đi quảng cáo bán sản phẩm cho công ty của gia đình ông Phó Chủ tich?

Không chỉ vậy, Trung tâm còn liên tục kêu lỗ xin gia hạn thời gian nộp lợi tức nuôi yến. Và điều mà dư luận bất bình là chưa thấy kết quả chuyển giao công nghệ mà chỉ thấy ông Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam suốt ngày rao bán sâm “Nghị Gia” mang thương hiệu gia đình.

Câu hỏi đặt ra tính hiệu quả của dự án, thực tế triển khai có xa rời bản chất ban đầu đưa ra cho tập thể thường trực? Hay đây chỉ là cách “mị dân”, còn thực tế là tạo công ty sân sau phục vụ cho nhóm lợi ích? Trách nhiệm của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam ở đâu?

Chơi trội, đi thang máy để… nuôi yến?

Theo biên bản họp ngày 5/7/2019 về thống nhất cho thuê diện tích tầng 5 khu nhà 5 tầng theo đề nghị của Trung tâm Công nghệ sinh học thì diện tích tầng 5 khu nhà 5 tầng có tổng diện tích sử dụng là 350m2 (không bao gồm hành lang, thang máy, cầu thang bộ và toilet).

Như vậy có thể hiểu tòa nhà 5 tầng này có thang máy và khu vực tầng 5 để nuôi yến. Vậy ra, Trung tâm Công nghệ sinh học này chơi trội thật, dùng chính trụ sở Liên minh HTX Việt Nam tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên làm cơ sở nuôi yến và nếu cần gấp là có thể đi thang máy để… nuôi yến?

Hợp đồng số 10/7/HĐUQSDLTCSVC cũng quy định: Việc nuôi chim yến đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến và pháp luật khác có liên quan. Cụ thể tại Mục 3, điều 3, chương II quy định: Tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở để nuôi chim yến kể từ thời điểm Thông tư này có hiệu lực phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tuy nhiên, điều làm cho dư luận thắc mắc là có ai lạ đời khi quy hoạch một phần trụ sở cơ quan Nhà nước làm nơi nuôi yến như vậy hay không?

Cần lưu ý thêm ở Điều 4 của Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT có quy định về sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến. Theo đó, cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA (Đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Như vậy nuôi yến phải có âm thanh, âm thanh lại phát ra ở trụ sở cơ quan có nghịch lý hay không?

Ngoài ra, ở Điều 5 của Thông tư có quy định về Vệ sinh thú y và phòng chống dịch bệnh. Trong đó quy định cơ sở nuôi chim yến phải có trang phục bảo hộ như quần áo, giày, ủng, khẩu trang. Người làm việc và khách tham quan phải mặc trang phục bảo hộ của cơ sở và rửa tay bằng xà phòng trước khi vào và sau khi ra khỏi cơ sở nuôi chim yến. Nhà nuôi chim yến phải làm vệ sinh thường xuyên và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 1 lần/tuần…

Như vậy, lấy một phần trụ sở cơ quan để làm cơ sở nuôi yến có phù hợp với môi trường, cảnh quan làm việc của cả hai bên hay không? Và chắc chắn sẽ khó tránh chuyện gây ô nhiễm môi trường từ việc nuôi chim yến tại trụ sở cơ quan Nhà nước.

Những gì mà Báo điện tử Xây dựng đã phản ảnh trước đó về khuất tất quanh việc “hô biến” trụ sở công ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, cùng với việc “biến” trụ sở công ở chi nhánh miền Trung thành nhà nuôi yến, chính là lời cảnh báo cho người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam nên soi lại chức phận, trách nhiệm của mình; dễ để thiên hạ hiểu theo hướng phục vụ lợi ích của cá nhân hoặc phe nhóm nào đó?

Chắc chắn các cơ quan kiểm tra Đảng, Thanh tra, cơ quan bảo vệ pháp luật khi vào cuộc không thể bỏ qua trách nhiệm của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam trong việc ban hành Quyết định trái quy định pháp luật một cách lộ liễu; việc cho thuê tài sản công, sử dụng tài sản công sai mục đích, cũng như làm rõ có hay không có hành vi trục lợi, lợi ích nhóm trong quản lý, sử dụng tài sản công (nhất là cần làm rõ việc tạo ra hành lang pháp lý cho việc trục lợi trong một thời gian dài).

Trần Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

(PL&XD) – Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group từ tháng 1/2020. Dự án bị chậm tiến độ và đã 2 lần được UBND tỉnh gia hạn hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng.
Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

(PL&XD) - Ô đất A11 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông hiện đang bị nhiều cá nhân, tập thể lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép với mục đích kinh doanh để trục lợi. Những vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

(PL&XD) – Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động