Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất khu đất dịch vụ tại khu Đồng Cửa

05/10/2021 17:36

(PL&XD) - Sáng 5/10, UBND huyện Lập Thạch phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 5 hộ dân ở xã Bàn Giản tại khu đất dịch vụ tại khu Đồng Cửa, xã Bàn Giản.
lap thach vinh phuc cuong che thuc hien quyet dinh thu hoi dat khu dat dich vu tai khu dong cua
Ông Nguyễn Mạnh Tưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch đọc các quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ gia đình.

Được biết, khu đất dịch vụ tại khu Đồng Cửa, xã Bàn Giản được phê duyệt với tổng diện tích 3.073m2 để chi trả đất dịch vụ cho người dân xã Bàn Giản có đất thu hồi thực hiện một số công trình công cộng của tỉnh và huyện.

Sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận về việc chấp thuận địa điểm khu đất dịch vụ tại khu Đồng Cửa, UBND huyện Lập Thạch đã ban hành các thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 17 hộ dân thuộc xã Bàn Giản có đất bị thu hồi để thực hiện công trình.

Sau khi có thông báo thu hồi đất, quyết định việc thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất, huyện Lập Thạch đã tiến hành công bố niêm yết công khai, thông báo việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, bàn giao các văn bản cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất theo đúng trình tự quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao đất theo quy định.

lap thach vinh phuc cuong che thuc hien quyet dinh thu hoi dat khu dat dich vu tai khu dong cua
Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Đối với các hộ chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ trên, UBND huyện Lập Thạch, UBND xã Bàn Giản cùng các ban, ngành đoàn thể đã tổ chức nhiều lần vận động tuyên truyền các hộ chấp hành chủ trương của Nhà nước, nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao đất, tuy nhiên các hộ trên vẫn không chấp hành.

Để đảm bảo tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, UBND huyện Lập Thạch đã ban hành phương án tổ chức cưỡng chế thi hành 9 quyết định của Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 9 hộ có đất thu hồi tại khu đất dịch vụ tại khu Đồng Cửa và Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc thành lập Ban cưỡng chế thu hồi đất và đã gửi thông báo thời gian thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đến 9 hộ gia đình.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Tưởng – Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết: Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động, trước buổi cưỡng chế đã có 4/9 hộ thuộc diện buộc phải cưỡng chế đã chủ động nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

lap thach vinh phuc cuong che thuc hien quyet dinh thu hoi dat khu dat dich vu tai khu dong cua
Buổi cưỡng chế diễn ra đúng trình tự, đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.

Tính đến hết ngày 4/10, chủ đầu tư đã chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng được 12/17 hộ gia đình có đất thu hồi, với tổng diện tích đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng là 1.878m2/3.073m2. Còn 5 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và chưa bàn giao đất với diện tích là 1.195m2.

Theo đó, 5 hộ không nhận tiền và phải thực hiện quyết định cưỡng chế gồm: Hộ ông Nguyễn Văn Chung (Y), hộ ông Nguyễn Tiến Cường (Thuyên), hộ ông Nguyễn Xuân Thinh (Minh), hộ bà Nguyễn Thị Thơm (Thành) thuộc thôn Tây Hạ Nam; hộ bà Nguyễn Thị Vét (bà Vét đã chết, đại diện là hộ ông Nguyễn Ngọc Thực (Huệ) – con trai) thuộc thôn Bồ Thầy, xã Bàn Giản. Toàn bộ số tiền các hộ không nhận sẽ được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Lập Thạch theo quy định.

Ngay sau khi Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch Nguyễn Mạnh Tưởng đọc các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 5 hộ nêu trên, Ban thực hiện cưỡng chế của huyện Lập Thạch cùng với các ban ngành, đoàn thể, các lực lượng chức năng tiến hành thu hồi hoa màu của các hộ gia đình trồng trên diện tích đất thu hồi và bàn giao lại cho các hộ. Đồng thời, đơn vị thi công đã huy động máy móc tiến hành san gạt và thi công khu đất dịch vụ.

Quá trình cưỡng chế diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật. Tại buổi cưỡng chế, công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Bích Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vinh phuc bat doi tuong dung mang xa hoi xam pham loi ich cua nha nuoc va to chuc ca nhan

Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng dùng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước và tổ chức, cá nhân

(PL&XD) – Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ đối tượng Phùng Thị Nga do sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội, đăng tải các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tổ chức, cá nhân thuộc huyện Yên Lạc.
thai nguyen chan chinh khac phuc thieu sot vi pham trong xac dinh gia dat doi voi cac du an khu dan cu khu do thi

Thái Nguyên: Chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị

(PL&XD) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Cục thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Xem thêm

ninh thuan cong ty tnhh thuan thao bi phat 40 trieu dong

Ninh Thuận: Công ty TNHH Thuận Thảo bị phạt 40 triệu đồng

(PL&XD) - Liên quan đến bài viết “Ninh Thuận: Dính nhiều sai phạm Công ty TNHH Thuận Thảo bị “tuýt còi””, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng.
thua thien hue xu phat du an go green farm va yeu cau hoan thanh thu tuc trong 60 ngay

Thừa Thiên – Huế: Xử phạt dự án Go Green Farm và yêu cầu hoàn thành thủ tục trong 60 ngày

(PL&XD) - Ông Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với số tiền 40 triệu đồng; Buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
cong ty yen sao khanh hoa 712 don vi thanh vien kinh doanh thua lo hon 187 ty dong

Công ty Yến sào Khánh Hòa: 7/12 đơn vị thành viên kinh doanh thua lỗ hơn 18,7 tỷ đồng

(PL&XD) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Tài chính ban hành Kết luận Thanh tra số 614/KL-TTr về thanh tra tài chính tại Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa. Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị nhiều nội dung cần phải thực hiện; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.
phu tho xu phat 250 trieu dong doanh nghiep tu nhan binh son do vi pham trong linh vuc de dieu

Phú Thọ: Xử phạt 250 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn do vi phạm trong lĩnh vực đê điều

(PL&XD) – Sau khi PL&XD có bài: “Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật” phản ánh tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm lòng sông gây cản trở dòng chảy và ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều…UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.
mot quyet dinh lac long

Một quyết định lạc lõng

(PL&XD) - Đó là Quyết định số 09/QĐKNTT-VKS-KDTM ngày 12/8/2021 để quyết định kháng nghị tái thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 253/2011/KDTM-PT ngày 21/11/2011 của Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa Phúc thẩm tại Hà Nội. Giải quyết tranh chấp của Hợp đồng cam kết số 458/HDCNQSDĐ ngày 10/11/2006 giữa Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (Công ty CIRI) với Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ Vạn Niên (Công ty Vạn Niên).
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động