Lạng Sơn: Xử phạt chủ đầu tư Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng 180 triệu đồng

30/06/2021 23:15

(PL&XD) – Mới đây, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Lạng Sơn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn là chủ đầu tư Dự án Khách sạn, sân golf Hoàng Đồng với tổng số tiền 180 triệu đồng.
lang son xu phat chu dau tu du an khach san san golf hoang dong 180 trieu dong
Nhiều tòa nhà thuộc dự án đã dần xuống cấp theo thời gian.

Theo đó, tại Quyết định số 99/QĐ-XPVPHC, Sở Xây dựng Lạng Sơn đã xử phạt Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn đối với các hành vi: Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; không thực hiện khảo sát địa chất đối với các hạng mục công trình đã và đang đầu tư xây dựng gồm nhà đa năng, khu nhà ở thương mại; lập dự án đầu tư xây dựng công trình không đầy đủ nội dung theo quy định; không trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án; không tổ chức phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình.

Cụ thể, xử phạt 40 triệu đồng với hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng; xử phạt số tiền 35 triệu đồng đối với hành vi vi phạm không thực hiện khảo sát địa chất đối với các hạng mục công trình đã và đang đầu tư xây dựng gồm Nhà đa năng, khu nhà ở thương mại; xử phạt số tiền 35 triệu đồng đối với hành vi vi phạm không trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án; xử phạt 35 triệu đồng đối với hành vi lập dự án đầu tư xây dựng không đầy đủ nội dung theo quy định.

Với hành vi không tổ chức phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn cũng bị xử phạt 35 triệu đồng. Tổng số tiền mà doanh nghiệp trên bị xử phạt là 180 triệu đồng đối với tất cả các hành vi.

Về các biện pháp khắc phục hậu quả, Sở Xây dựng Lạng Sơn yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh/cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty Cổ phần Quốc tế Lạng Sơn không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng/giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, tổ chức, cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng. Đối với hành vi không thực hiện khảo sát địa chất đối với các hạng mục công trình đã và đang đầu tư xây dựng gồm nhà đa năng, khu nhà ở thương mại, quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 8 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ: Buộc thực hiện kiểm định chất lượng các công trình trên, do các công trình trên đã xây dựng xong phần thô.

Đối với các hành vi: Lập dự án đầu tư xây dựng công trình không đầy đủ theo nội dung quy định; không trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định dự án, không tổ chức phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình: Không áp dụng.

Được biết, Dự án Khách sạn sân golf Hoàng Đồng - Lạng Sơn do Công ty cổ phần Quốc tế Lạng Sơn làm chủ đầu tư, được triển khai thực hiện từ năm 2004 đến nay đã qua 16 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Trong suốt thời gian trên, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng như các cấp, ngành, cơ quan liên quan đã rất quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đã gia hạn tiến độ thực hiện nhưng dự án vẫn không thể hoàn thành theo đúng yêu cầu.

Điều đó thể hiện chủ đầu tư thiếu quyết tâm (trong đó có cả nguyên nhân rủi ro khách quan từ phía chủ đầu tư); chủ đầu tư không đảm bảo năng lực về tài chính để triển khai dự án, đã vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, không thực hiện được tiến độ đã cam kết với tỉnh. Việc dự án triển khai kéo dài trong nhiều năm đã gây ảnh hưởng xấu tới môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Lạng Sơn, lãng phí đất đai, bức xúc dư luận xã hội.

Theo thiết kế, quần thể dự án bao gồm: Khách sạn quốc tế 5 sao, sân golf 18 lỗ, khu vui chơi giải trí… với tổng vốn đầu tư 61,5 triệu USD. Công trình có diện tích sử dụng đất hơn 190ha.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vinh phuc bat doi tuong dung mang xa hoi xam pham loi ich cua nha nuoc va to chuc ca nhan

Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng dùng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước và tổ chức, cá nhân

(PL&XD) – Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ đối tượng Phùng Thị Nga do sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội, đăng tải các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tổ chức, cá nhân thuộc huyện Yên Lạc.
thai nguyen chan chinh khac phuc thieu sot vi pham trong xac dinh gia dat doi voi cac du an khu dan cu khu do thi

Thái Nguyên: Chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị

(PL&XD) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Cục thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.
ninh thuan cong ty tnhh thuan thao bi phat 40 trieu dong

Ninh Thuận: Công ty TNHH Thuận Thảo bị phạt 40 triệu đồng

(PL&XD) - Liên quan đến bài viết “Ninh Thuận: Dính nhiều sai phạm Công ty TNHH Thuận Thảo bị “tuýt còi””, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng.

Xem thêm

thua thien hue xu phat du an go green farm va yeu cau hoan thanh thu tuc trong 60 ngay

Thừa Thiên – Huế: Xử phạt dự án Go Green Farm và yêu cầu hoàn thành thủ tục trong 60 ngày

(PL&XD) - Ông Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với số tiền 40 triệu đồng; Buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
cong ty yen sao khanh hoa 712 don vi thanh vien kinh doanh thua lo hon 187 ty dong

Công ty Yến sào Khánh Hòa: 7/12 đơn vị thành viên kinh doanh thua lỗ hơn 18,7 tỷ đồng

(PL&XD) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Tài chính ban hành Kết luận Thanh tra số 614/KL-TTr về thanh tra tài chính tại Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa. Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị nhiều nội dung cần phải thực hiện; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.
phu tho xu phat 250 trieu dong doanh nghiep tu nhan binh son do vi pham trong linh vuc de dieu

Phú Thọ: Xử phạt 250 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn do vi phạm trong lĩnh vực đê điều

(PL&XD) – Sau khi PL&XD có bài: “Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật” phản ánh tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm lòng sông gây cản trở dòng chảy và ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều…UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.
mot quyet dinh lac long

Một quyết định lạc lõng

(PL&XD) - Đó là Quyết định số 09/QĐKNTT-VKS-KDTM ngày 12/8/2021 để quyết định kháng nghị tái thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 253/2011/KDTM-PT ngày 21/11/2011 của Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa Phúc thẩm tại Hà Nội. Giải quyết tranh chấp của Hợp đồng cam kết số 458/HDCNQSDĐ ngày 10/11/2006 giữa Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (Công ty CIRI) với Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ Vạn Niên (Công ty Vạn Niên).
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động