Lancaster Legacy bị chủ đầu tư cầm cố, cổ phần chủ đầu tư tiếp tục bị cầm cố tại Tập đoàn Trung Thủy

31/03/2023 16:20

(PL&XD) - Trong khi dự án Lancaster Legacy bị chủ đầu tư là Công ty T.N.T Trung Thủy cầm cố thì cổ phiếu do T.N.T Trung Thủy phát hành lại bị Tập đoàn Trung Thủy biến thành tài sản đảm bảo.
Lancaster Legacy bị chủ đầu tư cầm cố, cổ phần chủ đầu tư tiếp tục bị cầm cố tại Tập đoàn Trung Thủy
Phối cảnh dự án Lancaster Legacy tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn hộ giá ngang biệt thự

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đang rục rịch “phá băng” trong một, hai tháng trở lại đây. Ngày càng nhiều dự án được “chào hàng”. Nổi bật trong số đó là Lancaster Legacy (địa chỉ 230 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản T.N.T Trung Thủy (Công ty T.N.T Trung Thủy).

Dự án Lancaster Legacy được chú ý vì chỉ là căn hộ nhưng có giá bán ngang biệt thự, trên dưới 180 triệu đồng/m2. Trong vài tuần gần đây, trên mạng xã hội, rất nhiều mẩu tin rao vặt bán căn hộ dự án Lancaster Legacy được đăng tải. Mức giá cũng khá chênh lệch nhưng vẫn “bám” quanh mốc 180 triệu đồng/m2.

Trên mạng internet, nhiều thông tin rao bán căn hộ rộng 126m2 giá 21,5 tỷ đồng (tương đương 171 triệu đồng/m2), căn hộ rộng 56m2 giá 9,5 tỷ đồng (khoảng 170 triệu đồng/m2), 121m2 giá 23,5 tỷ đồng (194 triệu đồng/m2)… Có thể thấy, dự án Lancaster Legacy cung cấp ra thị trường các sản phẩm căn hộ nhưng có giá ngang biệt thự.

Lancaster Legacy là dự án căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê. Lancaster Legacy thuộc chuỗi thương hiệu siêu sang Lancaster của Trung Thủy, quy mô gồm 3 tòa tháp cao 37 tầng, 5 tầng hầm, tích hợp trung tâm thương mại ở khối đế. Với vị trí vàng ở Quận 1, dự án căn hộ Lancaster Legacy Quận 1 được giới thiệu sẽ là biểu tượng đẳng cấp thượng lưu tiếp theo tại Sài Gòn hoa lệ.

Dự án Lancaster Legacy bị T.N.T Trung Thủy cầm cố

Hiện tại, dự án Lancaster Legacy đang được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội nhưng không phải ai cũng biết dự án đã bị cầm cố ở ngân hàng.

Cụ thể, ngày 25/1/2021, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản T.N.T Trung Thủy ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Quận 5.

Tài sản đảm bảo là “Quyền tài sản phát sinh từ Dự án Legacy (bao gồm nhưng không giới hạn tiền trên các tài khoản chuyên thu, chuyên chi của Dự án) tại số 230 đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh của Bên thế chấp theo Quyết định số 6274/QĐ-UBND ngày 30/11/2017 về chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại – Dịch vụ - Văn phòng – Officetel – Căn hộ tại số 230 đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh”.

Sau khi Lancaster Legacy bị T.N.T Trung Thủy cầm cố, nợ nần của công ty tăng rất mạnh. Tại ngày 31/12/2021, nợ phải trả của T.N.T Trung Thủy lên đến 642 tỷ đồng, tăng 211 tỷ đồng, tương đương 49% so với năm 2020. Nợ cao gấp 3,8 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 79,4% tổng nguồn vốn.

Trong giai đoạn 5 năm gần đây (2017-2021), T.N.T Trung Thủy có chuỗi năm dài ghi nhận doanh thu 0 đồng. Trong 3 năm đầu (2017-2019), lợi nhuận sau thuế cũng là 0 đồng. Tới năm 2020, công ty lỗ… 2,6 triệu đồng. Tới năm 2021, dù doanh thu vẫn là 0 đồng, T.N.T Trung Thủy bất ngờ có lãi với con số khiêm tốn, chỉ 97,2 triệu đồng.

Chính vì vậy, sau giai đoạn 5 năm, vốn chủ sở hữu công ty chỉ tăng rất nhẹ, từ 166,7 tỷ đồng lên 167 tỷ đồng. Thế nhưng, nợ phải trả lại tăng đến 384 tỷ đồng, tương đương 59,8% so với cuối năm 2017.

Cổ phần T.N.T Trung Thủy bị Trung Thủy cầm cố

Công ty T.N.T Trung Thủy thành lập ngày 26/9/2012 tại Tầng 12, Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trung Tín. Ông Nguyễn Trung Tín là con vợ chồng doanh nhân Nguyễn Văn Trung - Chủ Tập đoàn Trung Thủy và bà Dương Thanh Thủy.

Tại ngày 5/3/2021, vốn điều lệ của T.N.T Trung Thủy đạt 166,7 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông bao gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy (sở hữu 70% vốn), Công ty TNHN MTV 990 (sở hữu 30% vốn). Đáng chú ý, cổ phần do T.N.T Trung Thủy phát hành thuộc sở hữu của Trung Thủy đã bị tập đoàn mang đi cầm cố.

Cụ thể, tại ngày 21/12/2020, Tập đoàn Trung Thủy đã ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Sở giao dịch 2. Tài sản đảm bảo là “Toàn bộ phần vốn góp cùng các quyền, quyền lợi và lợi ích phát sinh từ phần vốn góp của Bên bảo đảm tại T.N.T Trung Thủy”. Giá trị khoản vay không được tiết lộ chỉ biết giá trị tài sản đảm bảo tương đương 117 tỷ đồng.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn: Sẽ dành những vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn: Sẽ dành những vị trí thuận lợi để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân

(PL&XD) – Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn, để thu hút nhà đầu tư, ngoài việc miễn các loại thuế, phí, Bắc Giang sẽ ưu tiên dành những vị trí thuận lợi để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh.
Giải quyết vướng mắc gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Giải quyết vướng mắc gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

(PL&XD) – Về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ…Trước thực trạng không giải ngân được gói 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội sau hơn 1 tháng triển khai, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chỉ đạo phải có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, và có đề xuất phù hợp, cần sự phối hợp sâu sát hơn nữa giữa các Bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Xem thêm

Chi nhánh Hải Dương - Công ty Cổ phần Đầu tư Newland tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng

Chi nhánh Hải Dương - Công ty Cổ phần Đầu tư Newland tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng

(PL&XD) - Được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018, cùng với sự cố gắng của toàn thể ban lãnh đạo, nhân viên của công ty, đến nay, Khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng đã hoàn thiện việc nộp hồ sơ và đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gần 1000 lô đất.
Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ

Bình Định: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án chậm tiến độ

(PL&XD) - Sau khi làm việc với nhà đầu tư các dự án chậm tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn có ý kiến chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục về đất đai, tài chính và các thủ tục có liên quan để triển khai dự án.
Dự án Trinity Tower: Đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình

Dự án Trinity Tower: Đưa vào sử dụng khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư Dự án Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công hay còn được gọi với tên Trinity Tower (tại địa chỉ số 145 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội) cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Nam Định: UBND cấp huyện được ủy quyền xác định giá đất

Nam Định: UBND cấp huyện được ủy quyền xác định giá đất

(PL&XD) – Mới đây, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Quyết định số 1038/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể. Giá đất của các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ do UBND cấp huyện tổ chức xác định, chịu trách nhiệm từ ngày 01/6/2023 đến khi Luật Đất đai (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành.
Xác nhận bản đồ địa chính thế nào?

Xác nhận bản đồ địa chính thế nào?

(PL&XD) - UBND cấp xã nơi ông Nguyễn Hồng Nghĩa (Hà Nội) sinh sống có lưu giữ bản đồ địa chính 1973-1974 và 1985-1986, không có dấu, không có chữ ký xác nhận của cơ quan Nhà nước và của đơn vị đo đạc; bản đồ đo vẽ năm 1993-1994 thì có dấu, có xác nhận của Sở Địa chính, công ty đo đạc địa chính và Ban Quản lý dự án các công trình địa chính ký ngày 26/11/1996.
Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp

Mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp

(PL&XD) - Xây nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt tiền lên đến 500 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất.
Hải Phòng: Khởi công Khu nhà ở xã hội quy mô 2.538 căn hộ

Hải Phòng: Khởi công Khu nhà ở xã hội quy mô 2.538 căn hộ

(PL&XD) – Chiều 28/5, UBND thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Khu nhà ở xã hội thuộc Dự án Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động