Lâm Thao (Phú Thọ): Xây dựng trang trại trái phép quy mô lớn, trách nhiệm thuộc về ai?

16/08/2022 18:06

(PL&XD) - Trang trại xây dựng trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại khu Đồng Cát, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã diễn ra khoảng thời gian dài. Thế nhưng dù đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.
Lâm Thao (Phú Thọ): Xây dựng trang trại trái phép quy mô lớn, trách nhiệm thuộc về ai?
Vị trí xây dựng trang trại trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 28/6/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Văn bản số 570/UBND-TNMT về việc chấp thuận chủ trương thực hiện Dự án chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản của ông Phan Đình Long ở khu 7, xã Kinh Kệ.

Ngày 27/7/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Quyết định số 1922/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản của ông Phan Đình Long với diện tích 3.863m2.

Ngày 28/10/2016, UBND huyện Lâm Thao đã ra Quyết định số 3232/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và điều chỉnh thời hạn sử dụng đất cho ông Phan Đình Long với diện tích 3.196m2.

Đến ngày 23/01/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định số 188/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án chăn nuôi lợn nái ngoại sinh sản của ông Phan Đình Long”.

Qua quá trình hoạt động dự án chăn nuôi, người dân khu 8 đã liên tục phản ánh về việc hoạt động chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường. Đến 15/12/2021, người dân khu 8, xã Kinh Kệ đã phải gửi đơn kiến nghị cho UBND huyện Lâm Thao về việc, “bỗng dưng” xuất hiện một công trình xây dựng lớn khoảng gần 7.000m2 không rõ nguồn gốc liệu đã được cấp phép xây dựng và có ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân hay không?

Mãi đến ngày 27/01/2022, UBND xã Phùng Nguyên (xã Kinh Kệ sáp nhập nay thuộc xã Phùng Nguyên) đã lập Biên bản số 01/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Biên bản ghi rõ ông Phạm Mạnh Tuyến đã tự ý xây dựng công trình trái phép trên phần diện tích đất mỏ và đất nông nghiệp là 1.491m2. UBND xã Phùng Nguyên yêu cầu ông Tuyến tháo dỡ công trình trái phép, trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm, xong trước ngày 15/3/2022.

Đặc biệt, ngày 24/01/2022 tại Văn bản số 124/UBND-TNMT do ông Dương Hoàng Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao ký về việc xử lý vi phạm xây dựng và đất đai trên địa bàn xã Phùng Nguyên đã yêu cầu: "Chủ tịch UBND xã Phùng Nguyên chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên diện tích đất mỏ và đất nông nghiệp xung quanh khu vực mỏ sét đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Minh Tâm thực hiện thủ tục thăm dò khoáng sản đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch ngói. Tổng hợp báo cáo UBND huyện về kết quả xử lý vi phạm trước ngày 12/02/2022". Thế nhưng, đến nay cả 2 công trình vi phạm của ông Phan Mạnh Tuyến vẫn tồn tại mà chưa bị xử lý hay tháo dỡ.

Lâm Thao (Phú Thọ): Xây dựng trang trại trái phép quy mô lớn, trách nhiệm thuộc về ai?
Khu vực xả thải nước đen ngòm, gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên PL&XD, bà Vũ Thị Thu Phượng – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường khẳng định: “Công trình vi phạm xây dựng trái phép là công trình đang xây dựng dở và trên đất ranh giới với mỏ chứ không nằm trên đất mỏ, trang trại đã hoạt động rồi thì không liên quan đến sai phép bởi đã được cấp có thẩm quyền cấp phép và thủ tục đầy đủ. Việc vi phạm xây dựng đã được UBND huyện tiếp nhận để xử lý dứt điểm, việc này cần phải làm đúng quy trình các bước vậy nên rất mất thời gian”.

Việc cấp phép hoạt động dự án khi chưa có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường đã đúng với quy trình? Các vị trí sai phạm rõ ràng trên biên bản, liệu chính quyền huyện Lâm Thao có “lấp liếm” bao che cho sai phạm đã xảy ra? Trách nhiệm thuộc về ai khi công trình trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại trong khoảng thời gian dài?

UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ cần xử lý nghiêm các sai phạm và có chế tài xử lý vi phạm dứt điểm. Đồng thời, cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phùng Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại tướng Tô Lâm cùng Đoàn công tác số 4 làm việc tại Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm cùng Đoàn công tác số 4 làm việc tại Kon Tum

(PL&XD) – Chiều 19/9, tại trụ sở Tỉnh ủy Kon Tum, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.

Xem thêm

Hòa Bình: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam

Hòa Bình: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam

(PL&XD) – Mới đây, tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản cảnh báo đến người dân và doanh nghiệp về việc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.
Bắc Giang: Sở Xây dựng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, dừng việc thi công các công trình vi phạm của Công ty Dũng Giang

Bắc Giang: Sở Xây dựng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, dừng việc thi công các công trình vi phạm của Công ty Dũng Giang

(PL&XD) – Trước khi UBND huyện Yên Thế có quyết định xử phạt lần 2 đối với Công ty TNHH MTV Dũng Giang (Công ty Dũng Giang), Sở Xây dựng Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này dừng thi công các công trình vi phạm và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.
Sở Xây dựng Tiền Giang tổ chức 351 cuộc thanh, kiểm tra trong 9 tháng đầu năm

Sở Xây dựng Tiền Giang tổ chức 351 cuộc thanh, kiểm tra trong 9 tháng đầu năm

(PL&XD) – Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang có Báo cáo số 215/BC-SXD về kết quả công tác thanh tra, kiểm tra 9 tháng đầu năm 2022. Theo đó, Sở Xây dựng đã tiến hành 351 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó có 1 cuộc thanh tra chuyên ngành và 3 cuộc kiểm tra chuyên ngành. Tổng số giấy phép xây dựng được kiểm tra là 346 cuộc. Những lĩnh vực thanh, kiểm tra chủ yếu về chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng công trình, xây dựng theo giấy phép xây dựng và quy hoạch xây dựng.
Công bố kết quả kiểm tra tại Gia Lai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Công bố kết quả kiểm tra tại Gia Lai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(PL&XD) – Sáng 19/9, Đoàn Kiểm tra số 04 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Chỉ đạo làm Trưởng Đoàn đã tiến hành công bố kết quả kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai và một số cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai.
Thừa Thiên - Huế: Yêu cầu xử lý dứt điểm Dự án khu du lịch sinh thái thác Cây Sen xây dựng trái phép

Thừa Thiên - Huế: Yêu cầu xử lý dứt điểm Dự án khu du lịch sinh thái thác Cây Sen xây dựng trái phép

(PL&XD) – Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã yêu cầu huyện Phú Lộc xử lý dứt điểm Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen xây dựng trái phép. Ngoài ra, cũng đề nghị UBND huyện Phú Lộc tăng cường kiểm tra, rà soát không để lặp lại sự việc tương tự.
Bình Định: Khởi tố vụ sập tường khiến 11 người thương vong

Bình Định: Khởi tố vụ sập tường khiến 11 người thương vong

(PL&XD) – Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Định đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty Savvy Seafood Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn, Bình Định) để tiến hành điều tra, làm rõ.

Xem thêm

Xem phiên bản di động