Kỳ 2: Lúc nào mới kết thúc được số phận của những ngôi “biệt thự ma”?

10/08/2020 11:32

(PL&XD) – Những biệt thự cổ kiểu Pháp đã tồn tại trong ký ức của người dân Hà Nội như một phần không thể thiếu. Những ngôi nhà mà khi nhắc đến đến, người ta thường hình dung đến sự yên bình, mộc mạc…Tất cả những điều đó, giờ đây chỉ còn là hoài niệm trong ký ức người Hà Nội xưa với những nuối tiếc dằn vặt, số phận của những ngôi biệt thự này sẽ ra sao?
ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma
Những ngôi biệt thự “ngủ quên” sau tấm áo tôn xanh.

Ngôi “biệt thự ma” do ai quản lý?

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin ở kỳ trước, nhiều ngôi biệt thự hoang tàn, đắp chiếu nằm “hiu quạnh” trên những con phố đắt giá của Thủ đô Hà Nội. Số phận của ngôi biệt thự quý giá, nhưng đang bị bỏ hoang hàng thập kỷ, khiến những người quan tâm phải tiếc nuối, đau lòng. Nhiều người đặt câu hỏi, những căn biệt thự này còn bỏ hoang đến bao giờ?

Tìm hiểu về căn nhà số 300 phố Kim Mã; được biết, thực hiện Hiệp định ký ngày 14/12/1982 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Bulgaria về việc trao đổi đất, mua và xây dựng các ngôi nhà để sử dụng cho các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước, phía Việt Nam đã cấp khu đất tại số 300 phố Kim Mã để Đại sứ quán Bulgaria xây dựng trụ sở và nhà riêng Đại sứ.

Sau đó, phía Bulgaria đã tiến hành xây dựng ngôi nhà có diện tích 1.307m2 trên khu đất có diện tích 3.243m2. Công việc xây dựng được hoàn thành vào năm 1991. Tuy nhiên sau khi xây dựng xong, do không còn nhu cầu sử dụng nên phía Bulgaria đã bỏ trống. Sau nhiều năm bỏ hoang, ngày 8/5/2018, căn nhà số 300 Kim Mã (Hà Nội) đã được Đại sứ quán Bulgaria bàn giao lại cho Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, ngôi nhà này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù xây dựng trụ sở mới hơn 4.000 tỷ nằm ở vị trí đắc địa trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội), nhưng Bộ Ngoại giao vẫn đề xuất giữ lại khu đất vàng 300 Kim Mã. Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản ý kiến về phương án xử lý ngôi nhà số 300 Kim Mã do Bộ Ngoại giao quản lý, sử dụng.

Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định của Nghị định 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sắp xếp và xử lý tài sản công, việc Bộ Ngoại giao đề xuất giữ lại, tiếp tục quản lý, sử dụng để phục vụ nhiệm vụ chính trị được giao là chưa phù hợp. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Ngoại giao căn cứ theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP rà soát, báo cáo thêm về mục đích sử dụng cơ sở đất nêu trên, đồng thời đề xuất phương án xử lý phù hợp với quy định của pháp luật. Sau khi Bộ Ngoại giao kiểm tra, rà soát lại khu đất, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội xem xét, xử lý theo quy định về sắp xếp, xử lý tài sản công.

Đối với ngôi biệt thự số 46 Hàng Bài, một Cán bộ địa chính phường Hàng Bài cho biết: Biệt thự số 46 Hàng Bài đang thuộc quản lý của UBND quận Hoàn Kiếm. Theo thông tin tôi nắm được, sắp tới tại vị trí căn biệt thự này là ga ngầm C10 – thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị.

Tìm hiểu được biết, ngày 22/2/2016 UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 861/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết quận Hoàn Kiếm (phân quy hoạch sử dụng đất và giao thông) để xây dựng ga ngầm C10; phê duyệt tổng mặt bằng các ga ngầm: C6, C10 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Thành phố Hà Nội số 2 (đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo). Theo Báo cáo Nghiên cứu khả thi, tuyến đường sắt đô thị này kết nối khu đô thị mới với khu vực đô thị trung tâm thành phố. Hệ thống nhà ga với 3 ga trên cao (C1-C3 và cầu cạn, dài 2,6km), 7 ga ngầm (C4-C10 và hầm ngầm, dài 8,9km); Khổ đường lồng 1.435 mm...Ga C10 tại khu vực phố Hàng Bài sẽ kết nối với tuyến số 3 Nhổn-Hoàng Mai.

Tại ngôi biệt thự bỏ hoang số 78 phố Nguyễn Du, theo thông tin từ lãnh đạo phường Nguyễn Du: Ngôi biệt thự này là của ngân hàng Vietcombank, họ đã có dự án cải tạo sửa chữa nhưng hiện tại đang tranh chấp với các hộ liền kề (bên phía Trần Hưng Đạo) nên chưa làm được chứ không phải là không sử dụng.

Đối với những tranh chấp tại thự số 78 Nguyễn Du, có lẽ cần một biện pháp xử lý hài hòa, nhằm giải quyết những tranh chấp để ngôi biệt thự này sớm có thể đi vào sử dụng, tránh tình trạng bỏ hoang gây nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

ky 2 luc nao moi ket thuc duoc so phan cua nhung ngoi biet thu ma
Số phận của ngôi biệt thự bị bỏ hoang khiến những người quan tâm phải tiếc nuối, đau lòng.

Đi tìm giải pháp bảo tồn biệt thự cổ

Biệt thự Pháp được xem là những công trình có giá trị vật thể cụ thể, phản ánh lịch sử kiến trúc một giai đoạn hình thành Thủ đô và đối với nhiều người Hà Nội, biệt thự cổ không chỉ đứng số một về mặt kinh tế mà còn hàm chứa những giá trị không thể đo đếm về lịch sử, văn hóa, kiến trúc...

KTS.Trần Huy Ánh, hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: Những nhà Pháp cổ ở Hà Nội có chất lượng rất tốt, xây dựng bằng phương pháp tiên tiến, chất liệu gỗ, thép đều rất tốt. Từ những năm 70 của thế kỷ 20 những đơn vị xây dựng nên các căn biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội đã có văn bản thông báo với Chính phủ về việc những ngôi nhà họ xây đã hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, nhiều căn biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội vẫn được sửa chữa, tu tạo để tăng tuổi thọ. Những nhà biệt thự Pháp cổ còn có chất lượng tốt đa phần thuộc diện sử dụng là cơ quan làm việc, cán bộ cao cấp ở do thường xuyên có kinh phí bảo trì. Còn những biệt thự Pháp cổ xuống cấp trầm trọng, bỏ hoang đa phần thuộc diện do người dân sử dụng.

Đáng lo nhất là những ngôi nhà Pháp cổ, thuộc tài sản công, được xếp vào dạng di sản, nhưng lại không rõ trách nhiệm quản lý thuộc về ai nếu bị xâm phạm, bị bỏ mặc nên rất nhanh hỏng, nguy cơ sập đổ cao - KTS Trần Huy Ánh cho biết thêm.

Về vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nêu ý kiến: Các biệt thự cổ của Hà Nội, đặc biệt là những biệt thự xây dựng trước năm 1954 là loại hình kiến trúc mang đậm dấu ấn của Hà Nội hội nhập. Các biệt thự của Hà Nội không chỉ nhắc lại, sao chụp lại kiến trúc biệt thự của Châu Âu lúc bấy giờ, mà còn thể hiện dấu ấn mới – thiết kế phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Các biệt thự đều có mối quan hệ với xung quanh rất hợp lý, hài hòa và có chủ kiến, có nhịp điệu, thiết kế đô thị phù hợp.

Từ những năm 90, khi biệt thự được công nhận là sở hữu nhà nước đã chia thành nhiều hộ ở. Năm 1994 đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về các công trình kiến trúc pháp, đặt biệt là biệt thự cần có chính sách bảo tồn. Gần đây nhất, thành phố đã xác định danh mục các công trình biệt thự cần bảo tồn và chia ra làm 3 nhóm để quản lý.

Qua một số trao đổi với chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia thừa nhận, các biệt thự là công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam, là điểm đến hấp dẫn du khách. Nhưng việc gìn giữ giá trị biệt thự và nguồn lực chúng ta có thể huy động đã cân đối chưa? Việc đưa ra quá nhiều biệt thự cần bảo vệ nguyên trạng có phù hợp với tiềm lực thực tế? Phải chăng đã đến lúc chúng ta phải xem lại giữa việc bảo tồn và nguồn lực thực chất chúng ta đang có.

“Theo tôi, phân loại 3 nhóm như thế là hợp lý nhưng đối với công trình nhóm 1 cần thiết lập hồ sơ để bảo tồn, quản lý. Thành phố Hà Nội nên có cơ chế chính sách, quỹ bảo tồn di sản để hỗ trợ những công trình kiến trúc có giá trị, không chỉ bảo tồn công trình mà nên bảo tồn cả lối sống ở bên trong.

Phải chăng, đã đến lúc chúng ta nên phát huy giá trị với nhiều giải pháp, điều chỉnh chức năng để người dân dễ dàng tiếp cận, khai thác lợi thế, tăng thu nhập cho chủ sở hữu, tránh tình trạng bỏ hoang” – TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm chia sẻ thêm.

Có thể thấy, các quy định của pháp luật về nhà ở hiện nay đã nêu rõ trách nhiệm bảo tồn nhà Pháp cổ thuộc về chủ sử dụng và chủ sở hữu công trình. Sau đó là trách nhiệm quản lý nhà nước, hướng dẫn việc thực hiện bảo tồn. Tuy nhiên, việc quản lý biệt thự Pháp cổ ở thành phố Hà Nội đang tồn tại nhiều bất cập, nguy cơ mất dần di sản là rất cao. Rõ ràng những ngôi biệt thự cổ này đang rất cần được tu sửa để trả lại cho nó sự an toàn và thẩm mỹ như nó vốn có.

Khánh Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động