Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

03/10/2022 21:13

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng “hô biến” thành biệt thự và nhiều công trình kiên cố. Mặc dù, vi phạm này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền lại không có biện pháp ngặn chặn, xử lý khiến dư luận bức xúc.
Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố
Toàn cảnh khu đất sai phạm theo Kết luận Thanh tra số 05/KL-UBND tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương.

Thời gian qua, người dân xã Thượng Hiền bức xúc, phản ánh gay gắt việc quỹ đất nông nghiệp tại địa phương đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tự ý chuyển đổi, sử dụng sai mục đích như: Làm biệt thự, công trình kiên cố, đào ao, làm đường trái phép… nhưng không bị xử lý triệt để.

Liên quan đến việc này, ngày 23/6/2022, UBND huyện Kiến Xương đã ban hành Văn bản số 867/QĐ-UBND thanh tra việc quản lý, sử dụng, chấp hành pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền.

Đến ngày 18/8/2022, UBND huyện Kiến Xương đã ban hành Kết luận số 05/KL-UBND thanh tra việc quản lý, sử dụng, chấp hành pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền.

Theo Kết luận Thanh tra: Về nguồn gốc đất, gia đình ông Bùi Công Mừng và bà Lê Thị Nguyệt có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền, diện tích đất nông nghiệp vợ chồng ông Mừng chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ đất nhận chuyển nhượng của 12 hộ gia đình thuộc thôn Đông Khánh, tổng diện tích đất chuyển nhượng là 9.028,6m2, đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Mừng vào tháng 5 và tháng 6/2021 gồm 12 thửa, diện tích là 8.281,6m2.

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Mừng gồm 2 thửa, diện tích 747,0m2 thuộc đất chuyên trồng lúa nước. Đây là diện tích đất trồng lúa ruộng thuộc quỹ đất giao cơ bản của 11 hộ gia đình thôn Đông Khánh nằm xen kẹt trong khu dân cư, úng trũng, hệ thống tiêu nước kém, nền ruộng thụt lún các hộ bỏ hoang không sản xuất, canh tác từ vụ mùa năm 2012 đến khi chuyển nhượng lại cho ông Mừng.

Về hiện trạng khu đất, hiện nay trên khu vực này đang tồn tại một công trình nhà 3 tầng với diện tích là 247,3m2; 1 công trình nhà 1 tầng với tổng diện tích là 501,3m2, trong đó có 490,8m2 là đất trồng lúa, phần còn lại là đất giao thông và đất thủy lợi; diện tích sân là 355,0m2, trong đó có 353,4m2 là đất trồng lúa, phần còn lại là đất giao thông; diện tích đường đi nội bộ là 2.079,8m2… Tổng diện tích xây dựng là 8.396,0m2, trong đó có 7.582,3m2 là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản là 480,7m2, đất giao thông là 121,8m2 và đất thủy lợi là 211,2m2.

Hiện tại, diện tích chênh lệch giữa diện tích đất nhận chuyển nhượng và hiện trạng sử dụng là 632,6m2, ông Mừng đã chuyển sang đất thủy lợi và đất giao thông của thôn Đông Khánh 282,0m2, còn lại 350,6m2 ông Mừng vẫn đang sử dụng sản xuất nông nghiệp ngoài khuôn viên đã xây tường bao.

Các vi phạm pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng bao gồm: Hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản, diện tích tự ý chuyển đổi là 2.631,1m2; hành vi tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, diện tích tự ý chuyển đổi là 3.030,1m2; hành vi tự ý chuyển đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp, diện tích tự ý chuyển đổi là 108,4m2; hành vi tự ý chuyển đất lúa sang đất trồng cây lâu năm, diện tích tự ý chuyển đổi là 1.620,2 m2; hành vi tự ý chuyển đất lúa sang trồng cây hàng năm, diện tích tự ý chuyển đổi là 300,88 m2; không chấp hành Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND ngày 6/7/2021 của UBND xã Thượng Hiền về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…

UBND xã Thượng Hiền đã buông lỏng quản lý, để ông Bùi Công Mừng vi phạm trong sử dụng đất đai. Sau khi phát hiện gia đình ông Mừng có hành vi vi phạm, UBND xã Thượng Hiền đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ra Quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất. Tuy nhiên, UBND xã Thượng Hiền thiếu kiên quyết, xử lý không dứt điểm dẫn đến việc sai phạm của gia đình ông Bùi Công Mừng vẫn tiếp tục diễn ra…

Về biện pháp xử lý, đối với gia đình ông Bùi Công Mừng, Đoàn Thanh tra yêu cầu hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích 747m2 đất chuyên trồng lúa nước của 2 hộ gia đình còn lại mà gia đình ông Bùi Công Mừng đang sử dụng; thực hiện đăng ký đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm theo quy định tại Khoản 2 Điều 4, Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 23/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và các văn bản của cấp có thẩm quyền; nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm của cấp có thẩm quyền.

Đối với UBND xã Thượng Hiền, UBND huyện Kiến Xương yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Thượng Hiền tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND huyện và đề xuất hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định…

Ngoài ra, UBND huyện Kiến Xương giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu cho UBND huyện Kiến Xương về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với các vi phạm của gia đình ông Bùi Công Mừng. Đồng thời, chỉ đạo về mặt chuyên môn và phối hợp với UBND xã Thượng Hiền kiểm tra, xác định cụ thể vị trí thửa đất vi phạm… Thời gian hoàn thành trong quý IV/2022.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đỗ Việt Hùng - Chánh văn phòng UBND huyện Kiến Xương cho biết: Sai phạm tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền đã được thể hiện trong Kết luận số 05/KL-UBND. Trước đó, UBND xã Thượng Hiền đã không có báo cáo gửi về huyện khi xảy ra những sai phạm trên.

Như vậy, những vi phạm của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng đã diễn ra trong suốt thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền xã Thượng Hiền và UBND huyện Kiến Xương lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về việc: Có hay không dấu hiệu “bao che” dẫn đến sai phạm của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng?

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình và UBND huyện Kiến Xương nhanh chóng xử lý dứt điểm vi phạm. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra vi phạm kéo dài, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

Đinh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những “biến tướng” của dự án bãi đỗ xe thành nhà xưởng trái phép

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những “biến tướng” của dự án bãi đỗ xe thành nhà xưởng trái phép

(PL&XD) – Hàng nghìn mét vuông đất cạnh trụ sở UBND phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được Hà Nội cho Công ty Cổ phần Nhật Quân Anh thuê để làm dự án bãi đỗ xe không có mái che. Thế nhưng, doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” cho các tổ chức, cá nhân thuê lại để làm nhà xưởng, sử dụng sai mục đích ban đầu, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự.
Ninh Bình: Tháo dỡ công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An

Ninh Bình: Tháo dỡ công trình trái phép trong vùng lõi Di sản Tràng An

(PL&XD) - Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin về việc hộ ông Phạm Ngọc Khuê xây dựng một số hạng mục trái phép tại thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) thuộc vùng lõi Di sản Tràng An. Hiện Tổ công tác của UBND huyện Hoa Lư đã và đang tiến hành tháo dỡ các công trình vi phạm trên.
Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh giao đất cho Công ty An Phú Sinh

(PL&XD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải một số bài viết, phản ánh về dự án khu dân cư An Phú Sinh và nhận được sự chú ý của dư luận, cũng như Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và môi trường). Từ đó, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Long An đã có nội dung báo cáo về quá trình giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Phú Sinh (Công ty An Phú Sinh).
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại công trình cải tạo, sửa chữa không phép số 383+385 phố Vọng

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại công trình cải tạo, sửa chữa không phép số 383+385 phố Vọng

(PL&XD) – Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng liên quan đến công trình sửa chữa, cải tạo không phép số 383+385 phố Vọng, mới đây UBND phường Đồng Tâm đã có thông báo xác nhận nội dung công dân tố cáo công trình sửa chữa, cải tạo không có giấy phép là đúng sự thật. Quá trình sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản công trình liền kề.

Xem thêm

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phủ nhận việc doanh nghiệp “tố” Ban GPMB dùng 46 tỷ đồng để mua vàng

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa phủ nhận việc doanh nghiệp “tố” Ban GPMB dùng 46 tỷ đồng để mua vàng

(PL&XD) - Trong đơn gửi UBND tỉnh, Liên danh Công ty Cổ phần Hoàng Kỳ và Công ty Cổ phần Đầu tư Trung tâm thương mại Bờ Hồ đã “tố” Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố Thanh Hóa dùng số tiền gần 46 tỷ đồng để mua vàng từ năm 2017 đến nay nhưng không chịu bán để GPMB, dẫn đến khó khăn cho nhà đầu tư.
Hà Nội: Công trình hệ thống nước thải Yên Xá chậm tiến độ, lập nhiều công trường gây ùn tắc giao thông

Hà Nội: Công trình hệ thống nước thải Yên Xá chậm tiến độ, lập nhiều công trường gây ùn tắc giao thông

(PL&XD) – Những rào tôn được dựng lên tại tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) đang gây xáo trộn đời sống người dân, cản trở giao thông. Vừa qua, dự án Nhà máy nước thải Yên Xá tiếp tục quây “lô cốt” trên đoạn đường Nguyễn Xiển khiến con đường này vốn đã ùn tắc thì nay lại càng tắc nghiêm trọng hơn.
Xây dựng công trình “khủng” trên đất nông nghiệp tại Bỉm Sơn: “Sẽ xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh”

Xây dựng công trình “khủng” trên đất nông nghiệp tại Bỉm Sơn: “Sẽ xử lý dứt điểm theo chỉ đạo của UBND tỉnh”

(PL&XD) - Những ngày gần đây, dư luận thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đang “nóng” về vụ việc hàng loạt công trình “nguy nga, bề thế” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phú Sơn. Những công trình này tồn tại đã lâu nhưng chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.
Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

(PL&XD) - Liên quan đến phản ánh của ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc về những băn khoăn tại hồ sơ mời thầu gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Sau khi nhận được phản hồi, Báo điện tử Xây dựng thấy còn một số băn khoăn cần được phải làm rõ.

Xem thêm

Tin đọc nhiều

Xem phiên bản di động