Kiểm soát chiều cao công trình tại quy hoạch phân khu hồ Gươm và vùng phụ cận

01/04/2021 16:41

(PL&XD) – Tại Quyết định 1360/QĐ-UBND ngày 19/3/2021, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1B (khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận).
kiem soat chieu cao cong trinh tai quy hoach phan khu ho guom va vung phu can
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1B (khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận) có tổng diện tích khoảng 63,72ha; quy mô dân số đến năm 2030 và tối đa đến năm 2050 là 6.200 người, được chia thành 5 ô quy hoạch và đường giao thông. Các ô quy hoạch được chia thành các ô phố để kiểm soát phát triển. Khu vực nghiên cứu đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1B (khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận) thuộc địa giới hành chính 6 phường của quận Hoàn Kiếm, gồm: Hàng Gai, Hàng Bạc, Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Phan Chu Trinh.

Về ranh giới, phía Bắc giáp các phố: Hàng Gai, Cầu Gỗ; phía Nam giáp các phố: Hai Bà Trưng, Đặng Thái Thân; phía Tây giáp các phố: Hàng Trống, Nhà Thờ, Ấu Triệu, khu vực Nhà thờ Lớn và các phố Nhà Chung, Quang Trung; phía Đông giáp các phố: Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái Tổ, khu vực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các phố Lý Đạo Thành, Tông Đản, Tràng Tiền, Phạm Ngũ Lão.

Về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất: Tổng diện tích đất công cộng thành phố, quận là 15,97ha (chiếm 25,06% diện tích đất nghiên cứu, đạt chỉ tiêu 25,76m2/người). Đây là các công trình công cộng thành phố, quận được xây dựng mới hoặc cải tạo chỉnh trang trên cơ sở công trình hiện có, bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, ngân hàng, nhà hát, bảo tàng...

Đất cây xanh, mặt nước, thể dục thể thao khoảng 15,79ha (chiếm 24,78%, đạt chỉ tiêu 25,47m2/người), gồm các vườn hoa: Lý Thái Tổ, Diên Hồng, Cổ Tân, 19-8, đền Bà Kiệu; cây xanh khu vực hồ Gươm, cây xanh đường phố: Ngô Quyền, Nguyễn Hữu Huân - Lý Thái Tổ, Nhà Thờ, Bà Triệu, Hàng Bài. Đất giao thông khoảng 16,27ha (chiếm 25,53%) gồm đường đô thị, khu vực, đường nội bộ, các bãi đỗ xe công cộng.

Đất nhóm nhà ở khoảng 8ha (chiếm 12,55% diện tích, đạt chỉ tiêu 12,9m2/người). Đối với chung cư, khu tập thể cũ, việc cải tạo, xây dựng lại sẽ được thực hiện theo dự án riêng trên nguyên tắc tự cân đối dân số. Việc cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể cũ, chung cư cũ trong khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận theo hướng: Khuyến khích di dân trong các nhà tập thể, chung cư cũ tới các chung cư cao tầng khác thuộc quận Hoàn Kiếm hoặc địa bàn thành phố Hà Nội; chuyển đổi chức năng sử dụng đất sang loại hình thương mại, dịch vụ hoặc căn hộ cho thuê; giảm mật độ xây dựng và phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc của khu vực.

Đất trường trung học phổ thông trên cơ sở quỹ đất hiện có, đề xuất mở rộng diện tích khuôn viên trường Trần Phú về phía Bắc (sát khu vực đất hỗn hợp ở dịch vụ thương mại hiện có). Hệ thống trường học (trung học cơ sở, tiểu học, mầm non) được xây dựng mới và cải tạo chỉnh trang trên cơ sở hiện có và được bổ sung từ quỹ đất thuộc danh mục các vị trí di dời, chuyển đổi chức năng.

Tuy nhiên, do điều kiện hiện trạng đặc thù, quỹ đất phát triển hạn chế nên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (mật độ xây dựng, tầng cao công trình trường học) có thể xem xét được tăng cao hơn so với tiêu chuẩn thiết kế chuyên ngành nếu bảo đảm các yêu cầu an toàn, phòng cháy, chữa cháy...

Trong đó, các tầng tăng thêm sử dụng cho mục đích quản lý hành chính và các công năng phù hợp khác (không bố trí lớp học); khuyến khích khai thác không gian ngầm và tầng 1 để xây dựng sân chơi, vườn hoa. Ngoài ra, đối với các công trình hỗn hợp xây dựng mới và các chung cư cũ cải tạo trên địa bàn quận, có thể bố trí trường mầm non kết hợp tại các tầng khối đế công trình...

Cấu trúc không gian đô thị được tổ chức hướng tâm là cảnh quan cây xanh, mặt nước Hồ Gươm. Cấu trúc của phân khu đô thị H1-1B hình thành bởi mạng lưới các không gian công cộng. Trong đó, khu vực trọng tâm là Hồ Gươm với cụm di tích đền Ngọc Sơn - Tháp Bút và vườn hoa xung quanh hồ. Nguyên tắc tổ chức cảnh quan là tạo lập tổng thể cảnh quan thống nhất, hợp nhất với khu vực xung quanh và hình thành nên không gian lý tưởng cho người đi bộ.

Trên cơ sở đó, tổ chức không gian đi bộ khu vực đường Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ kết nối với phố đi bộ Hàng Ngang - Hàng Đào; kiểm soát thiết kế mặt tiền các tòa nhà thuộc các khu vực xung quanh Hồ Gươm; kiểm soát chiều cao công trình theo Quy chế quản lý kiến trúc, thấp dần ra phía Hồ Gươm.

Về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan tại các tuyến phố: Bảo tồn các công trình được đánh giá có giá trị và có không gian trống lớp ngoài; Bảo tồn cấu trúc không gian “thành phố vườn”. Đối với các công trình cải tạo và xây dựng mới, quản lý kiến trúc theo thiết kế đô thị khu vực cụ thể và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, khuyến khích khai thác không gian ngầm.

Với các không gian quảng trường và không gian mở: Bảo tồn không gian cảnh quan và các công trình kiến trúc có giá trị về lịch sử và văn hóa như Nhà hát Lớn, khách sạn Sofitel, Nhà khách Chính phủ, các biệt thự Pháp có giá trị... với đầy đủ tiêu chí: Có sân vườn, có tường rào và lối đi riêng biệt, phá bỏ những phần xây dựng làm biến dạng kiến trúc khuôn viên công trình; cải tạo và chỉnh trang khuôn viên và kiến trúc những công trình tiếp giáp với các không gian này.

Về bãi đỗ xe: Trong phạm vi quy hoạch, xây dựng 2 bãi đỗ xe công cộng tập trung ngầm tại khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quảng trường 19/8. Ngoài ra, dự án xây dựng tại các ô đất sau khi di chuyển các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, đất cơ quan, trụ sở bộ, ngành... phải dành quỹ đất tối thiểu 10% tổng diện tích khu đất để bố trí bãi đỗ xe công cộng phục vụ chung cho khu vực.

Ánh Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi bao ton 1253 biet thu co

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(PL&XD) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.
tang cuong the che va nang cao nang luc phat trien do thi o viet nam

Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực phát triển đô thị ở Việt Nam

(PL&XD) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC - Bộ Xây dựng) phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tổ chức Hội thảo Khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam”.
quang ninh day nhanh tien do lap quy hoach

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch

(PL&XD) - Ngày 12/4/2021, ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì buổi làm việc với Hội đồng Quy hoạch tỉnh để nghe và tham gia ý kiến về báo cáo tiến độ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem thêm

de moi can nha la cot moc song noi dia dau cuc bac

Để mỗi căn nhà là “cột mốc sống” nơi địa đầu cực Bắc

(PL&XD) - Gần 3.900 căn nhà cho người nghèo vùng biên giới được xây dựng thần tốc trong 20 tháng qua đã tạo niềm tin và sự phấn khởi lớn trong nhân dân tỉnh Hà Giang. Chương trình “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo” giai đoạn 1 của tỉnh Hà Giang đã kết thúc, giai đoạn 2 đang gấp rút triển khai. Phóng viên PL&XD đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Nguyễn Văn Sơn về chương trình này.
can thao diem nghen chinh sach nao de thi truong bat dong san co nhieu dieu kien phat trien

Cần tháo điểm nghẽn chính sách nào để thị trường bất động sản có nhiều điều kiện phát triển?

(PL&XD) – Nội dung này được chuyên gia đưa ra thảo luận tại Tọa đàm bất động sản mùa Xuân lần thứ I, do Tạp chí bất động sản Việt Nam và Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại buổi Tọa đàm các chuyên gia đều đồng tình các pháp lý về bất động sản cần được sửa chữa, gửi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sửa trong thời gian tới.
can tho quy hoach xay dung gop phan thu hut dau tu

Cần Thơ: Quy hoạch xây dựng góp phần thu hút đầu tư

(PL&XD) – Thành ủy Cần Thơ mới vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ “Về thu hút các nguồn lực đầu ngoài ngân sách nhà nước đến năm 2020”. Tại Hội nghị, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã có bài phát biểu tham luận “Công tác quy hoạch xây dựng góp phần thu hút đầu tư”, Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu tới bạn đọc.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động