Khu tái định cư thủy điện Lai Châu: Vẫn thiếu đất sản xuất trầm trọng

23/05/2022 21:00

(PL&XD) – Sau gần 8 năm kể từ khi chuyển nơi ở mới, người dân tại khu tái định cư ở thị trấn Mường Tè vẫn bị thiếu đất sản xuất, phải đi làm thuê để cải thiện thu nhập, nhưng không ổn định.
Khu tái định cư thủy điện Lai Châu: Vẫn thiếu đất sản xuất trầm trọng
Cơ sở hạ tầng ở 2 khu tái định cư tại thị trấn Mường Tè đã được đầu tư xây dựng đồng bộ và có chất lượng tốt.

Cơ sở hạ tầng tại chỗ ở mới tốt hơn

Thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 2 khu tái định cư thủy điện với 283 hộ gia đình, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2014. Khu phố 11 có 131 hộ là tái định cư nông nghiệp và khu phố 12 có 152 hộ là tái định cư phi nông nghiệp.

Trong đó, mỗi hộ dân trong khu tái định cư nông nghiệp được chia từ 250 – 300m2 đất ở và khu tái định cư phi nông nghiệp là khoảng 100 – 150m2/hộ. Diện tích này so với nhà ở cũ tuy nhỏ hơn, nhưng về cơ bản vẫn đủ xây dựng nhà ở rộng rãi và kiên cố. 100% hộ dân đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất ở.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng của 2 khu tái định cư tại thị trấn Mường Tè cũng được đầu tư xây dựng đồng bộ và có chất lượng tốt hơn nhiều so với nơi ở cũ. Đường giao thông được bê tông hóa, có thể cho ôtô đi vào tận cổng nhà người dân. Hệ thống trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng hay khu vui chơi cũng được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố.

Người dân cần có đất sản xuất

Cũng giống như nhiều khu tái định cư khác, vấn đề lớn nhất của người dân tại khu tái định cư nông nghiệp ở thị trấn Mường Tè vẫn là đất sản xuất. Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của người dân tại chỗ ở mới đang thấp hơn nhiều so với ngày trước.

Khu tái định cư thủy điện Lai Châu: Vẫn thiếu đất sản xuất trầm trọng
Vấn đề lớn nhất của người dân tại khu tái định cư nông nghiệp ở Mường Tè vẫn là thiếu đất sản xuất.

Để giải quyết vấn đề này, UBND thị trấn Mường Tè đã lập phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất nông nghiệp. Mỗi hộ dân sẽ được nhận khoảng 700 – 800m2 đất sản xuất. Tuy nhiên, vì thiều nguồn vốn nên UBND thị trấn Mường Tè vẫn chưa thế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Chưa kể, vì là đất lâm nghiệp ở trên đồi có độ dốc cao nên người dân cũng gặp nhiều khó khăn trong việc canh tác.

Dù chính quyền địa phương đã nỗ lực đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi, nhưng hiệu quả chưa cao vì nguồn nước còn hạn chế. Thông thường, người dân vẫn đủ nước tưới tiêu vào mùa mưa, nhưng đến mùa khô sẽ bị thiếu. Đây quả thực là một khó khăn rất lớn đối với các hộ dân tại khu tái định cư vẫn chủ yếu dựa vào nông nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vảng Hường, một người dân sống tại khu tái định cư nông nghiệp ở thị trấn Mường Tè cho biết: “Gia đình tôi nhận được khoảng 200 triệu đồng tiền đền bù coi như chỉ đủ để dựng một ngôi nhà mới. Nói thật là chủ đầu tư bồi thường cả tỷ đồng mà dân không có ruộng thì cũng không làm gì được. Bây giờ, chúng tôi thậm chí còn phải đi mua gạo để ăn.

Mọi người ở đây muốn cải thiện thu nhập thì phải đi làm thuê mà có người đi được, có người không đi được. Tôi già rồi không đi làm thuê được nữa chứ con cái thì phải đi làm thêm chứ không thì chết đói. Chỉ là công việc không được ổn định, thỉnh thoảng đi bốc vác trong thị trấn thôi chứ cũng không đi xa được”.

Để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế và cải thiện thu nhập, UBND huyện và thị trấn Mường Tè đã triển khai dự án hỗ trợ người dân trồng quế và sa nhân tím. Tuy nhiên, vì đây là những cây lâu năm nên thời gian thu hoạch phải chờ khá lâu. Năm 2021 là năm đầu tiên người dân bắt đầu thu hoạch sa nhân tím, nhưng sản lượng còn thấp.

Khu tái định cư thủy điện Lai Châu: Vẫn thiếu đất sản xuất trầm trọng
Các hộ gia đình là dân tộc Thái ở Mường Tè vẫn gìn giữ được kiến trúc nhà sàn truyền thống.

Trong khi đó, một số hộ gia đình triển khai dự án nuôi cá lồng và cá bè cũng không thể duy trì lâu dài vì thiếu nguồn nước. Hiện nay, thị trấn Mường Tè chỉ có một khu cung cấp nước cho toàn thị trấn, nhưng lưu lượng nước không được ổn định và thường bị thiếu hụt vào mùa khô. Trong hoàn cảnh này, chính quyền địa phương chỉ có triển khai các giải pháp tạm thời như như kêu gọi người dân tiết kiệm nước, tích trữ nước để dùng cho mùa khô…, đồng thời đẩy mạnh công tác tìm kiếm nguồn nước mới.

Nói tóm lại, cuộc sống của người dân tại khu tái định cư Mường Tè vẫn chưa thể tốt như ngày trước. Thậm chí, một số hộ gia đình còn rơi vào hoàn cảnh khó khăn sau khi sử dụng hết tiền bồi thường mà không có sinh kế mới trong hoàn cảnh thiếu đất sản xuất.

Khôi phục và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng người dân tại khu tái định cư Mường Tè vẫn đang nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thực tế, sau khi nhận được tiền đền bù, các hộ gia đình là người dân tộc Thái (chiếm đa số tại khu tái định cư nông nghiệp) vẫn duy trì được kiến trúc nhà sàn truyền thống. Thay đổi duy nhất chỉ là việc các hộ thay mái gỗ bằng mái tôn phù hợp hơn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại vùng núi phía Bắc.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Lai Châu, thị trấn Mường Tè cũng đang xây dựng kế hoạch khôi phục và bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc Thái tại khu tái định cư như lễ hội, nhà ở, ẩm thực, trang phục… Bên cạnh đó, huyện Mường Tè cũng đang triển khai thí điểm mô hình phố đi bộ là không gian giới thiệu văn hóa của các dân tộc trên địa bàn.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng xác định tạm thời chỉ tập trung khôi phục và bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc chứ chưa tính đến khả năng phát triển du lịch vì còn nhiều vướng mắc. Ví dụ, UBND thị trấn Mường Tè từng đề xuất xây dựng 100% nhà sàn cho người dân tộc Thái ở khu tái định cư phi nông nghiệp, nhưng chưa thể thực hiện vì lượng gỗ phải khai thác là rất lớn.

Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển du lịch ở Mường Tè cũng bị hạn chế vì giao thông cách trở, tình trạng sạt lở diễn ra thường xuyên khi có mưa lớn…

Hữu Mạnh – Nhật Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động