Góc nhìn

Không để đứt gãy nền kinh tế

15/09/2021 10:08

(PL&XD) - Người dân cả nước đang căng mình đối mặt với đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, đặc biệt là tại các đô thị lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Đà Nẵng… Khi những bài học của đợt dịch trước còn hiển hiện thì lại thêm bao vấn đề phát sinh. Lần này, dịch họa tiềm ẩn những nguy hiểm và khốc liệt hơn với số lượng người nhiễm mới và tử vong tăng cao.
1806 22
Ảnh minh họa (Nguồn: Báo nhân dân).

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, bức tranh kinh tế của hơn 8 tháng qua chủ yếu mang "gam trầm". Trong đó, hơn 85 nghìn DN buộc phải rời thị trường; thâm hụt thương mại gia tăng, nhập siêu 8 tháng lên tới 3,71 tỷ USD; hoạt động du lịch gần như đóng băng hoàn toàn...

Chỉ số sản xuất 8 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương giảm mạnh. Cụ thể: Đồng Tháp giảm 10,9%, Khánh Hòa giảm 7,9%, Bến Tre giảm 6,9%, TP.HCM giảm 6,6%, Trà Vinh giảm 4%, Bà Rịa-Vũng Tàu giảm 3%...

Về tình hình lao động đang làm việc trong các DN công nghiệp tại thời điểm 01/8/2021 giảm 5,3% so với cùng thời điểm tháng trước và giảm 10,6% so với cùng thời điểm năm trước. Trong đó, lao động khu vực DNNN giảm 0,8% và giảm 4,3%; DN ngoài Nhà nước giảm 5,6% và giảm 9,7%; DN có vốn đầu tư nước ngoài giảm 6% và giảm 12%.

Theo ngành hoạt động, số lao động đang làm việc trong các DN ngành khai khoáng giảm 0,3% so với cùng thời điểm tháng trước và giảm 1,6% so với cùng thời điểm năm trước; ngành chế biến, chế tạo giảm 5,8% và giảm 11,4%; ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước, điều hòa không khí giảm 0,1% và tăng 2%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải giảm 0,7% và giảm 4,1%.

Nền kinh tế đứng trước 3 rủi ro, thách thức từ bên ngoài mà rủi ro lớn nhất vẫn là dịch Covid-19 với biến chủng Delta diễn biến khó lường, đặc biệt các đối tác quan trọng bị ảnh hưởng nặng nề; thứ hai là căng thẳng thương mại và công nghệ leo thang giữa nhiều nước; thứ ba là địa chính trị phức tạp, thiên tai, lũ lụt ảnh hưởng tới khả năng phục hồi kinh tế.

Thực tế đang cho thấy, những cảnh báo về dịch bệnh, dù đã được đưa ra từ sớm, nhưng chỉ cần một sự lơ là mất cảnh giác hay một tác động chủ quan, cũng có thể khiến tình thế trở nên khó kiểm soát.

Không chỉ có dịch bệnh, đang mùa bão lũ, những tác động của thiên tai cũng sẽ trở nên khó lường nếu chúng ta chủ quan. Đặc biệt, với các vùng miền khó khăn nhất. Chỉ cần một đợt mưa lũ, những làng xóm, đồng ruộng đang trù phú, đang chờ gặt hái, có thể sẽ mất trắng.

Thêm nữa, các vấn đề về môi trường, cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh… cũng cần phải làm quyết liệt hơn nữa, tạo thuận lợi, ít chi phí hơn. Tình trạng các đối tác rục rịch chuyển đơn hàng với các đối tác khác bên ngoài Việt Nam trong tuần đầu tháng 9 vừa qua là một cảnh báo. Cần phải đưa nền kinh tế dần quay trở lại trạng thái bình thường mới. Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, mở rộng vùng xanh… Môi trường kinh doanh phải thông thoáng hơn để giữ và thu hút các luồng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam.

Nền kinh tế đất nước đang trong một giai đoạn đầy cam go với những thử thách khắc nghiệt đòi hỏi sự quyết tâm, đoàn kết, nhất trí cao từ tất thảy các cấp. Chính vì thế, Chính phủ nhất quán quan điểm điều hành cho phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đó là, cùng với quyết liệt phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan, cần tập trung phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu tác động của dịch bệnh. Tất cả trên tinh thần không để đứt gãy nền kinh tế, giữ cân đối vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đặc biệt là giữ được các cân đối lớn của nền kinh tế.

Chúng ta bước qua gần 3/4 kỳ kế hoạch của năm 2021 với những thử thách khắc nghiệt chưa từng có, nhưng dường như, hiển hiện trước mặt vẫn thật nhiều mối lo: Đại dịch dù đã có những dấu hiệu được khống chế, nhưng các nguy cơ vẫn hiện hữu; Nguồn lực trong dân và DN cũng đang cạn kiệt… Thế nên, ta sẽ thúc đẩy từ đâu để tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế? Khoan sức dân. Tạo lập những chính sách có lợi cho dân, cho DN phát triển theo đúng khuôn khổ pháp luật… Và thật nhiều giải pháp khác cần được triển khai đồng bộ, thông suốt. Đó là những vấn đề đặt ra và cần có câu trả lời xác đáng!(?).

Ngọc Lý

Xem thêm

Những tỷ phú USD Việt Nam

Những tỷ phú USD Việt Nam

(PL&XD) - Theo xếp hạng của tổ chức Forbes, năm 2021, toàn thế giới có 2.755 người là tỷ phú USD (trong đó có 493 tỷ phú mới), so với ...

Xem thêm

Quan tâm nhiều

Xem phiên bản di động