Khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

30/05/2023 12:27

(PL&XD) - Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, để tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàng trăm căn biệt thự xây trái phép

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kết luận Thanh tra số 01 về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại Viva Park), xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016, do Công ty cổ phần Đầu tư LDG (Công ty LDG) xây dựng dự án tại xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom).

Theo kết luận, Công ty LDG chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án.

Tuy nhiên, phía công ty đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó 198 căn biệt thự. Có 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở.

Phía công ty cũng đã ký hợp đồng nguyên tắc bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỉ đồng. Các khách hàng đã thanh toán cho công ty từ 25% đến 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản…

Khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai
Dự án khu dân cư Tân Thịnh trước đây từng được quảng bá là "Thành phố thông minh đầu tiên của Việt Nam" với đầy đủ tiện ích.

Đáng chú ý, Kết luận Thanh tra thể hiện ngày 5/6/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom kiểm tra địa điểm lập dự án, biên bản ghi nhận hiện trạng "Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng" và gạch bỏ chữ “san lấp” ghi thành “phát quang”.

Liên quan đến nội dung nêu trên, bà Hoàng Thị Hiền - Phó chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Văn Quang - chuyên viên Phòng Quản lý ngành đã có trình bày như sau: Ông Quang là người trực tiếp ghi biên bản ngày 5/6/2018 (theo ý kiến của các thành viên đoàn khảo sát) và cũng chính là người chỉnh sửa cụm từ "Chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng" thành "Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng” theo ý kiến thống nhất của các thành viên đoàn khảo sát. Việc ghi nhận chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Xăng dầu Ngọc Khoa là sai sót trong quá trình soạn thảo biên bản.

Ngày 25/6/2018, UBND huyện Trảng Bom có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc góp ý hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư dự án, thể hiện về hiện trạng "Chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng". Như vậy, việc Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND huyện Trảng Bom ghi nhận về hiện trạng của dự án là không đúng với thực tế hiện trạng theo kết quả kiểm tra trước đó của UBND xã Đồi 61 tại Biên bản ngày 28/5/2018.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị huyện Trảng Bom đã được biết việc Công ty LDG tổ chức thi công công trình tại dự án nhưng không kiểm tra, không lập biên bản vi phạm hành chính và không tham mưu báo cáo đề xuất UBND huyện Trảng Bom xem xét xử lý.

Việc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai chủ trì kiểm tra và ghi biên bản với nội dung: "Chủ đầu tư đã phát quang mặt bằng" và UBND huyện Trảng Bom ghi hiện trạng của dự án "Chủ đầu tư đang phát quang mặt bằng" là không đúng với thực tế hiện trạng theo kết quả kiểm tra trước đó của UBND xã Đồi 61; đồng thời biên bản chủ trì kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư ghi chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Xăng dầu Ngọc Khoa là không đúng.

Khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai
Hàng trăm biệt thự, nhà liên kế thuộc dự án đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Kết luận cũng xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung “Chuyển nhượng cho Công ty LDG” diện tích 16.094m2 (trong đó có 12.889m2 đất trồng lúa) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp thực hiện dự án là không đúng theo quy định khoản 1, Điều 193, Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi có dấu hiệu tội phạm theo quy định Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai).

Nhiều cán bộ, tập thể sai phạm

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai đề nghị kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý các cán bộ, cá nhân và tổ chức liên quan sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh.

Trong đó, ông Hoàng Văn Dung - nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nội dung “chuyển nhượng cho Công ty LDG”, diện tích 16.094,0m2 (trong đó có 12.899m2 đất trồng lúa) có dấu hiệu vi phạm theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Bà Hà Thị Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61; bà Phạm Thị Tơ, Phó Chủ tịch UBND xã Đồi 61 đã chứng thực các hợp đồng chuyển nhượng của 3 hộ gia đình, cá nhân cho ông Nguyễn Huỳnh, gồm 25 thửa đất chưa được cấp diện tích 6.601,6m2 là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai
Công viên tại dự án này trở nên nhếch nhác, hoang tàn.

Bà Hà Thị Thái và Phạm Thị Tơ còn chứng thực 58 hợp đồng ủy quyền đối với 197 thửa đất đã hết thời hạn sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân cho Công ty LDG là không đúng quy định tại khoản 3, Điều 6, Luật Đất đai năm 2013.

Ông Nguyễn Việt Hùng - nguyên Chủ tịch xã Đồi 61 cùng bà Hà Thị Thái và Phạm Thị Tơ đã chứng thực các hợp đồng của các hộ gia đình, cá nhân cho Công ty LDG đối với 34 thửa đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng quy định tại điểm c, Khoản 1 Điều 36 nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/2/2015 của Chính phủ.

Bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom đã thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Đất đai, được quy định tại khoản 1, 2 Điều 208 Luật Đất đai năm 2013…

Các tổ chức, gồm: Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng, UBND xã Đồi 61, UBND huyện Trảng Bom, Phòng Tài nguyên Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất trảng Bom, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Trảng Bom, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, Văn phòng công chứng Hố Nai, Văn phòng Công chứng Duy Tâm - Long Thành, Công ty LDG…

Phi Long - Lê Quyên

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Phân lô tách thửa “băm” nát Đảo Ngọc (Quảng Ngãi): Kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ, thu hồi hàng chục “sổ đỏ” cấp sai

Phân lô tách thửa “băm” nát Đảo Ngọc (Quảng Ngãi): Kiến nghị xử lý hàng loạt cán bộ, thu hồi hàng chục “sổ đỏ” cấp sai

(PLXD) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh này tham mưu xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi, UBND thành phố Quảng Ngãi do có các sai phạm, khuyết điểm được cơ quan Thanh tra chỉ ra. Cùng với đó là yêu cầu đơn vị có liên quan xác lập thủ tục để thu hồi tổng cộng 77 “sổ đỏ” đã cấp sai trước đó.
Khởi tố nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh vi phạm quy định về đấu thầu

Khởi tố nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh vi phạm quy định về đấu thầu

(PLXD) - Chiều 30/9, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 7 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự trong vụ án xảy ra tại Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Phân lô tách thửa “băm” nát Đảo Ngọc: Loạt sai phạm réo tên Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi

Phân lô tách thửa “băm” nát Đảo Ngọc: Loạt sai phạm réo tên Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi

(PLXD) - Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi và các đơn vị trực thuộc xuất hiện dày đặc trong Kết luận Thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất và quản lý, sử dụng đất tại khu vực Đảo Ngọc (xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi), do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký ban hành.
Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố

(PLXD) - Sáng 27/9, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Vĩnh Yên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 4) đối với 12 hộ không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt, không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước theo quy định của pháp luật tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố.
Bạc Liêu: Bước chuyển mình trong lập lại trật tự xây dựng

Bạc Liêu: Bước chuyển mình trong lập lại trật tự xây dựng

(PLXD) – Cuối năm 2020, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện hàng loạt sai phạm công tác quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng từ nông thôn đến thành thị thì nay số vụ vi phạm đã giảm. Tuy nhiên làm thế nào để công tác quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng đảm bảo là vấn đề bức bách của địa phương cần có sự đồng lòng của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh.
Bạc Liêu: Đề nghị cấm Công ty TNHH MTV Minh Cường tham gia đấu thầu

Bạc Liêu: Đề nghị cấm Công ty TNHH MTV Minh Cường tham gia đấu thầu

(PLXD) – Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chính thức công bố kết luận thanh tra đến các cơ quan có liên quan công trình xây dựng tuyến đê đông xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ngoài việc đề nghị xử lý nhà thầu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm chủ đầu tư.
Hà Nội: Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị

Hà Nội: Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị

(PLXD) – Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị là tổ chức hành chính trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại Thành phố Hà Nội có chức năng tham mưu, thực thi các quy định pháp luật trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị. Sau 5 năm thực hiện mô hình thí điểm, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Bắc Ninh: Quán bar vi phạm trật tự xây dựng trên đồi Pháo Thủ liệu có bị “hợp thức hóa”?

Bắc Ninh: Quán bar vi phạm trật tự xây dựng trên đồi Pháo Thủ liệu có bị “hợp thức hóa”?

bar khi chưa được cấp phép xây dựng tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh. Sau việc này, dư luận những tưởng quán bar này sẽ bị dỡ bỏ nhưng mới đây, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị xem xét đề nghị của Công ty TNHH Tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng về điều chỉnh quy hoạch, xem xét cho hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng công trình trong khi chờ quy hoạch phân khu...

Xem thêm

Phiên bản di động