Khánh Hòa: Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang và kế toán bị truy tố hình sự

29/06/2021 23:14

(PL&XD) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Chí Uy - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang và Đào Trung Dũng - nguyên Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự.
khanh hoa nguyen tong giam doc cong ty co phan song da nha trang va ke toan bi truy to hinh su
Khu dân cư Cồn Tân Lập đang bị bỏ hoang, cây cối mọc um tùm.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập tại phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ năm 2015 đến 2017, Nguyễn Chí Uy là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cùng Đào Trung Dũng, là Kế toán trưởng Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã dùng thủ đoạn gian dối, lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án.

Cụ thể, Nguyễn Chí Uy cùng Đào Trung Dũng đã tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh hai lô đất ký hiệu CX-07 và CX-08 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã được quy hoạch làm công viên cây xanh (theo Quyết định số 3106/QĐ-UBND ngày 18/11/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, BL 57-64) để phân chia thành 5 lô đất có mục đích sử dụng là nhà ở liền kề, đổi tên ký hiệu thành LK3C có ký hiệu lần lượt là LK3C-01, LK3C-02, LK3C-03, LK3C-04 và LK3C-05. Uy trực tiếp gặp thống nhất việc mua bán với khách hàng rồi giao cho Dũng soạn thảo các hợp đồng mua bán dưới hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư để lập chứng từ thu tiền của các khách hàng.

Bằng thủ đoạn gian dối tự ý sửa thiết kế, điều chỉnh và bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, từ tháng 11/2016 đến 4/2017 Uy và Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt của 5 khách hàng với số tiền 27.021.250.000 đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Chí Uy, Đào Trung Dũng đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 bị hại khác với tổng số tiền 27.956.250.000 đồng. Sau khi chiếm đoạt, Nguyễn Chí Uy chỉ đạo Đào Trung Dũng sử dụng toàn bộ số chiếm đoạt của các bị hại để chi trả sử dụng cho cá nhân và các hoạt động khác của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang.

Đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã khắc phục hậu quả được 13.287.500.000 đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang giai đoạn 2015 - 2017 và các thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang gồm: Nguyễn Phương Bắc, Phạm Tuấn Anh, Đoàn Hòa Thuận, Hưa Vĩnh Cường không ra thêm bất kỳ nghị quyết nào về việc cho phép Tổng Giám đốc công ty huy động vốn các lô đất nền thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, đều không biết việc Uy ký hợp đồng góp vốn để bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án và bán cùng một lô đất trong thiết kế quy hoạch cho 2 khách hàng khác nhau nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Trần Văn Hào, Trần Thị Kim Liễu và Trần Văn Khái thuộc Ban kiểm soát (nhiệm kỳ 2013 - 2018) hoạt động Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, không biết Uy lừa bán các lô đất không nằm trong thiết kế quy hoạch của dự án và bán cùng một lô đất trong thiết kế quy hoạch cho 2 khách hàng khác nhau nên không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, đối với bà Lê Thị Hồng Minh - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang giai đoạn 2014 đến tháng 8/2017 đã phát hiện các hợp đồng bán đất trùng vị trí tại 6 lô đất (LK1B-17, LK1B-16, BT02-01, BT02-02, BT02-03, BT02-04) đã làm văn bản báo cáo kịp thời cho Nguyễn Chí Uy nhưng không nhận được chỉ đạo nào khác. Bà Lê Thị Hồng Minh không biết, không tham gia bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Chí Uy về việc lừa bán 6 lô đất trên nên cũng không truy cứu trách nhiệm hình sự…

Đối với các sai phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định trưng cầu giám định và trưng cầu giám định viên tư pháp của các cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính… tiến hành giám định việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cấp đầu tư, hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị và thiệt hại cụ thể đối với những vi phạm để xác định cụ thể các sai phạm, mức độ gây thiệt hại cho Nhà nước của cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Khánh Hòa trong việc triển khai thực hiện dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập. Khi có kết luận giám định sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Duy Quan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vinh phuc bat doi tuong dung mang xa hoi xam pham loi ich cua nha nuoc va to chuc ca nhan

Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng dùng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước và tổ chức, cá nhân

(PL&XD) – Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ đối tượng Phùng Thị Nga do sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội, đăng tải các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tổ chức, cá nhân thuộc huyện Yên Lạc.
thai nguyen chan chinh khac phuc thieu sot vi pham trong xac dinh gia dat doi voi cac du an khu dan cu khu do thi

Thái Nguyên: Chấn chỉnh, khắc phục thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị

(PL&XD) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản gửi các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Cục thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Xem thêm

ninh thuan cong ty tnhh thuan thao bi phat 40 trieu dong

Ninh Thuận: Công ty TNHH Thuận Thảo bị phạt 40 triệu đồng

(PL&XD) - Liên quan đến bài viết “Ninh Thuận: Dính nhiều sai phạm Công ty TNHH Thuận Thảo bị “tuýt còi””, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng.
thua thien hue xu phat du an go green farm va yeu cau hoan thanh thu tuc trong 60 ngay

Thừa Thiên – Huế: Xử phạt dự án Go Green Farm và yêu cầu hoàn thành thủ tục trong 60 ngày

(PL&XD) - Ông Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với số tiền 40 triệu đồng; Buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
cong ty yen sao khanh hoa 712 don vi thanh vien kinh doanh thua lo hon 187 ty dong

Công ty Yến sào Khánh Hòa: 7/12 đơn vị thành viên kinh doanh thua lỗ hơn 18,7 tỷ đồng

(PL&XD) - Vừa qua, Thanh tra Bộ Tài chính ban hành Kết luận Thanh tra số 614/KL-TTr về thanh tra tài chính tại Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa. Căn cứ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị nhiều nội dung cần phải thực hiện; tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan.
phu tho xu phat 250 trieu dong doanh nghiep tu nhan binh son do vi pham trong linh vuc de dieu

Phú Thọ: Xử phạt 250 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn do vi phạm trong lĩnh vực đê điều

(PL&XD) – Sau khi PL&XD có bài: “Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật” phản ánh tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm lòng sông gây cản trở dòng chảy và ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều…UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.
mot quyet dinh lac long

Một quyết định lạc lõng

(PL&XD) - Đó là Quyết định số 09/QĐKNTT-VKS-KDTM ngày 12/8/2021 để quyết định kháng nghị tái thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 253/2011/KDTM-PT ngày 21/11/2011 của Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa Phúc thẩm tại Hà Nội. Giải quyết tranh chấp của Hợp đồng cam kết số 458/HDCNQSDĐ ngày 10/11/2006 giữa Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (Công ty CIRI) với Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ Vạn Niên (Công ty Vạn Niên).
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động