Khánh Hòa: HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh thống kê, rà soát tất cả các dự án từ năm 2014 đến năm 2020

24/02/2021 17:28

(PL&XD) - HĐND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về danh mục các dự án cần thu hồi để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh.
khanh hoa hdnd tinh kien nghi ubnd tinh thong ke ra soat tat ca cac du an tu nam 2014 den nam 2020
Ảnh minh họa.

Cụ thể, HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, từ cuối năm 2014 đến 31/12/2018, trên cơ sở xem xét Tờ trình của UBND tỉnh, HĐND tỉnh đã ban hành 10 Nghị quyết về thu hồi đất với tổng diện tích đất cần thu hồi là 10.199ha cho 1.692 dự án. Trong đó, số dự án sử dụng vốn ngân sách là 1.482 dự án, với diện tích đất cần thu hồi là 3.537ha. Số dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách là 210 dự án, với diện tích đất cần thu hồi là 6.662,09ha.

Qua giám sát cho thấy các cơ quan nhà nước chưa thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Đất đai. Tình trạng “dự án treo” không được sử lý, kế hoạch sử dụng đất hằng năm không thực hiện được đối với các dự án thuộc danh mục Khoản 3, Điều 62 và các dự án không thuộc danh mục Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai 2013 nhưng không được “điều chỉnh hủy bỏ và công bố” công khai theo quy định đã làm số “dự án treo” tăng lên, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người sử dụng đất trong vùng dự án (như không được sửa chữa nhà, xây dựng nhà và công trình mới, không được trồng cây lâu năm).

Ngoài ra, cũng theo HĐND tỉnh, việc lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện, tuy UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện, cấp xã có triển khai thực hiện theo quy định của pháp luật, nhưng cập nhật chưa đầy đủ, chưa đánh giá kỹ tính khả thi và hiệu quả của việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất trong năm để xây dựng kế hoạch cho năm sau.

Tình hình nêu trên đã dẫn đến tình trạng “nợ đọng” việc thực hiện các dự án có đất cần thu hồi tăng lên hằng năm; năm sau tăng hơn năm trước; số dự án mới phát sinh theo đề xuất của chủ đầu tư trong năm thực hiện kế hoạch tăng nhiều nên việc chuyển danh mục các dự án từ kế hoạch năm này sang kế hoạch năm kế tiếp tăng và kéo dài mà vẫn chưa có biện pháp tháo gỡ.

Bên cạnh đó, các khó khăn trong việc bố trí kinh phí bồi thường, giải tỏa và thiếu kiên quyết trong việc thực hiện cưỡng chế, thực hiện quyết định thu hồi đất do UBND tỉnh và UBND cấp huyện ban hành đã làm cho các dự án chậm tiến độ một cách phổ biến ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Sự phối hợp giữa các ngành: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và UBND cấp huyện chưa đạt hiệu quả, chưa linh hoạt và chưa sâu sát… nên sự liên kết giữa dự án đầu tư, năng lực tài chính, tiến độ sử dụng đất chưa được xác lập một cách rõ ràng để kiểm tra, kiểm soát và khắc phục những vướng mắc phát sinh. Điều nàydẫn đến hệ quả là công tác tham mưu, đề xuất của các Sở, ngành chuyên môn đối với UBND tỉnh chưa sâu sát nên công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh chưa được toàn diện, kịp thời.

HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngay việc thống kê, rà soát tất cả các dự án có trong danh mục các dự án đã có trong nghị quyết HĐND tỉnh từ tháng 12/2014 đến tháng 12/2018 và từ năm 2019 đến tháng 10/2020 để xác định tổng số các dự án đã hoàn thành; số các dự án đã chấm dứt; số các dự án cần phải chấm dứt, số dự án cần phải tập trung tháo gỡ những khó khăn để hoàn thành theo tiến độ cụ thể.

Công bố công khai các dự án quá 3 năm mà không có quyết định thu hồi đất, không tiếp tục thực hiện để người dân biết và thực hiện các quyền của người dân sử dụng đất theo quy định của Luật, sớm hoàn thiện các quy hoạch ngành, lĩnh vực theo ngành, lĩnh vực theo quy định. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các quy hoạch chi tiết 1/2000, 1/500 để làm cơ sở thực hiện kế hoạch sử dụng đất.

Phi Long – Duy Quan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nguoi dan mac ket trong nhung chung cu cu cho sap

Hà Nội: Người dân mắc kẹt trong những chung cư cũ “chờ sập”

(PL&XD) – Vấn đề cải tạo chung cư cũ tại các quận nội đô lịch sử vướng mắc nhiều năm qua với nhiều nguyên nhân. Tỷ lệ cải tạo chung cư cũ vẫn rất thấp, nhiều người dân còn lo lắng “dễ đi khó về”…. Tuy nhiên, với quy hoạch phân khu 4 quận nội đô được công bố, công tác di dời và cải tạo nhà chung cư cũ, xuống cấp sẽ được triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn.
tranh tinh trang sot dat can cong khai thong tin quy hoach du an bat dong san

Tránh tình trạng sốt đất: Cần công khai thông tin quy hoạch, dự án bất động sản

(PL&XD) - Thời gian gần đây, tình trạng sốt đất đang được đẩy lên đỉnh điểm khi nhiều địa phương ghi nhận mức giá tăng gấp từ 2 - 3 lần trong một khoảng thời gian ngắn, nhất là vào thời điểm có thông tin quy hoạch, hạ tầng, nâng cấp đô thị… Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn...
canh bao mua dat dong so huu tai thanh pho vung tau

Cảnh báo mua đất đồng sở hữu tại thành phố Vũng Tàu

(PL&XD) – Việc mua miếng đất đồng sở hữu là rất phổ biến, vì giá rẻ, có vẻ hợp pháp… Tuy nhiên ít ai biết rằng, người mua đang “cầm dao đằng lưỡi” và nhà quản lý để tình trạng này diễn ra, hậu quả sẽ rất khó lường.

Xem thêm

can tho bao gio nguoi mua nha khu dan cu phu an nhan giay chung nhan quyen su dung dat va tai san gan lien voi dat

Cần Thơ: Bao giờ người mua nhà Khu dân cư Phú An nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?

(PL&XD) - Gần đây, nhiều hộ dân tại Khu dân cư Phú An (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã gửi đơn đến chính quyền địa phương và cơ quan báo chí, khiếu kiện Chi nhánh Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586 (Công ty 586) về việc ký hợp đồng mua bán nhà đã 10 năm nhưng đến nay chưa bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Nhiều lần Tổng giám đốc Công ty 586 cam kết giao Giấy chứng nhận nhưng người dân mòn mõi trông đợi đến hơn 10 năm chẳng thấy đâu? Vậy bao giờ người mua nhà Công ty 586 được nhận Giấy chứng nhận?
so xay dung bac giang thong tin ve cac du an khu do thi khu dan cu nham tranh rui ro trong hoat dong mua ban

Sở Xây dựng Bắc Giang thông tin về các dự án, khu đô thị, khu dân cư nhằm tránh rủi ro trong hoạt động mua bán

(PL&XD) – Trước tình trạng mua bán, chuyển nhượng bất động sản trái phép có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mới đây, Sở Xây dựng Bắc Giang đã công bố thông tin thống kê về nội dung các dự án, khu đô thị, khu dân cư mới đủ điều kiện chuyển nhượng và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
thua thien hue ke hoach cai tao xay dung lai khu chung cu dong da nhu the nao

Thừa Thiên – Huế: Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa như thế nào?

(PL&XD) - Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận (thành phố Huế) đã đưa vào sử dụng hơn 40 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị, thân thiện với môi trường.
sua doi thu tuc cuong che ban giao kinh phi bao tri nha chung cu

Sửa đổi thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư

(PL&XD) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, trong đó sửa đổi bổ sung Điều 37 thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động