Khánh Hòa: Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép người dân “kêu cứu”

05/03/2021 20:29

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng, người dân đang “kêu cứu”, mong chờ để được nhận đất, xây nhà…
2159 40
Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đang bỏ hoang, ô nhiễm, nhếch nhác.

Người dân khổ vì dự án chưa cấp phép

Mới đây, tập thể người dân mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã có đơn kiến nghị (lần 5) gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đề nghị tạo điều kiện cho việc tiếp tục triển khai dự án, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Theo tập thể người dân mua đất tại dự án trên cho biết, dù trước đó đã được lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành đã buộc Công ty Sông Đà – Nha Trang phải khắc phục hậu quả, nhanh chống triển khai các thủ tục để đưa dự án đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua, từ khi UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án hồi tháng 6/2020, nhưng không hiểu vì lý do gì mà hiện tại dự án vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng?

Đại diện người dân mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập cho biết: “Từ khi quy hoạch được điều chỉnh, tập thể khách hàng liên tục đến gặp chủ đầu tư để thúc đẩy, cập nhật tình hình triển khai dự án nhưng chỉ nhận được câu trả lời đang triển khai hoặc đang trình Sở Xây dựng hồ sơ thẩm định. Tóm lại hiện, dự án vẫn đắp chiếu và nằm hoang hóa, là nơi đổ rác của các hộ dân xung quanh”.

Tập thể người dân mua đất tại dự án trên cho biết, vào ngày 21/1/2021, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đã làm việc với các khách hàng. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho hay: “Công ty Sông Đà – Nha Trang đã nghiêm túc thực hiện mọi hướng dẫn của UBND tỉnh về các thủ tục triển khai tiếp tục dự án sau khi quy hoạch điều chỉnh 1/500 phê duyệt. Công ty đã lập hồ sơ thiết kế kèm theo tờ trình về việc đề nghị thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình.

Ngoài ra, tập thể người dân còn cho biết thêm, tại cuộc họp ngày 17/11/2020 với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ký quỹ thi công hạ tầng 30 tỷ, Công ty Sông Đà đã chuẩn bị như thế nào? Thì ông Dũng cho hay, tiền đã chuẩn bị xong, nhưng chưa có hướng dẫn chỉ đạo của UBND tỉnh phải nộp vào đâu để triển khai thực hiện.

Dự án thành phần bị ảnh hưởng

Đặc biệt, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép xây dựng khiến dự án thành phần tại các lô đất như: HH1, HH2, HH3 do Công ty Cổ phần đầu tư VHR làm chủ đầu tư bị ảnh hưởng theo. Cụ thể, mới đây vào ngày 25/2, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết vướng mắt tại dự án thành phần HH1, HH2, HH3 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, 3 lô đất trên đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần đầu tư VHR tại quyết định số 1948 ngày 17/6/2019.

Đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR đã hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng như: Văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng của Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu, thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm công trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế công trình ngầm của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh, UBND thành phố Nha Trang thỏa thuận vị trí thoát nước và được UBND tỉnh cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản nhà ở và phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Đối với việc cấp Giấy phép phần công trình ngầm công trình HH1, HH2, HH3 là dự án thành phần thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nên việc cấp Giấy phép xây dựng phải bảo đảm theo quy định tại Khoản 5, Điều 89 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Do đó, việc cấp Giấy phép xây dựng cho công trình HH1, HH2, HH3 sẽ được xem xét, nghiên cứu thực hiện sau khi hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu vực được tổ chức thẩm định và cấp Giấy phép xây dựng theo quy định, bảo đảm yêu cầu đồng bộ của dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã cam kết đẩy nhanh trình tự, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập theo quy định để làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng công trình HH1, HH2, HH3. Ngoài ra, Công ty Cổ phần đầu tư VHR cũng thống nhất sẽ chủ động phối hợp và hỗ trợ Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang phải có văn bản cam kết thời gian, tiến độ triển khai việc trình thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nhằm nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần cho phù hợp.

Phi Long – Duy Quan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động