Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

14/04/2021 12:21

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao
Cổng chợ Đầm.

Theo tìm hiểu của phóng viên PL&XD, sở dĩ có tên chợ Đầm là bởi chợ nằm trên một cái đầm cũ, thông ra cửa sông Cái, dưới chân cầu Hà Ra. Đầm rộng khoảng hơn 7ha, hai bên bờ là nhà ở của người dân. Phía cuối đầm, giáp đầu đường Phan Bội Châu lúc bấy giờ là một ngôi chợ cũ được xây dựng vào khoảng năm 1908, thường gọi là chợ Cửa.

Tuy nhiên, chợ cũ không thể tồn tại lâu dài khi dân cư mỗi lúc một đông, nhà cửa mọc lên san sát nhau khiến cho bùng phát ô nhiễm và cảnh quan nhếch nhác. Trước tình trạng đó, việc quy hoạch lại khu chợ này trở nên cấp thiết. Năm 1961, Ty Kiến thiết Khánh Hòa lập một dự án đại cương, xây một ngôi chợ hình tròn thay thế cho chợ cũ. Lúc đó, kiến trúc sư Lê Anh Kim đã phác họa phiên bản đầu tiên.

Đến năm 1964, Tổng nha Kiến thiết lập một đồ án do kiến trúc sư Lê Quý Phong đề xuất, phần chính của đồ án là xây cất một ngôi chợ tròn có mái xếp và một nhánh hình cánh cung. Chính đồ án này được coi là cốt lõi cho việc xây dựng quy hoạch chợ Đầm Nha Trang sau này. Nhưng, cả hai đồ án chưa được thực hiện thì vụ hỏa hoạn lớn bất ngờ xảy ra, khiến 126 ngôi nhà bị cháy rụi.

Mãi đến ngày 12/4/1969, chợ Đầm được khởi công xây dựng dự trên thiết kế của kiến trúc sư Lê Quý Phong. Theo đó, chợ Đầm được xây theo hình hoa sen với đường kính 66.5m, có một tầng lầu hình vành khăn, lệch tâm. Diện tích cả tầng trệt và tầng lầu rộng tới 5.270m2, có thể cùng lúc chứa trên 3.000 khách ra vào mua bán.

Cùng với tòa nhà tròn là hai cao ốc 4 tầng A và B, có tầng trệt là thương xá, các tầng trên là chung cư được xây cất theo đường lượn cong bao bọc vành ngoài nhà tròn.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, chợ Đầm đã cũ, xuống cấp nên UBND thành phố Nha Trang đã ban hành kế hoạch thực hiện đóng cửa khu chợ này. Theo đó, 218 hộ kinh doanh trong chợ và ở vành đai chợ phải di dời tài sản đến điểm kinh doanh mới trước ngày 18/4/2021, sau thời gian này, các hộ kinh doanh tự chịu trách nhiệm về hàng hóa, tài sản của mình.

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao
Các hộ kinh doanh, người dân phản đối việc đập bỏ chợ Đầm vì cho rằng chợ Đầm là biểu tượng với lối kiến trúc độc nhất nên cần giữ gìn.

Theo UBND thành phố Nha Trang trong vòng 8 ngày, từ ngày 10/4 đến ngày 17/4/2021, UBND thành phố Nha Trang thực hiện rào chắn khu vực vành đai, đóng các cửa 1,3,4,5,7,9 và mở các cửa 2,6,8 (cầu thang) để hộ kinh doanh tiếp tục vận chuyển hàng hóa, tài sản ra khỏi khu vực chợ Đầm.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/4, UBND thành phố Nha Trang sẽ đóng toàn bộ các cửa của chợ Đầm. Hiện, UBND thành phố Nha Trang giao UBND phường Vạn Thạnh phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công an thành phố Nha Trang, Đội thanh niên xung kích thực hiện rào chắn, đảm bảo an ninh trật tự.

Ngoài ra, cũng theo UBND thành phố Nha Trang việc đóng cửa chợ Đầm là do chợ đã xuống cấp sau hơn 50 năm sử dụng. Hiện trần nhà bị bong tróc, khu vực chợ Đầm tròn không đảm bảo các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Do đó, việc đóng cửa chợ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các tiểu thương và người dân mua sắm; đồng thời có mặt bằng tiến hành chỉnh trang chợ theo dự án.

Trước đó, vào năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đầu tư xây dựng khu chợ mới ở bên cạnh đó để thay thế. Tuy nhiên, từ năm 2014, các hộ kinh doanh liên tục phản đối việc đập bỏ chợ Đầm vì cho rằng chợ Đầm là biểu tượng với lối kiến trúc độc nhất nên cần giữ gìn. Ngoài ra, việc xây dựng chợ Đầm mới chưa tương xứng với chợ Đầm tròn cũ, vị trí không thuận lợi việc kinh doanh, buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn.

Phi Long – Duy Quan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động