Khánh Hoà chỉ đạo kiểm tra phân lô bán nền ở Cam Lâm sau phản ánh của PL&XD

01/10/2021 12:00

(PL&XD) - Sau bài viết “Cam Lâm – Thủ phủ phân lô bán nền ở Khánh Hòa” được đăng tải trên PL&XD ngày 30/6/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh này thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh, làm rõ những thông tin mà PL&XD đã phản ánh.
khanh hoa chi dao kiem tra phan lo ban nen o cam lam sau phan anh cua plxd
Nhìn bằng mắt thường cũng nhận thấy được sự bát nháo đầy bất thường trong quy hoạch sử dụng đất để phân lô ở đầm Thủy Triều, Cam Lâm (đất đìa nuôi tôm hóa rồng thành đất ở).

Làm rõ tình trạng phân lô bán nền ở Cam lâm

Thi hành chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh này đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, làm rõ tình trạng phân lô bán nền ở Cam Lâm.

Nội dung kiểm tra chủ yếu liên quan đến việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc tách thửa, phân lô bán nền tại một số địa bàn như Cam Hải Tây, Cam Thành Bắc và thị trấn Cam Đức…

Trong quá trình thực hiện kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ lập biên bản về việc chấp hành pháp luật đất đai trong việc tách thửa, phân lô bán nền trên địa bàn huyện Cam Lâm. Đồng thời, đoàn kiểm tra sẽ đề xuất xử lý những sai phạm (nếu có) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Được biết, theo hồ sơ kế hoạch sử dụng đất năm 2021 ở Cam Lâm, tổng diện tích chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân lên đến gần 14ha. Trong đó, tập trung chủ yếu ở 3 địa phương là: xã Cam Thành Bắc (3,57 ha), Cam Hải Tây (3,4 ha) và thị trấn Cam Đức (3 ha).

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Xây dựng, đa phần các diện tích đất sau khi chuyển mục đích sang đất ở, các hộ dân không xây dựng nhà ở mà tách thửa, tổ chức phân lô bán nền để bán trái quy định.

khanh hoa chi dao kiem tra phan lo ban nen o cam lam sau phan anh cua plxd
Nếu không chấn chỉnh kịp thời, Cam Lâm dự báo sẽ trở thành ‘điểm nóng’ phân lô bán nền.

Không chỉ riêng huyện Cam Lâm, “câu chuyện” phân lô bán nền tại Khánh Hòa đã đến mức báo động suốt thời gian qua. Mới nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai liên quan đến phân lô bán nền ở tỉnh này.

Ma trận phân lô bán nền

Gần đây, huyện Cam Lâm nổi lên như một điểm nóng của tình trạng phân lô bán nền tại Khánh Hòa. Hàng loạt cá nhân, các sàn giao dịch bất động sản mua đất nông nghiệp tại địa phương, sau đó chuyển đổi thành đất ở, tự ý làm hạ tầng, phân lô len lỏi trong khu vực nông thôn, rồi sau đó rao bán như những dự án thực thụ.

Dạo một vòng quanh huyện Cam Lâm, dễ thấy những khu vực đang được khai thác phân lô nhộn nhịp như: Khu dân cư ven đầm Thủy Triều (xã Cam Hải Tây); khu dân cư đường Đinh Tiên Hoàng nối dài (thị trấn Cam Đức và xã Cam Hải Tây) và hàng loạt địa điểm phân lô bán nền dọc Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện.

Điển hình như khu đất hộ bà Trần Thị Phương Hà (tại thửa 271, tờ bản đồ 22, xã Cam Hải Tây) dọc Quốc lộ 1A, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư, chủ lô đất đã phân ra thành 74 lô để tổ chức phân lô bán nền.

Đáng nói hơn, chủ lô đất này đã ngang nhiên tự đấu nối trực tiếp con đường từ lô đất ra Quốc lộ 1A để tổ chức bán đất phân lô, bất chấp mọi quy định pháp luật. Thông thường, việc đấu nối đường ra Quốc lộ phải được sự cho phép bằng văn bản của Cục Quản lý đường bộ (trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải).

khanh hoa chi dao kiem tra phan lo ban nen o cam lam sau phan anh cua plxd
Sàn giao dịch bất động sản New City là đơn vị phân phối cho 74 lô đất phân lô mà chủ sở hữu đã tự ý đấu nối ra Quốc lộ 1A.

Cũng tại xã Cam Hải Tây, hiện đang rất “hot” với sự tham gia phân lô bán nền của một nhóm chủ đất (Lương Công Danh, Lê Văn Trung, Nguyễn Thành Lê) tại thửa 772, 774, 779… Các thửa đất này sau nhiều lần “phù phép” hồ sơ đã được chia thành 64 lô.

Hiện các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội như: Mai Việt Land (219 Trung Kính), Cen Housing đã và đang chào bán 64 lô đất này.

Khách hàng có nhu cầu mua diện tích đất trên sẽ thanh toán tiền qua một số tài khoản cá nhân có tên Trịnh Tuấn Đạt (Đống Đa, Hà Nội), chứ không phải số tài khoản của một công ty bất động sản.

khanh hoa chi dao kiem tra phan lo ban nen o cam lam sau phan anh cua plxd
Theo các nhân viên sale, Trịnh Tuấn Đạt là ông chủ thật sự của 64 lô trên, những người đang đứng tên trên sổ đất chỉ là chủ “hờ”.

Ngoài ra, ở Cam Lâm hiện tại, sàn giao dịch Cường Thịnh Land được xem là một trong những ông lớn chuyên phân lô bán nền. Qua tay Cường Thịnh Land, một khu đất phân lô ở trung tâm thị trấn Cam Đức được khoác lên mình tên rất “kêu” là dự án Cam Lâm Central Park.

Bên cạnh New City, Mai Việt Land, Cen Housing, còn có hàng loạt đơn vị tham gia phân phối đất phân lô bán nền ở Cam Lâm như: Sàn giao dịch bất động sản Hưng Vượng Land (rao bán Suối Tân Diamond và Cam Lâm Future City); sàn giao dịch Cam Lâm Land; CamLam Citiland…

Thông thường, với những khu đất trên, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở phải nằm trong quy hoạch sử dụng đất theo quy hoạch 5 năm của huyện Cam Lâm. Bản quy hoạch này phải được HĐND huyện thông qua. Tất cả việc chuyển đổi nằm ngoài quy hoạch này đều không đúng quy định của pháp luật.

Trước tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan ở Cam Lâm hiện nay, nếu chính quyền Khánh Hòa không vào cuộc kiểm tra, xử lý quyết liệt sẽ dễ tạo thành điểm nóng về tình trạng bát nháo đất phân lô bán nền, gây hệ lụy xấu trong xã hội.

Công Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động