Khánh Hòa: Bao giờ người dân mua đất tại dự án Lê Hồng Phong ll có sổ đỏ?

03/07/2021 14:30

(PL&XD) - Những ngày đầu tháng 7/2021, phóng viên PL&XD đã đến 2 Khu đô thị Lê Hồng Phong I và II để ghi nhận thực tế những gì mà người dân nơi đây phản ánh. Điều làm người dân bức xúc là sau nhiều năm Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang (gọi tắt là Công ty Hà Quang) là chủ đầu tư dự án vẫn chưa có và không biết đến bao giờ mới có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cư dân đã mua đất dự án và cả công tác quản lý của địa phương.
khanh hoa bao gio nguoi dan mua dat tai du an le hong phong ll co so do
Một góc Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II.

Theo nhiều người dân tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II thuộc phường Phước Hải, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, từ 6 năm nay họ đã mua đất, xây nhà nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên nhiều người muốn vay vốn ngân hàng để làm ăn cũng không được.

Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề trên, ông Phan Tấn Dũng – Chủ tịch UBND phường Phước Hải nhấn mạnh: “Hiện tại, Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II vẫn chưa bàn giao cho địa phương quản lý, từ đó dẫn đến khá nhiều vấn đề phức tạp về an ninh – trật tự như tình trạng trộm cắp ở đây cũng thường xảy ra. Hiện nay, công tác thu hồi mặt bằng tại Khu dân cư Lê Hồng Phong II cũng đang gặp nhiều khó khăn do tỉnh chưa ban hành giá đất tại đây”.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết thêm, trong nhiều cuộc họp UBND phường Phước Hải cũng đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Hà Quang giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã mua đất xây dựng nhà tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II tránh để tình trạng này kéo dài gây nhiều bức xúc, hoang mang trong nhân dân.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 05/11/2020 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 4718/STNMT-VPĐKĐĐ về việc báo cáo giải quyết kiến nghị yêu cầu Công ty Hà Quang giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã mua đất xây dựng nhà tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa triển khai xong.

Ông Dũng cho biết thêm: “Mặc dù dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II chưa bàn giao cho địa phương quản lý nhưng UBND phường vẫn xây dựng kế hoạch tuần tra, canh gác phối hợp với chủ đầu tư đảm bảo an ninh – trật tự tại đây. Ngoài ra, hiện nay tại Khu vực mới Lê Hồng Phong II thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ vào mùa mưa do hệ thống thoát nước tại đây chưa hoàn thiện”.

khanh hoa bao gio nguoi dan mua dat tai du an le hong phong ll co so do
Khu trường học đang xây dở dang tại Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II.

Ngoài ra, Công ty Hà Quang còn dính “lùm xùm” tại Khu đô thị Lê Hồng Phong I vì có hành vi “lừa dối” khách hàng. Cụ thể, qua trao đổi với phóng viên chị Lê Thị Thanh Tâm (người dân mua đất tại dự án Khu đô thị Lê Hồng Phong I) bức xúc nói: “Vào tháng 3/2016, tôi và Công ty Hà Quang có ký hợp đồng mua lô đất thuộc dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I. Giá bán thời điểm đó là 4,5 triệu đồng/m2, tức 427.500.000 đồng/lô.

Thời điểm đó, tôi đã thanh toán được tổng cộng là 171.000.000 đồng và chỉ chờ thông báo của phía Công ty Hà Quang để thanh toán phần còn lại và nhận đất. Tuy nhiên, Công ty Hà Quang đã chậm tiến độ và không có động thái nào là sẽ giao đất cho tôi mặc dù nhiều lần hối thúc”.

Ngoài ra, theo chị Tâm vào tháng 10/2020, nhận được Công văn số 585/CV-PKD từ Công ty Hà Quang với nội dung thông báo rằng không thể giao đất đã ký bán cho vì nhiều nguyên nhân khách quan, đổ lỗi cho quá trình giải phóng mặt bằng của cả dự án bị kéo dài nhiều năm dẫn đến việc phát sinh nhiều chi phí nằm ngoài dự kiến mà giá trị hợp đồng ký kết trước đây, không thể bù đắp được và cho rằng, đây là hoàn cảnh thay đổi cơ bản theo Điều 420, Bộ luật Dân sự 2015 nên yêu cầu chị phải thương lượng lại hợp đồng.

Công ty Hà Quang đề nghị chuyển sang lô đất khác có vị trí tương đương, số tiền tôi đã thanh toán được quy ra diện tích là 38m2 và phần 57m2 còn lại sẽ được áp mức giá mới là 45.000.000 đồng (tăng gấp 10 lần so với giá bán ban đầu).

khanh hoa bao gio nguoi dan mua dat tai du an le hong phong ll co so do
Chị Lê Thị Thanh Tâm tại khu đất mua thời điểm 2016 với giá 4,5 triệu đồng/m2, tức 427.500.000 đồng/lô. Tuy nhiên, Công ty Hà Quang đề nghị chị Tâm chuyển sang lô đất khác có vị trí tương đương với giá tăng gấp 10 lần so với giá bán ban đầu.

Chị Tâm cho hay: “Để thuyết phục tôi chấp nhận mức giá này, Công ty Hà Quang nói rằng, sẽ chiết khấu cho tôi 35%, tôi chỉ cần thanh toán thêm 1.667.250.000 đồng là có thể nhận được đất. Trong khi trước đây tôi chỉ cần trả thêm 256.500.000 đồng”.

“Ba mẹ tôi ở Đồng Nai, tôi chỉ muốn mua đất ở đây để xây nhà và đưa ba mẹ về đây để gần con, cháu và tiện chăm sóc. Vậy mà từ nhiều năm nay, Công ty Hà Quang cứ chay ỳ không chịu giải quyết cho tôi. Tôi cũng rất mong cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa sớm có biện pháp để giúp người dân chúng tôi có thể lấy lại sự công bằng và cảnh báo dấu hiệu lừa dối khách hàng của Công ty Hà Quang”, chị Tâm bức xúc nói.

Phi Long – Duy Quan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động