Khánh Hòa: Thông tin thêm về dự án Cửu Long Sơn Tự trên núi Chín Khúc

25/06/2021 11:26

(PL&XD) – Vừa qua, hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt vì có liên quan đến một số dự án, trong đó có dự án “Sinh thái tâm linh Cửu long sơn tự”. Để rộng đường dư luận, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và cung cấp thông tin khách quan cũng như hình ảnh thực tế của dự án đến bạn đọc.
kha nh ho a thong tin them ve du an cu u long son tu tren nui chin khuc
Một góc dự án “Sinh thái tâm linh Cửu long sơn tự”.

Về thực trạng rừng và đất rừng

Cụ thể, ngày 03/6/2014, Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (chủ đầu tư) đã có Tờ trình số 375/TTr-KH về dự án trên. Đến ngày 16/6/2014, UBND tỉnh có Văn bản số 3599/UBND-XDNĐ đồng ý về chủ trương, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Nha Trang, tổ chức kiểm tra hiện trạng và quy hoạch.

Tiếp đến ngày 20/6/2014, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 992/SNN-NVTH, có nêu: “Hiện trạng thực tế khu vực xin mở rộng dự án chủ yếu là đất trống đồi núi trọc, độ dốc lớn, tầng phủ mỏng, qua nhiều năm để hoang hóa không được sử dụng. Dự án khi được triển khai sẽ góp phần sử dụng có hiệu quả và bền vững tài nguyên đất đai vùng dự án, nâng cao độ che phủ, hạn chế thiên tai, tạo nguồn sinh thủy, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, phù hợp chủ trương xã hội hóa nghề rừng của Nhà nước. Vì vậy dự án cần được khuyến khích phát triển, đồng thời áp dụng các chính sách ưu đãi về đất đai, đầu tư để khuyến khích chủ dự án đầu tư vào dự án, mang lại hiệu quả lâu dài trong tương lai”.

Ngày 30/6/2014, UBND tỉnh theo ra Quyết định giao đất số 1690/QĐ-UBND, cho phép mở rộng diện tích từ 123,285ha lên 513,5363ha. Đến 6 tháng sau, vào ngày 19/12/2014, Tỉnh ủy Khánh Hòa có Thông báo số 539-TB/TU về việc kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số vấn đề kinh tế - xã hội. Trong đó có nội dung “Đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh tại khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang (tại Tờ trình số 154/TTr-BCS, ngày 07/11/2014 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh).

Cụ thể, địa điểm đầu tư: Khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang. Diện tích dự án: Khoảng 3,55ha (diện tích đất dịch vụ du lịch sinh thái khoảng 1,8ha và đất dịch vụ tâm linh khoảng 1,75ha). Mục tiêu dự án: Xây dựng quần thể khu du lịch tâm linh. Chủ đầu tư dự án: Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa; Nguồn vốn thực hiện dự án: Không sử dụng vốn ngân sách, chủ doanh nghiệp đầu tư huy động vốn thực hiện.

Đến ngày 14/3/2015, Công ty TTNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa có Tờ trình số 433/TTr-KH xin điều chỉnh. Ngày 25/3/2015, UBND tỉnh có Văn bản số 1737/UBND-XDNĐ đồng ý chủ trương, giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra.

Ngày 08/4/2015 Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 716/STNMT-CCQLĐĐ, báo cáo UBND tỉnh với nội dung: Theo quy định tại Khoản 6 Mục II Thông tư số 99/2006/TT-BNN ngày 06/11/2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “Hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế quản lý rừng ban hành kèm theo Quyết định số 186/2006/QĐ-TTg ngày 14/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ” quy định về việc xây dựng công trình hạ tầng, tỉ lệ diện tích đất được xây dựng các công trình phục vụ du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất là không quá 25%. Đối với dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái trong khu kinh tế trang trại Đất Lành – phần mở rộng Khu B, sau khi điều chỉnh tăng diện tích đất cơ sở sản xuất kinh doanh thì tỷ lệ đất dịch vụ thương mại, du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh (đất thương mại, dịch vụ): 52.368m² (5,2368ha) trên tổng diện tích dự án: 5.135.363,0m2 (513,5363ha) là 1,01%”.

Ngày 10/4/2015, UBND tỉnh có Quyết định số 886/QĐ-UBND, về việc điều chỉnh nội dung diện tích các loại đất tại Điều 1 Quyết định số 1690/QĐ-UBND ngày 30/6/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa “Điều chỉnh đất dịch vụ Sinh thái tâm linh từ 3,53ha thành 5,23ha trên diện tích của dự án là 513,53ha”.

Ngày 23/10/2015, UBND tỉnh có Quyết định 3036/QĐ-UBND, điều chỉnh Điều I Quyết định 1690/QĐ- UBND ngày 30/6/2014 và thay thế Quyết định 886/QĐ- UBND ngày 10/4/2015: Cụ thể như sau: Đất lâm nghiệp (Trồng rừng sản xuất: 107,3133ha; Đất khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi nuôi trồng rừng: 370,9862ha); Đất nông nghiệp khác (Đất vườn ươm, đường lâm nghiệp, ranh cản lửa, hồ chứa nước: 24ha); Đất khác (nhà công nhân, chòi canh, kho bãi…6ha); Đất ở (Đất ở tại nông thôn: 0,75ha); Đất dịch vụ du lịch, sinh thái (Đất thương mại, dịch vụ: 4,4868ha )… Như vậy, đất dịch vụ du lịch, sinh thái 4,48ha chỉ chiếm khoảng 0,9%; Đất ở tại nông thôn 0,75ha chỉ chiếm khoảng 0,1 %, so với diện tích dự án. Khoảng 99% diện tích còn lại của dự án là đất trồng rừng và phục vụ việc trồng rừng.

Thủ tục thi công san nền

Ngày 01/9/2015, Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa có Tờ trình số 476/TTr-KH gửi UBND tỉnh: “Hiện nay dự án đang thi công làm đường, san nền và trồng rừng theo đúng tiến độ Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Tuy nhiên, trong dự án có 52.368m2 là đất xây dựng công trình, nhưng ở địa hình đồi núi phức tạp. Nên việc lập quy hoạch chi tiết theo hiện trạng rất khó chính xác. Để thuận lợi cho công tác quản lý trong quá trình thực hiện dự án. Kính đề nghị UBND tỉnh cho phép được lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp phép xây dựng theo từng khu vực trong dự án đã thi công san nền”.

Ngày 07/9/2015, UBND tỉnh tiếp tục có Văn bản số 5961/UBND-XDNĐ, với nội dung: “Đồng ý chủ trương cho phép Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa được triển khai lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy phép xây dựng theo từng khu vực trong dự án đã thi công san nền”.

Hiện trạng thi công

Hiện nay dự án đã trồng cây phủ kín diện tích đất trồng rừng là 107,3ha. Đối với 24ha đất để làm vườn ươm, đường lâm nghiệp, ranh cản lửa, hồ chứa nước; 6ha đất làm nhà công nhân, chòi canh, kho bãi; 5,23ha đất làm du lịch sinh thái tâm linh cơ bản đã thi công xong san nền.

Trong suốt quá trình thi công dự án, chủ đầu tư không để sảy ra sạt lở, không vận chuyển khối lượng đất đá ra ngoài dự án. UBND tỉnh đã ra các quyết định điều chỉnh về việc sử dụng đất của dự án, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin ở bài sau.

Nhóm PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động