Huyện Đak Đoa - Trọng điểm đầu tư mới tại Gia Lai giai đoạn 2022 - 2026

23/06/2022 17:11

(PL&XD) - Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 10km, Đak Đoa là một trong những địa phương hội tụ đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch, thương mại với yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Gia Lai - Điểm sang thu hút đầu tư ở Tây Nguyên

Những năm qua, Gia Lai đã trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư chiến lược. Dòng vốn đầu tư khổng lồ của doanh nghiệp đã dẫn đến bùng nổ dự án đầu tư và kích hoạt sự phát triển của địa phương. Chỉ trong một thời gian ngắn, Gia Lai đã thu hút 589 dự án, với tổng vốn đăng ký 820.000 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần về số dự án và tăng 34 lần về vốn. Trong đó, thành phố Pleiku và khu vực trung tâm mới Đak Đoa, Man Yang là trọng điểm thu hút vốn đầu tư.

Huyện Đak Đoa - Trọng điểm đầu tư mới tại Gia Lai giai đoạn 2022 - 2026
Thành phố Pleiku trung tâm đô thị hành chính của tỉnh Gia Lai.

Một trong những động lực quan trọng cho sự phát triển của Gia Lai là năng lượng tái tạo. Toàn tỉnh hiện có 163 dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 21.875 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 539.000 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 16 dự án điện gió đang được triển khai xây dựng, với tổng công suất 1.142 MW, Gia Lai thu hút hơn 40.000 tỷ đồng.

Tiếp đó, là tuyến cao tốc 56.000 tỷ đồng mở lối kết nối Gia Lai và Tây Nguyên vươn biển. Tuyến đường cao tốc này dài khoảng 160 km, đã được quy hoạch, kết nối khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Dự kiến, điểm đầu giao với Quốc lộ 1 tại huyện Tuy Phước (Bình Định), điểm cuối giao với tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Tây khu vực thành phố Pleiku đi qua các địa phương thuộc địa bàn Gia Lai như Đak Đoa, Man Yang... Kinh phí đầu tư dự kiến là 56.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, vốn vay ODA, thu hút từ các thành phần kinh tế với nhiều hình thức.

Trong đó, giai đoạn 1 (2021 - 2025), sẽ làm trước 2 làn xe, giải phóng mặt bằng 4 làn xe… với kinh phí 40.000 tỷ đồng. Giai đoạn hai (2026 - 2030) sẽ đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường theo quy hoạch với quy mô 4 làn xe.

Huyện Đak Đoa - Trọng điểm đầu tư mới tại Gia Lai giai đoạn 2022 - 2026

Gia Lai nằm ở trung tâm vùng tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch xây dựng, phát triển vùng Gia Lai tới năm 2035, tầm nhìn tới năm 2050 trở thành trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên và động lực trong vùng tam giác phát triển 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Tỉnh Gia Lai có Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh nằm giáp với Campuchia được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tuyến cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có tính chất đặc biệt quan trọng, phát huy lợi thế về vị trí kinh tế cả tỉnh Gia Lai, Bình Định và Kon Tum, tạo bước đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng. Đây cũng là tuyến đường cao tốc ngang kết nối với các tuyến cao tốc dọc (đường cao tốc Bắc - Nam) sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng đường bộ cao tốc Việt Nam.

Đak Đoa với định hướng trở thành trung tâm Logistics quốc tế Tây Nguyên

Đak Đoa nằm trên cung đường “vươn biển” của khu vực Tây Nguyên và tiếp giáp với thành phố Pleiku. Thị trấn cũng nằm tại vị trí trọng điểm tuyến cao tốc kết nối Quy Nhơn - Bình Định. Đây sẽ là điều kiện phát triển đặc biệt quan trọng của Đak Đoa với định hướng là Trung tâm Logistics quốc tế Tây Nguyên, khẳng định vị thế chiến lược trong chuỗi phát triển kinh tế của toàn vùng.

Huyện Đak Đoa - Trọng điểm đầu tư mới tại Gia Lai giai đoạn 2022 - 2026
Quy hoạch khu trung tâm hành chính mới của Đak Đoa trên tổng diện tích 128ha.

Định hướng lên đô thị loại IV giúp thị trường Đak Đoa trở nên sôi động hơn. Đak Đoa cũng đã và đang tập trung mọi nguồn lực để phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, giao thông, thương mại. Nhiều thương hiệu bất động sản lớn cũng đã tới Đak Đoa phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, gia tăng thêm sức nóng cho thị trường bất động sản nơi đây.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đak Đoa Nguyễn Hữu Thọ chia sẻ, đến năm 2025, thị trấn Đak Đoa phấn đấu đạt 5/5 tiêu chí và 52/52 tiêu chuẩn về đô thị loại IV; đạt 24 tiêu chí đô thị văn minh và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Hướng tới mục tiêu đó, huyện sẽ đồng bộ các nhóm nhiệm vụ và giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân; thu hút đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kiến trúc, cảnh quan; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Hòa Bình: Dự án Riverview Lương Sơn đủ điều kiện chuyển nhượng

Hòa Bình: Dự án Riverview Lương Sơn đủ điều kiện chuyển nhượng

(PL&XD) - Theo các văn bản của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Hoà Bình, Dự án khu nhà ở Riverview Lương Sơn với 263 thửa đất nằm tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn đảm bảo các quy trình thủ tục pháp lý, được Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.
Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

(PL&XD) - Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột phải đảm bảo đúng quy định của luật dân sự hiện hành và luật đất đai, nhà ở hiện hành. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dướu đây để nắm rõ các quy định và thủ tục về việc cho tặng đất giữa anh em trong gia đình.
Bán “chui” căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân, Công ty 379 vẫn được giao dự án ở Thái Bình

Bán “chui” căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân, Công ty 379 vẫn được giao dự án ở Thái Bình

(PL&XD) - Công ty 379 đã bị Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn bán căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty 379 tại dự án nhà ở xã hội, nhưng năm 2021, đơn vị này vẫn được UBND tỉnh Thái Bình giao dự án Khu đô thị 379-K2.
92 biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội sắp được chỉnh trang, bảo tồn

92 biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội sắp được chỉnh trang, bảo tồn

(PL&XD) - Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã rà soát, kiểm tra và lựa chọn 30 biệt thự cũ do thành phố quản lý, 50 biệt thự cũ do Trung ương quản lý và 12 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 để đưa vào danh mục chỉnh trang, bảo tồn. Đồng thời, các đơn vị chức năng lập kế hoạch bảo tồn, chỉnh trang biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác; lập hồ sơ quản lý biệt thự cũ; khảo sát, đánh giá và kiểm định chất lượng biệt thự cũ để trình UBND Thành phố Hà Nội.

Xem thêm

Xem phiên bản di động