Hướng dẫn về Giấy phép xây dựng công trình đối với công trình thấp tầng

06/04/2021 12:14

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Việt đề nghị hướng dẫn về Giấy phép xây dựng đối với công trình thấp tầng (bao gồm nhà ở riêng lẻ: Liền kề, biệt thự, nhà ở thấp tầng) thuộc dự án Khu đô thị mới Phú Lương, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.
3110 2
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Theo giải trình của chủ đầu tư gửi kèm Văn bản số 12/TrV-BQLDA nêu trên thì dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng gồm 1.176 căn cụ thể như sau:

Đất ở thấp tầng (TT01-TT02) là 3 căn với tầng cao là 5 tầng và TT03-TT08) là 45 căn với tầng cao là 6 tầng;

Đất ở liền kề (LK01-LK29; LK38-LK54) là 722 căn với tầng cao là 4-5 tầng;

Đất ở liền kề (LK30-LK37) là 131 căn với tầng cao là 4-5 tầng;

Đất ở biệt thự (BT03-BT05; BT07-BT08; BT10; BT13; BT14-BT18) là 170 căn với tầng cao là 3 tầng;

Đất ở biệt thự (BT09-BT13) là 105 căn với tầng cao là 3 tầng.

Căn cứ hồ sơ pháp lý của dự án, theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 thì “Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt” thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng. Do đó, chỉ những công trình nhà ở thuộc dự án có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500 m2/căn, đã đủ điều kiện khởi công xây dựng được khởi công xây dựng trước ngày 01/01/2021 mới thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014. Các công trình không thuộc đối tượng này phải được đề nghị cấp Giấy phép xây dựng trước khi khời công xây dựng theo quy định.

Từ ngày 01/01/2021, theo quy định tại điểm h khoản 30 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng thì “Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt” thuộc đối tượng miễn Giấy phép xây dựng. Do đó, các công trình nhà ở thấp tầng là nhà ở riêng lẻ nếu thuộc trường hợp này và đáp ứng đủ điều kiện khởi công thì được phép khởi công xây dựng mà không yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng theo quy định.

Các trường hợp khác phải thực hiện đề nghị cấp Giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư đối chiếu quy định nêu trên và các quy định có liên quan để thực hiện.

Trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư cần thực hiện đầy đủ các thủ tục về lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng, các quy định của pháp luật có liên quan và quy định về điều kiện khởi công xây dựng theo quy định tại khoản 39 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2020.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

(PL&XD) – Chứng chỉ hành nghề giá, sát xây dựng hạng I của ông Trịnh Hoàng Quang vũ (Đà Nẵng) sẽ hết hạn vào tháng 9/2022. Ông Vũ hỏi, thủ tục và trình tự thực hiện gia hạn chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện nay như thế nào?
Thẩm quyền điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật

Thẩm quyền điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật

(PL&XD) – Trường hợp điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật (KTKT) đầu tư xây dựng, việc xác định chủ đầu tư thực hiện rà soát, điều chỉnh để trình phê duyệt báo cáo KTKT đầu tư xây dựng điều chỉnh căn cứ theo văn bản/quyết định của người quyết định đầu tư phân giao nhiệm vụ chủ đầu tư.
Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

Điều kiện chuyển nhượng dự án chưa hoàn thành

(PL&XD) - Ông Trần Đăng Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, dự án chưa hoàn thành xây dựng hoặc đã đưa một phần dự án vào hoạt động, nay nhà đầu tư muốn chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng như thế nào?

Xem thêm

Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

Dự án nhiều hạng mục, tính chi phí thiết kế thế nào?

(PL&XD) - Đối với chi phí thiết kế xây dựng được xác định theo quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD, trường hợp dự án gồm nhiều loại, cấp công trình khác nhau thì chi phí thiết kế xây dựng được xác định theo từng công trình tương ứng với loại, cấp của công trình đó.
Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

Lập hồ sơ hoàn công bằng ngôn ngữ khác có được không?

(PL&XD) – Công ty bà An Thị Thùy Trang (Hà Nội) có 100% vốn nước ngoài, đang làm nhà thầu thi công xây dựng dự án tại Việt Nam cho chủ đầu tư cũng là công ty nước ngoài. Tuy nhiên, pháp luật xây dựng hiện hành không còn quy định về ngôn ngữ sử dụng trong hồ sơ hoàn thành công trình.
Liên danh trúng thầu dự án nhà ở, xác định chủ đầu tư thế nào?

Liên danh trúng thầu dự án nhà ở, xác định chủ đầu tư thế nào?

(PL&XD) - Trường hợp có nhiều nhà đầu tư tham gia thì các nhà đầu tư có thể thành lập tổ chức hoặc ủy quyền cho một nhà đầu tư làm chủ đầu tư. Trường hợp pháp luật có liên quan quy định về việc lựa chọn và công nhận chủ đầu tư thì việc lựa chọn và công nhận chủ đầu tư phải đáp ứng các điều kiện và tuân thủ quy định của pháp luật có liên quan.
Hợp đồng trọn gói, tính chi phí lán trại thế nào?

Hợp đồng trọn gói, tính chi phí lán trại thế nào?

(PL&XD) - Công ty ông Phương Đắc (Hà Nội) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, có đăng ký kinh doanh, tháng 10/2021, công ty ký hợp đồng thi công công trình cấp IV, giá trị xây lắp 350.000.000 đồng, hợp đồng trọn gói, thời gian thi công 40 ngày.
Dự án phát sinh chi phí có phải điều chỉnh chủ trương đầu tư?

Dự án phát sinh chi phí có phải điều chỉnh chủ trương đầu tư?

(PL&XD) – Công trình được phê duyệt chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư sơ bộ 14 tỷ đồng. Khi thẩm định và phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì tổng mức đầu tư là 13,2 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, phát sinh chi phí giải phóng mặt bằng, tổng mức đầu tư tăng lên 13,8 tỷ đồng.
Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương

Cần xây dựng khung kế hoạch phát triển nhà ở tại địa phương

(PL&XD) - Pháp luật nhà ở hiện hành không quy định cho phép cập nhật các dự án xây dựng nhà ở đã được chấp thuận chủ trương đầu tư vào kế hoạch phát triển nhà ở mà kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Tin đọc nhiều

Xem phiên bản di động