HoREA góp ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh bất động sản

02/10/2021 12:00

(PL&XD) – Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) có văn bản trả lời Bộ Tư pháp số 86/2021/CV-HoREA về việc góp ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh bất động sản.
horea gop y kien du thao nghi dinh quy dinh chi tiet luat kinh doanh bat dong san
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ngày 16/09/2021, HoREA đã nhận được Văn bản 3215/BTP-PLDSKT của Bộ Tư pháp đề nghị góp ý kiến thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 76/2015/NĐ-CP (“Dự thảo Nghị định 76”) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản trả lời Bộ Tư pháp số 86/2021/CV-HoREA về việc góp ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Kinh doanh bất động sản theo đề nghị của Bộ Tư Pháp.

Qua đó, HoREA đã có ý kiến đóng góp Quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, thống nhất bỏ điều kiện vốn pháp định đối với tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản. Hiệp hội thống nhất bỏ điều kiện vốn pháp định quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP và bổ sung thêm quy định về điều kiện áp dụng đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô dưới 20ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô từ 20ha trở lên và áp dụng đối với từng dự án kinh doanh bất động sản… để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của Điều 4 “Dự thảo Nghị định 76” với quy định tại Khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013; Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; điểm c Khoản 1 Điều 33 và Điều 43 Luật Đầu tư 2020.

Bên cạnh đó, những điều kiện của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ với tiêu chí xác định “kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ” tại Khoản 2 Điều 5 “Dự thảo Nghị định 76” chưa sát với thực tiễn, chưa đảm bảo yếu tố “quy mô nhỏ” và có thể để “lọt lưới” một số dự án đầu tư có giá trị lớn nhưng lại không phải “thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã”, không phải chứng minh năng lực tài chính, không cần phải có 20% vốn chủ sở hữu. Đề nghị hoàn thiện lại Khoản 2 Điều 5 “Dự thảo Nghị định 76”, kiểm soát chặt chẽ việc lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng bất động sản để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi trốn thuế, lừa đảo. Phạm vi điều chỉnh của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 bị hạn chế vì chưa quy định điều chỉnh các hành vi giao dịch của chủ đầu tư thực hiện trước thời điểm giao kết hợp đồng như nhận đặt cọc, góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nên chưa đảm bảo sự liên thông, đồng bộ giữa Luật Kinh doanh bất động sản với Bộ luật Dân sự, Luật Nhà ở và là một trong các nguyên nhân dẫn đến một số vụ việc lừa đảo, huy động vốn trái phép trên thị trường bất động sản trong các năm qua.

Hiệp hội đề nghị “luật hóa” điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị quyết 42/2017/NQ-QH14 của Quốc hội cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản khi “đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền” để tạo điều kiện xử lý “nợ xấu” tài sản bảo đảm là bất động sản thế chấp tại ngân hàng thương mại và áp dụng chung cho các hoạt động chuyển nhượng dự án bất động sản khác và bổ sung vào các quy định pháp luật có liên quan đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 9 “Dự thảo Nghị định 76”. Trong thời gian tới đây, khi xem xét “Đề án xây dựng Luật Đất đai” thì đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 1 Điều 194 Luật Đất đai 2013. Trong thời gian tới đây, khi xem xét “Đề án xây dựng Luật Kinh doanh bất động sản” thì đề nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Kiến Tài

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuc dieu chuyen quyen su dung dat cong

Thủ tục điều chuyển quyền sử dụng đất công

(PL&XD) - Bà Nguyễn Thị Diễm Hương công tác tại Bệnh viện tỉnh Gia Lai. Năm 2007, UBND tỉnh giao đất cho Trường Trung cấp Y tế để xây dựng ký túc xá. Năm 2020, UBND tỉnh phê duyệt phương án sắp xếp, điều chuyển tài sản nhà và đất của Trường Trung cấp cho Bệnh viện tỉnh quản lý, sử dụng.
savills co working giai phap su dung van phong voi chi phi phai chang

Savills: Co-working, giải pháp sử dụng văn phòng với chi phí phải chăng

(PL&XD) - Covid đã tác động tới tình hình tài chính của nhiều khách thuê văn phòng, và hiện là thời điểm thị trường các thành phố trên toàn cầu xuất hiện các lựa chọn văn phòng phù hợp với mức giá phải chăng, nhằm thu hút và giữ chân các nguồn nhân tài, đặc biệt trong ngành Công nghệ và sáng tạo.

Xem thêm

nhu ng a nh huo ng cu a quy hoa ch de n ba t do ng sa n phi a dong ha no i

Những ảnh hưởng của quy hoạch đến bất động sản phía Đông Hà Nội

(PL&XD) - Các chuyên gia Savills nhận định, hiện nay mức độ ảnh hưởng của thông tin xây dựng những cây cầu mới lên giá cả và nguồn cầu khu Đông đang chưa rõ nét, hoặc nếu có cũng cần tùy thuộc vào tiến độ thực hiện của dự án. Bản Quy hoạch sông Hồng mang tới thông tin tích cực cho thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần cân nhắc các yếu tố quan trọng trước khi ra quyết định đầu tư.
6 thang cuoi nam 2021 cac du an khu cong nghiep tai vinh phuc tiep tuc phat trien manh

6 tháng cuối năm 2021: Các dự án khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc tiếp tục phát triển mạnh

(PL&XD) - Bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4, Vĩnh Phúc tiếp tục có thêm nhiều khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của dòng bất động sản cao cấp đón đầu các khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc.
sc holding duoc vinh danh san giao dich bat dong san tieu bieu viet nam nam 2020 khu vuc mien nam

SC Holding được vinh danh sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2020 khu vực miền Nam

(PLXD) - Tối ngày 13/8, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức lễ công bố và vinh danh sàn giao dịch - công nghệ - dự án bất động sản dưới hình thức online, livestream trực tiếp. Công ty CP đầu tư và phát triển SC Holding (SC Holding) vinh dự được nhận giải thưởng “Sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2020”.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động