Hồng Bàng (Hải Phòng): Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự

11/01/2022 07:08

(PL&XD) – Việc phá dỡ dãy nhà UNICEF để xây dựng dãy nhà 3 tầng trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) có dấu hiệu thi công một số hạng mục không đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.
2417 24
Việc phá dỡ tòa nhà UNICEF, xây mới dãy nhà 3 tầng trường THCS Ngô Gia Tự do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư.

Để hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Hồng Bàng (5/7/1961-5/7/2021), sáng 24/6, quận Hồng Bàng đã tổ chức lễ động thổ xây dựng một số công trình trong đó có công trình xây dựng trường THCS Ngô Gia Tự, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Công trình trường THCS Ngô Gia Tự có tổng diện tích mặt bằng xây dựng là 473m2 được xây dựng khu nhà 3 tầng học với 10 phòng học và một hội trường với diện tích 130m2 (theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng).

Công trình này được xây dựng trên nền công trình phòng học do UNICEF tài trợ xây dựng từ những năm 1970, hiện nay xuống cấp, không bảo đảm an toàn. Việc khởi công xây dựng công trình này đáp ứng nhu cầu, mong muốn phụ huynh, học sinh và thầy cô nhà trường, tạo cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường.

2419 25
Công trình có nhiều dấu hiệu việc thi công sai nội dung thiết kế.

Ngày 10/9/2021, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng ban hành Quyết định số 140 về việc phê duyệt Hồ sơ mời thầu gói thầu số 01: Xây dựng thuộc công trình phá dãy nhà UNICEF, xây mới dãy nhà 3 tầng trường THCS Ngô Gia Tự.

Ngày 23/9/2021, Ban Quản lý dự án quận Hồng Bàng có Quyết định số 151 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Theo đó, Công ty TNHH Toàn Mỹ là đơn vị trúng thầu, giá trúng thầu hơn 11,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 231 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay dự án đã làm xong phần móng, cột tầng một và đang xây tường tầng 1. Tuy nhiên, nhiều phần việc đã làm đều không đúng hồ sơ thiết kế được duyệt.

Cụ thể: Theo thiết kế, toàn bộ phần thép cổ cột từ dưới móng lên được thiết kế là thép d22, tuy nhiên đơn vị thi công làm toàn bộ là thép d20. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống cột đã dựng và đổ xong bê tông theo thiết kế cũng sử dụng thép d22, tuy nhiên đơn vị thi công sử dụng thép d20.

Bên cạnh đó, hệ thống giằng chống thấm yêu cầu kỹ thuật thép chủ gồm 3 cây d12, tuy nhiên toàn bộ hệ thống giằng chống thấm đã làm chỉ có 2 cây d12. Phần tường cổ móng theo thiết kế xây cao 70cm, thực tế đơn vị thi công xây khoảng 25cm. Việc xây không đúng độ cao tường cổ móng dẫn tới khả năng Cos công trình không đảm bảo.

Lý giải cho những việc trên, ông Nguyễn Duy Tiệp - Phụ trách kỹ thuật Công ty TNHH Toàn Mỹ cho biết: Những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh thép phóng viên nêu, đơn vị thừa nhận. Còn việc xây tường cổ móng thấp hơn so với thiết kế thì mai kia sẽ thanh toán theo thực tế…

Ông Tiệp cũng cho biết: Sự việc thay đổi thép, tư vấn giám sát của chủ đầu tư đã nắm được và nhắc nhở, cho tạm đình chỉ 1 tuần. Tuy nhiên đến nay, việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

Theo quy định, khi nguyên vật liệu được nhập về công trình mà cụ thể ở đây là thép thì phải có giám sát của chủ đầu tư, giám sát của đơn vị thi công nghiệm thu vật liệu đầu vào xong mới được mang vào công trường để thi công. Đối với những phần ngầm che khuất như giằng móng, giằng chống thấm, tường cổ móng… sau khi đơn vị thi công làm xong phải được tư vấn giám sát của chủ đầu tư nghiệm thu xem làm đúng chưa và chấp thuận cho làm những công việc tiếp theo mới được làm. Để nhà thầu đổi thép chủ những phần kết cấu liên quan đến tính chịu lực của công trình, trách nhiệm không chỉ của riêng đơn vị thi công mà của cả giám sát của chủ đầu tư. Sự việc trên sẽ được các cơ quan có liên quan xử lý như thế nào?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 38: Dự án thuỷ điện hơn 3.300 tỷ xây dựng dang dở, nhiều năm do thiếu vốn

Bài 38: Dự án thuỷ điện hơn 3.300 tỷ xây dựng dang dở, nhiều năm do thiếu vốn

(PL&XD) - Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được thực hiện đúng cam kết khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm nhà máy may xây dựng không phép

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm nhà máy may xây dựng không phép

(PL&XD) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.
Nghệ An: Mua nhà tập thể hoá giá gần 20 năm, hàng chục hộ gia đình nguy cơ mất quyền lợi

Nghệ An: Mua nhà tập thể hoá giá gần 20 năm, hàng chục hộ gia đình nguy cơ mất quyền lợi

(PL&XD) - Sau gần 20 năm mua lại khu nhà tập thể hóa giá của Xí nghiệp Quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, sinh sống ổn định... Nhưng mới đây, khu nhà tập thể này lại được cơ quan chức năng cấp “bìa đỏ” cho Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất quyền lợi dù đó là tài sản mình bỏ tiền mua.
Bài 37: Dự án đường cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng mưa lũ hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành

Bài 37: Dự án đường cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng mưa lũ hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành

(PL&XD) - Dự án đường cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân vùng mưa lũ các xã Yên Phú, Yên Mỹ đến đê sông Bút, hồ Yên Thắng, huyện Yên Mô (Ninh Bình) có tổng mức đầu tư trên 371 tỷ đồng và thi công từ năm 2010. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa thể hoàn thành, chậm tiến độ do thiếu hụt về nguồn vốn.

Xem thêm

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

(PL&XD) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…
Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

(PL&XD) - Nằm trọn trong Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), Cảng ICD Phúc Lộc có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Trải qua hơn chục năm đầu tư xây dựng và vận hành, giờ đây cảng gần nghìn tỷ này trong cảnh nhếch nhác, đìu hiu và rất ít tàu thuyền cập bến, kho bãi trống rỗng, máy móc hoen gỉ…
Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động