Hồng Bàng (Hải Phòng): Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự

11/01/2022 07:08

(PL&XD) – Việc phá dỡ dãy nhà UNICEF để xây dựng dãy nhà 3 tầng trường THCS Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) có dấu hiệu thi công một số hạng mục không đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt.
2417 24
Việc phá dỡ tòa nhà UNICEF, xây mới dãy nhà 3 tầng trường THCS Ngô Gia Tự do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng làm chủ đầu tư.

Để hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Hồng Bàng (5/7/1961-5/7/2021), sáng 24/6, quận Hồng Bàng đã tổ chức lễ động thổ xây dựng một số công trình trong đó có công trình xây dựng trường THCS Ngô Gia Tự, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng. Công trình trường THCS Ngô Gia Tự có tổng diện tích mặt bằng xây dựng là 473m2 được xây dựng khu nhà 3 tầng học với 10 phòng học và một hội trường với diện tích 130m2 (theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng).

Công trình này được xây dựng trên nền công trình phòng học do UNICEF tài trợ xây dựng từ những năm 1970, hiện nay xuống cấp, không bảo đảm an toàn. Việc khởi công xây dựng công trình này đáp ứng nhu cầu, mong muốn phụ huynh, học sinh và thầy cô nhà trường, tạo cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường.

2419 25
Công trình có nhiều dấu hiệu việc thi công sai nội dung thiết kế.

Ngày 10/9/2021, Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận Hồng Bàng ban hành Quyết định số 140 về việc phê duyệt Hồ sơ mời thầu gói thầu số 01: Xây dựng thuộc công trình phá dãy nhà UNICEF, xây mới dãy nhà 3 tầng trường THCS Ngô Gia Tự.

Ngày 23/9/2021, Ban Quản lý dự án quận Hồng Bàng có Quyết định số 151 về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Theo đó, Công ty TNHH Toàn Mỹ là đơn vị trúng thầu, giá trúng thầu hơn 11,5 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 231 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay dự án đã làm xong phần móng, cột tầng một và đang xây tường tầng 1. Tuy nhiên, nhiều phần việc đã làm đều không đúng hồ sơ thiết kế được duyệt.

Cụ thể: Theo thiết kế, toàn bộ phần thép cổ cột từ dưới móng lên được thiết kế là thép d22, tuy nhiên đơn vị thi công làm toàn bộ là thép d20. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống cột đã dựng và đổ xong bê tông theo thiết kế cũng sử dụng thép d22, tuy nhiên đơn vị thi công sử dụng thép d20.

Bên cạnh đó, hệ thống giằng chống thấm yêu cầu kỹ thuật thép chủ gồm 3 cây d12, tuy nhiên toàn bộ hệ thống giằng chống thấm đã làm chỉ có 2 cây d12. Phần tường cổ móng theo thiết kế xây cao 70cm, thực tế đơn vị thi công xây khoảng 25cm. Việc xây không đúng độ cao tường cổ móng dẫn tới khả năng Cos công trình không đảm bảo.

Lý giải cho những việc trên, ông Nguyễn Duy Tiệp - Phụ trách kỹ thuật Công ty TNHH Toàn Mỹ cho biết: Những nội dung liên quan đến việc điều chỉnh thép phóng viên nêu, đơn vị thừa nhận. Còn việc xây tường cổ móng thấp hơn so với thiết kế thì mai kia sẽ thanh toán theo thực tế…

Ông Tiệp cũng cho biết: Sự việc thay đổi thép, tư vấn giám sát của chủ đầu tư đã nắm được và nhắc nhở, cho tạm đình chỉ 1 tuần. Tuy nhiên đến nay, việc khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

Theo quy định, khi nguyên vật liệu được nhập về công trình mà cụ thể ở đây là thép thì phải có giám sát của chủ đầu tư, giám sát của đơn vị thi công nghiệm thu vật liệu đầu vào xong mới được mang vào công trường để thi công. Đối với những phần ngầm che khuất như giằng móng, giằng chống thấm, tường cổ móng… sau khi đơn vị thi công làm xong phải được tư vấn giám sát của chủ đầu tư nghiệm thu xem làm đúng chưa và chấp thuận cho làm những công việc tiếp theo mới được làm. Để nhà thầu đổi thép chủ những phần kết cấu liên quan đến tính chịu lực của công trình, trách nhiệm không chỉ của riêng đơn vị thi công mà của cả giám sát của chủ đầu tư. Sự việc trên sẽ được các cơ quan có liên quan xử lý như thế nào?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia Lộc (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây trên đất thổ cư

Gia Lộc (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây trên đất thổ cư

(PL&XD) - Một xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông được xây dựng ngay trên đất thổ cư ở thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) hoạt động rầm rộ cả ngày khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý.
Đất đấu giá ở Thủ Thiêm Thành phố Hồ Chí Minh: Ý kiến một nhà đầu tư

Đất đấu giá ở Thủ Thiêm Thành phố Hồ Chí Minh: Ý kiến một nhà đầu tư

(PL&XD) - Việc lập Hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá, lựa chọn doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế theo đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam là công việc thuộc về cơ quan quản lý cuộc đấu giá. Bộ Tư pháp yêu cầu cung cấp toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá do trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện sau khi Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao đã trúng đấu giá xin bỏ thầu cũng là công việc của cơ quan Nhà nước liên quan.
Quảng Ninh: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nhiều công trình mới “mọc” lên ở ven đường

Quảng Ninh: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nhiều công trình mới “mọc” lên ở ven đường

(PL&XD) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.
Đối tác phản ánh, Công ty Cổ phần THH Decor “qua cầu rút ván”

Đối tác phản ánh, Công ty Cổ phần THH Decor “qua cầu rút ván”

(PL&XD) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

Xem thêm

Quyết định xây dựng trường học đã có, vì sao chưa thực hiện?

Quyết định xây dựng trường học đã có, vì sao chưa thực hiện?

(PL&XD) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.
Khách hàng phản ánh, bảo hiểm Chubb Life “đem con bỏ chợ”

Khách hàng phản ánh, bảo hiểm Chubb Life “đem con bỏ chợ”

(PL&XD) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.
Hướng dẫn giải quyết một số khó khăn khi xử lý vi phạm hành trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

Hướng dẫn giải quyết một số khó khăn khi xử lý vi phạm hành trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

(PL&XD) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Chủ đầu tư dự án ma The Tropicana Garden 2 coi thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Chủ đầu tư dự án ma The Tropicana Garden 2 coi thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

(PL&XD) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.
Người dân Hà Nội “ám ảnh” điệp khúc đào đường, làm vỉa hè ngày cuối năm

Người dân Hà Nội “ám ảnh” điệp khúc đào đường, làm vỉa hè ngày cuối năm

(PL&XD) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.
An Dương (Hải Phòng): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, xây dựng

An Dương (Hải Phòng): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, xây dựng

(PL&XD) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Xem thêm

Xem phiên bản di động