Hơn 1000 khách hàng chờ căn hộ trong “vô vọng” tại dự án 409 Lĩnh Nam hàng thập kỷ

05/10/2020 07:00

(PL&XD) – Như PL&XD đã thông tin, hơn 1000 khách hàng đã tham gia góp vốn để mua nhà tại dự án 409 Lĩnh Nam (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) với số tiền lên đến gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đã 10 năm trôi qua, hơn 1000 khác hàng vẫn đang phải chờ đợi trong vô vọng, có người lâm vào cảnh nợ nần, có người đã mất mà nhà vẫn chưa có…
hon 1000 khach hang cho can ho trong vo vong tai du an 409 linh nam hang thap ky
Trong khi dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, lãng phí tài nguyên đất thì hơn 1.000 khách hàng lại không có nhà để ở, trong hơn 10 năm, chưa lúc nào họ hết hy vọng và chờ mong ngày dự án được tiếp tục triển khai.

PL&XD vừa nhận được đơn “kêu cứu” của đại diện một trong số 1008 khách hàng, liên quan đến dự án nhà chung cư số 409 Lĩnh Nam “bất động” sau 10 năm triển khai, tại dự án này, sau khi chủ đầu tư cũ vướng vào vòng lao lý, chủ đầu tư mới “mòn mỏi” thực hiện thủ tục mà vẫn chưa xong.

Đặc biệt, đã 2 năm trôi qua, kể từ văn bản chỉ đạo cuối cùng của UBND thành phố cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đặc biệt, việc “treo” dự án hơn 10 năm gây lãng phí tài nguyên đất, thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ cho người dân và khiến cuộc sống của khách hàng mua nhà tại dự án phải “khốn đốn”. Cho đến nay, việc “hồi sinh” dự án vẫn còn đang bỏ ngỏ, hơn 1000 khách hàng của dự án 409 Lĩnh Nam tiếp tục “mỏi mắt” chờ hồi âm từ các cơ quan, ban ngành chức năng có liên quan để vào cuộc xem xét, giải quyết dứt điểm những vấn đề đang còn tồn đọng.

Mới đây, nhiều khách hàng đã tập trung tại dự án, treo băng rôn với hy vọng các sở, ban, ngành cũng như cơ quan chức năng, chính quyền thành phố sớm xử lý, giải quyết những vấn đề tồn đọng tại dự án.

Nhiều khách hàng bức xúc: “Chúng tôi mong muốn cơ quan có thẩm quyền, ban ngành chức năng sớm chỉ đạo để dự án 409 Lĩnh Nam được triển khai để chúng tôi có nhà ở”.

hon 1000 khach hang cho can ho trong vo vong tai du an 409 linh nam hang thap ky
Dù nhiều lần gửi văn bản yêu cầu sớm tháo gỡ vướng mắc để chủ đầu tư mới thực hiện, đến nay “số phận” dự án vẫn chưa được định đoạt.

Tìm hiểu được biết, ban đầu, đất triển khai dự án là của Công ty cổ phần Hanel, đơn vị thực hiện dự án là Công ty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng. Sau đó, Công ty Vĩnh Hưng đã có Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan đến dự án 409 Lĩnh Nam với Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam.

Tại Văn bản số 3517/UBND-ĐT ngày 13/6/2016, UBND thành phố đồng ý với đề xuất của Thanh tra thành phố và giao Sở Kế hoạch đầu tư hướng dẫn Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam thực hiện thủ tục liên quan đến việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ thực hiện dự án 409 Lĩnh Nam. Đồng thời, hướng dẫn Công ty cổ phần Hanel và Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định.

Sau đó, Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam và Công ty cổ phần Hanel đã có văn bản báo cáo tổng hợp quá trình thực hiện dự án, đề nghị cho Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam tiếp nhận, kế thừa quyền và nghĩa vụ của Công ty TNHH Kinh doanh nhà Vĩnh Hưng (chủ đầu tư cũ của dự án) và hợp tác với Hanel đầu tư thực hiện dự án.

Không chỉ vậy, Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam cũng đã cam kết sẽ đồng hành khắc phục hậu quả tồn đọng khi dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Đồng thời, đại diện phía Công ty Thăng Long thông tin: Công ty đã nỗ lực phối hợp với các bên với kỳ vọng dự án sớm được triển khai. Tuy nhiên, vẫn phải chờ sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và các sở, ban ngành.

Trong thời gian qua, Công ty cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đầu tư Thăng Long Việt Nam cũng đã cùng ban đại diện khách hàng đã có nhiều văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Thành ủy Hà Nội. Có thể thấy, không chỉ người dân mà cả đơn vị liên quan (chủ đầu tư mới) đều mong muốn các cơ quan chức năng sớm tìm ra phương án giải quyết để dự án tiếp tục được triển khai.

Ngoài ra, trao đổi với đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai được biết, dự án đã bỏ hoang nhiều năm nay, rất lãng phí tài nguyên đất. Hiện khu đất vẫn trong tình trạng "treo", trong khi đó người dẫn lại không có nhà để ở. Dự án 409 Lĩnh Nam vẫn chưa được UBND thành phố quyết định cho đơn vị nào làm chủ đầu tư.

Vì vậy, đề nghị ban, ngành chức năng cũng như cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc, kiểm tra và giải quyết những vướng mắc tại dự án 409 Lĩnh Nam.

Diệu Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

Thanh Hóa: “Rủi ro” từ dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.
hang son dulux bi chu dau tu khach san to kem chat luong va thieu trach nhiem voi nguoi tieu dung

Hãng sơn Dulux bị chủ đầu tư khách sạn “tố” kém chất lượng và thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng

(PL&XD) – Chủ đầu tư Khách sạn Paris tại khu Sunworld (Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết chỉ sau hơn 1,5 tháng hoàn thành hạng mục sơn đã phát hiện trên tường và trần bắt đầu xuất hiện những vết phồng, bong tróc từng mảng lớn... nhưng hãng sơn Dulux lại không có động thái tích cực để nhận trách nhiệm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm và đổ lỗi cho người tiêu dùng.
ba dinh ha noi can xu ly nghiem tinh trang vi pham trat tu xay dung tren dia ban phuong ngoc ha

Ba Đình (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ngọc Hà

(PL&XD) - Trong những năm qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm trật tự xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Ngọc Hà (Ba Đình - Hà Nội) hiện vẫn tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Xem thêm

my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

Mỹ Hào (Hưng Yên): Chính quyền có buông lỏng việc quản lý đất đai?

(PL&XD) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.
don vi lien doanh khai thac cua cong ty co phan khoang san son la bi to co dau hieu tron thue chiem doat tai san

Đơn vị liên doanh khai thác của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La bị tố có dấu hiệu trốn thuế, chiếm đoạt tài sản

(PL&XD) – Không chỉ khai thác than trái phép suốt nhiều năm, Công ty TNHH MTV Sơn Trường (đơn vị liên doanh khai thác than tại mỏ than Suối Bàng với Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La) còn bị tố có dấu hiệu trốn thuế, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thực hiện đúng cam kết cũng như thỏa thuận hợp đồng đã ký với các bên.
viet yen bac giang hon mot thap ky troi qua hang tram ho dan van mon moi cho dat dich vu

Việt Yên (Bắc Giang): Hơn một thập kỷ trôi qua, hàng trăm hộ dân vẫn mòn mỏi chờ đất dịch vụ

(PL&XD) – Sau khi có Quyết định thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (dự án Vân Trung), người dân tại thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) đã nghiêm túc thực hiện, bàn giao. Thế nhưng, đã hơn một thập kỷ trôi qua, những khúc mắc về việc bồi thường vẫn chưa thể đi đến hồi kết.
cong ty nhat hang tien phong lan chiem ho dai lai

Công ty Nhật Hằng “tiên phong” lấn chiếm hồ Đại Lải?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng là một trong những chủ đầu tư có dự án nghỉ dưỡng sớm nhất ở hồ Đại Lải và cũng là doanh nghiệp bị “tố” đi “tiên phong” trong việc lấn chiếm hồ Đại Lải.
yen dinh thanh hoa hang loat doanh nghiep khai thac da ngoai vi tri duoc cap phep

Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép

(PL&XD) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động