Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình

29/09/2022 10:14

(PL&XD) – Sau 18 năm kể từ khi được phê duyệt, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) đang lộ ra khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác, gây lãng phí tài nguyên đất và mất mỹ quan đô thị. Điều này ảnh hưởng tới người dân sống xung quanh và khiến dư luận bức xúc.
Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) vẫn đang là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Năm 2004, UBND Thành phố Hà Nội quyết định thu hồi khoảng 35ha đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt thuộc quận Hoàng Mai, và giao cho Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi – thuộc Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Tổng công ty Licogi) làm chủ đầu tư, để tổ chức điều tra, lập phương án giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Theo kế hoạch, dự án được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc như giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây thô nhà vườn, cụm chung cư phục vụ tái định cư…Giai đoạn 2 là tiến hành xây dựng nhà cao tầng, cụm nhà biệt thự và kết thúc vào năm 2011.

Theo tìm hiểu của phóng viên PL&XD, tại Văn bản số 590/TB-UBND ngày 19/6/2017 về việc Thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội tại cuộc họp về điều chỉnh dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Thông báo nêu rõ, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được phê duyệt từ năm 2004 nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng quá chậm, nguyên nhân chính là do chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi (Công ty TNHH Licogi) chưa chủ động trong triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên điều lạ là, sau kết luận đó, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt lại thoát khỏi “án tử” thu hồi khi chính quyền Thành phố Hà Nội vẫn để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, với điều kiện Công ty TNHH Licogi phải quyết liệt giải phóng mặt bằng và sớm đầu tư xây dựng.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình
Một trạm trộn bê tông cùng nhiều phương tiện vận chuyển, máy móc bỏ hoang nhiều năm bên trong dự án.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên PL&XD, gần 2 thập kỷ trôi qua kể từ khi dự án được phê duyệt, Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành. Hiện tại toàn bộ diện tích đã được giải phóng mặt bằng, cỏ mọc um tùm. Hạ tầng bên trong dự án chỉ là những lối đi tạm, ghập ghềnh, không có dấu hiệu xây dựng; giữa dự án mọc lên một trạm trộn bê tông cũng đã dừng hoạt động từ lâu. Bên cạnh đó, do dự án bị “đắp chiếu” nhiều năm, thiếu sự quản lý nên nhiều khu vục trong dự án đã trở thành điểm tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh.

Sinh sống bên cạnh dự án nhiều năm, ông Đỗ Bách cho hay: Dự án kéo dài gây nhiều hệ lụy cho người dân, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc khu vực dự án sống trong cảnh không được sửa chữa, xây dựng nhà cửa. Bên cạnh đó, đường đi vào các hộ gia đình trên lô đất đấu giá ĐNV 1 – Đền Lừ 3 bị phụ thuộc vào dự án. Mong muốn của ông Bách cũng như nhiều hộ dân sống xung quanh là dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt sớm được triển khai xây dựng, còn không thì đề nghị chính quyền Thành phố Hà Nội sớm có biện pháp thu hồi để cho người dân bớt khổ.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình
Theo phản ánh của người dân, một số hộ dân tại khu đất đấu giá Lô số 7 - ĐNV1 – Đền Lừ 3 hiện nay đang phải sử dụng chung đường vào của dự án.

Ông Nguyễn Xuân Khánh sống tại gần dự án cho biết: Gia đình ông năm 2008 trúng đấu giá lô đất biệt thự nhà vườn tại Lô số 7 – ĐNV1 – Đền Lừ 3 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai), nhưng tới nay cơ sở hạ tầng xung quanh vẫn chưa được hoàn thiện, các lô đất trong khu đấu giá không có lối đi riêng để ra mặt đường Tân Mai. Người dân phải sử dụng chung đường của dự án, nhưng đường đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn, khiến giá trị lô đất sụt giảm. Ông Khánh cũng nhấn mạnh: Đường vào các ô đất bên trong khu đấu giá phải đi qua cổng của dự án ở mặt đường Tân Mai, vì có rào chắn barie nên mỗi khi xe ô tô muốn đi vào thì phải thông qua chốt bảo vệ của dự án.

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình
Cổng vào dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt trên đường Tân Mai (quận Hoàng Mai).

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân khiến dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn đang nằm bất động trong một thời gian dài, cũng như xác minh thông tin phản ánh của người dân sinh sống xung quanh dự án, phóng viên PL&XD đã tới UBND quận Hoàng Mai để liên hệ làm việc, được biết lãnh đạo UBND quận đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai trả lời với báo chí. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trần Huy Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai hứa hẹn sẽ sắp xếp một buổi làm việc 3 bên giữa Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai, phóng viên PL&XD và chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi. Tuy nhiên, đã gần 1 tháng buổi làm việc giữa các bên vẫn chưa được diễn ra dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ cho ông Trần Huy Hoàng để thúc giục.

Khu đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được đánh giá có vị trí đắc địa bậc nhất quận Hoàng Mai khi tiếp giáp với nhiều khu đô thị đã quy hoạch đồng bộ, hiện đại. Thế nhưng, khu đất rộng 35ha này vẫn đang nằm “ngắc ngoải” trước sự thờ ơ với việc triển khai dự án của chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi và sự vào cuộc thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. Hiện nay, Thành phố Hà Nội đang ráo riết xử lý những dự án chậm tiến độ, vì vậy, nếu Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi không đủ năng lực thực hiện dự án, thiết nghĩ chính quyền Thành phố cần mạnh tay thu hồi dự án nếu đủ cơ sở pháp lý, và giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực để xây dựng một Khu đô thị mới Thịnh Liệt khang trang đúng như kỳ vọng của người dân.

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp sử dụng nhà thầu tư vấn không đủ điều kiện

Ninh Bình: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp sử dụng nhà thầu tư vấn không đủ điều kiện

(PLXD) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Bình vừa công bố kết quả lựa chọn danh sách các nhà thầu trúng đối với 04 gói thầu thuộc dự án thi công xây lắp đầu tư cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 43 Trạm Y tế tuyến xã, tỉnh Ninh Bình. Cả 4 gói thầu đều duy nhất chỉ có một nhà thầu tham dự và có địa chỉ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tại sao Công ty Đông Nam trúng liên tiếp hàng loạt gói thầu “khủng” với tỉ lệ tiết kiệm ngân sách thấp?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tại sao Công ty Đông Nam trúng liên tiếp hàng loạt gói thầu “khủng” với tỉ lệ tiết kiệm ngân sách thấp?

(Xây dựng) - Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam trúng hàng loạt gói thầu khủng từ 100 – 600 tỷ đồng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng tỉ lệ tiết kiệm ngân sách lại rất thấp, dưới 1%. Dư luận đặt nghi vấn liệu Công ty này có được “ưu ái” và việc liên tiếp trúng các gói thầu lớn, thời gian thi công kéo dài liệu đơn vị này có đáp ứng đầy đủ nhân lực, máy móc cũng như chất lượng công trình, thời gian thi công?
Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

(PLXD) - Báo Xây dựng nhận được đơn kêu cứu của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương ngày 15/8/2023. Nội dung chính của đơn là kiến nghị với các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí về một doanh nghiệp tại Vũng Tàu đã làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí Trung ương đồng thời gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh quy chụp cho một số cán bộ thuộc ngành chức năng của tỉnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương đã làm trái pháp luật, không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư vì quy hoạch chi tiết dự án tỷ lệ 1/500 được phê duyệt cùng thời điểm năm 2018 nhưng dự án của họ phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, còn dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương thì không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội.

Xem thêm

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà văn hóa thị trấn bỏ hoang giữa vị trí “đất vàng”

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà văn hóa thị trấn bỏ hoang giữa vị trí “đất vàng”

(PLXD) - Nhà văn hóa thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) có diện tích hơn 12.638m2, nằm ngay Quốc lộ 1A, tiếp giáp với các mặt đường 30/4, Hoàng Việt và đường 29/4. Nằm ở vị trí đắc địa cách UBND huyện chỉ vài trăm mét, nhưng công trình này đã bị bỏ hoang vài năm nay và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Phủ Lý (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại Khu đô thị Liêm Chính

Phủ Lý (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại Khu đô thị Liêm Chính

(PLXD) – Dự án Khu đô thị Liêm Chính được đầu tư xây dựng với kỳ vọng hình thành khu đô thị mới khang trang, hiện đại, đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc, môi trường và hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay tại khu đô thị này đang bộc lộ nhiều vi phạm, một số công trình tự ý cơi nới, xây dựng không đúng hồ sơ thiết kế cũng như quy hoạch được duyệt.

Xem thêm

Phiên bản di động