Hoa Lư (Ninh Bình): Xưởng nghiền đá xây dựng “hành dân”?

09/11/2022 14:15

(PL&XD) - Nhiều tháng nay, các hộ dân thuộc thôn Tuân Cáo, xã Ninh Thắng (Hoa Lư, Ninh Bình) thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn ào và tình trạng bụi bặm từ xưởng nghiền đá xây dựng ngay sát bờ sông Vân thuộc xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư. Người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
hoa lu ninh binh xuong nghien da xay dung hanh dan
Xưởng nghiền đá gây ô nhiễm ngay bờ sông thuộc xã Ninh Vân khiến nhiều hộ dân xã Ninh Thắng “kêu trời”.

Theo phản ánh của người dân, xưởng nghiền đá xây dựng nằm sát bên bờ sông Vân thuộc thôn Hệ Dưỡng, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư (nằm đối diện doanh nghiệp tư nhân đá mỹ nghệ Học Giáp và xưởng sản xuất đá mỹ nghệ Thái Tuyết) gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bặm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân phía bên kia bờ sông thuộc xã Ninh Thắng.

Ngoài ra, xưởng nghiền đá này đã xây dựng, lắp đặt máy nghiền dọc sông Vân, san lấp mặt bằng, lấn chiếm trái phép bãi sông gây ảnh hưởng đến dòng chảy và hành lang thoát lũ của sông Vân, bà Đinh Thị H người dân thôn Tuân Cáo, xã Ninh Thắng cho biết thêm.

hoa lu ninh binh xuong nghien da xay dung hanh dan
Toàn cảnh xưởng nghiền đá, bãi chứa vật liệu ngay sát bờ sông Vân.

Theo quan sát của PV, ngoài dựng xưởng nghiền đá vật liệu xây dựng ngay sát bờ sông Vân và đắp đất đá tạo thành đường lên xuống cho xe tải tiện đổ đá vào máy nghiền thì tại khu vực bãi nguyên liệu này cũng đã được san lấp mặt bằng khá phẳng phiu. Một góc thì tập kết 2 – 3 loại đá nghiền, một góc thì tập kết đá khối ngay bên bờ sông.

Người dân thôn Tuân Cáo cho biết: Xưởng nghiền đá này làm liên tục nhiều tháng nay, hoạt động từ sáng đến chiều muộn, do sông Vân rất bé nên mỗi khi xưởng đá bên kia bờ hoạt động thì tiếng máy móc, tiếng đá va đập làm bà con bên này sông đinh tai nhức óc, đó là chưa kể đến bụi bặm mỗi khi xưởng nghiền hoạt động cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của chúng tôi. Nhiều lúc phải đóng kín tất cả các cửa để tránh tiếng ồn và khói bụi nhưng bất thành, dân chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn, chưa được xử lý triệt để.

hoa lu ninh binh xuong nghien da xay dung hanh dan
Khu vực xưởng nghiền đá rất gần với các hộ dân đang sinh sống bên bờ kia của sông Vân thuộc thôn Tuân Cáo, xã Ninh Thắng.

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV Báo điện tử Xây dựng đã trao đổi với ông Đinh Văn Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, ông cho biết: “Xưởng nghiền đá trên thuộc khu vực làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Xưởng nghiền đá là của một doanh nghiệp tư nhân do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ. Chúng tôi đã yêu cầu chủ doanh nghiệp cung cấp toàn bộ hồ sơ đầu tư xây dựng, quy trình đầu tư, quy hoạch đất đai, cấp phép… để có căn cứ kiểm tra, xử lý nhưng hiện doanh nghiệp chưa cung cấp? Chúng tôi cũng đã báo cáo với Hạt Quản lý đê điều để phối hợp kiểm tra, sau khi có hồ sơ giấy tờ từ phía doanh nghiệp sẽ phối hợp với Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện xuống kiểm tra hiện trạng và có biện pháp xử lý nếu chưa có giấy phép”.

Liên quan đến tình trạng này, đại diện lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoa Lư cho biết đã yêu cầu xã Ninh Vân rà soát, kiểm tra nhưng hiện chưa thấy xã báo cáo lên.

Anh Tú

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

(PL&XD) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cổ chi tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.
Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

(PL&XD) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.
Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

(PL&XD) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.
Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

Xem thêm

Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

(PL&XD) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Khu đất D47 "đắp chiếu” nhiều năm, chủ đầu tư vẫn khẳng định đúng tiến độ?

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Khu đất D47 "đắp chiếu” nhiều năm, chủ đầu tư vẫn khẳng định đúng tiến độ?

(PL&XD) – Khu “đất vàng” tại nút giao Tố Hữu – Lương Thế Vinh được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án tòa nhà văn phòng và thương mại do Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) làm chủ đầu tư. Dù được giao đất từ năm 2011, nhưng tới nay dự án vẫn đang là một bãi đất trống được quây tôn kín mít, không có dấu hiệu xây dựng.
Thành phố Hưng Yên: Dân khổ vì sự thờ ơ của chính quyền

Thành phố Hưng Yên: Dân khổ vì sự thờ ơ của chính quyền

(PL&XD) - Mặc dù không thu hồi diện tích đất của gia đình các ông Nguyễn Đình Hạnh, Nguyễn Văn Kim ở khu phố An Đông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), nhưng gần 14 năm nay, UBND thành phố Hưng Yên vẫn không có động thái hủy quyết định thu hồi đất khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.
Quảng Ninh: Chưa khắc phục vi phạm trật tự xây dựng, chủ đầu tư Khách sạn Hạ Long Palace vẫn "ngang nhiên" hoàn thiện?

Quảng Ninh: Chưa khắc phục vi phạm trật tự xây dựng, chủ đầu tư Khách sạn Hạ Long Palace vẫn "ngang nhiên" hoàn thiện?

(PL&XD) – Ngày 16/11/2022, UBND thành phố Hạ Long ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1782/QĐ-XPHC phạt Công ty Cổ phần Pháp Việt Khách sạn Hạ Long số tiền 60 triệu đồng về hành vi xây dựng sai phép. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng nhận quyết định xử phạt, công trình vi phạm của Công ty Cổ phần Pháp Việt Khách sạn Hạ Long không những không khắc phục hậu quả mà còn có dấu hiệu vi phạm thêm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động