Hải Phòng: Xử lý nghiêm các vi phạm về xây dựng tại Vườn Quốc gia Cát Bà

19/12/2020 12:15

(PL&XD) - Ngày 18/12/2020, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 8078/UBND-NN trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà.
hai phong xu ly nghiem cac vi pham ve xay dung tai vuon quoc gia cat ba
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra hiện trạng công trình.

Các doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Thủy sản thương mại Thùy Trang; Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Long; Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa; Công ty TNHH Đảo Cát; Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà; Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Bình; Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Đông Kinh.

Theo đó, từ năm 2009 đến nay, Vườn Quốc gia Cát Bà đã để Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà sai phạm trong việc liên doanh liên kết với 7 doanh nghiệp. Sau khi kiểm tra, rà soát, xác định: Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên doanh liên kết với 7 doanh nghiệp trên khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định.

7 doanh nghiệp đã có các vi phạm: Đầu tư xây dựng các công trình khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án; Không có hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng; Không có Giấy phép xây dựng, không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng; Không lập, trình phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; Không có các thủ tục về phòng cháy chữa cháy; Không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành, dịch vụ lưu trú.

Về nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước của một số doanh nghiệp: Công ty TNHH Đảo Cát: Thời gian hoạt động từ năm 2010 đến năm 2018, Công ty không thực hiện kê khai, nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế; không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế, nên đã bị cơ quan Thuế thực hiện tạm đóng mã số thuế từ ngày 23/02/2011 đến ngày 22/5/2019. Năm 2019, Công ty kê khai và nộp ngân sách 31 triệu đồng, năm 2020 nộp 4 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa: Hoạt động từ năm 2009, nhưng từ năm 2012 đến nay, mới thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, tổng cộng 288 triệu đồng; trong đó năm 2012 và 2013, mỗi năm nộp 1 triệu đồng.

Công ty TNHH Du lịch dịch vụ thủy sản thương mại Thùy Trang hoạt động từ năm 2009, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước tổng cộng đến nay 462 triệu đồng; trong đó từ năm 2009 đến 2016, mỗi năm trung bình nộp 4,4 triệu đồng/năm.

Công ty Cổ phần thương mại Thanh Bình: Khi hoạt động từ năm 2011 đến nay, không thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Công ty đã bị cơ quan Thuế tạm đóng mã số thuế từ ngày 26/02/2014 do không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế, không kê khai và không nộp thuế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hải Phòng có Quyết định số 4534/QĐ-ĐKKD ngày 27/10/2014 thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng công ty không tiến hành giải thể, không nộp lại con dấu và vẫn sử dụng con dấu để giao dịch. Các doanh nghiệp còn lại do hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm tại huyện Cát Hải nên không tách được việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Quá trình xử lý vi phạm: Từ ngày 22/11/2016, UBND thành phố Hải Phòng có 77 Văn bản chỉ đạo Vườn Quốc gia Cát Bà chấm dứt các hoạt động với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà mới có thông báo gửi từng doanh nghiệp về việc dừng liên kết với các doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp vẫn không thực hiện, mà tiếp tục kinh doanh, dịch vụ tại các địa điểm trên.

Sau thời gian điều tra, xác minh, ngày 2/10/2017, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an ban hành Văn bản số 1393/CV-C49 chuyển hồ sơ vi phạm của 3 doanh nghiệp (Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Thủy sản Thương mại Thùy Trang, Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Long, Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa) cho Công an thành phố Hải Phòng để điều tra, xử lý theo quy định.

Ngày 9/8/2018, UBND thành phố Hải Phòng có Quyết định số 1877/QĐ-UBND thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động liên doanh liên kết tại Vườn Quốc gia Cát Bà; theo đó đã thanh tra 4 doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà, Công ty TNHH Đảo Cát, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Đông Kinh và Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Bình).

Sau khi tiến hành kiểm tra, Đoàn thanh tra xác định 4 doanh nghiệp có sai phạm tương tự như 3 doanh nghiệp mà Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an đã điều tra. UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2018, Đoàn Công tác số 1 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm Trưởng đoàn, làm việc với thành phố Hải Phòng, trong đó xác định đây là vụ việc phức tạp và đã giao thành phố Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc, điều tra, khởi tố vụ án theo quy định.

Ngày 23/8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hải Phòng khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

UBND thành phố Hải Phòng xem xét, không bổ nhiệm lại đối với ông Hoàng Văn Thập - Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà (Văn bản số 513/TB-UBND ngày 04/11/2019 của UBND thành phố) và ông Nguyễn Văn Thương - Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Bà kiêm Giám đốc Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường (Văn bản số 25/TB-UBND ngày 25/02/2020 của UBND thành phố) và bố trí công tác khác để phục vụ công tác điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra.

Ngày 18/02/2020, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Văn bản số 59/UBND-NC1 chỉ đạo Vườn Quốc gia Cát Bà chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép theo quy định và đã có nhiều Văn bản chỉ đạo, đôn đốc thực hiện (4 Văn bản).

Ngày 4/9/2020, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và các Sở, ngành, địa phương trực tiếp kiểm tra 7 địa điểm vi phạm tại Vườn Quốc gia Cát Bà và có Thông báo số 309/TB-UBND ngày 7/9/2020 chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng của thành phố thực hiện tháo dỡ các công trình vi phạm theo quy định. Hiện, các sở, ngành, đơn vị chức năng thành phố Hải Phòng đang tập trung triển khai các trình tự thủ tục xử lý tháo dỡ các công trình vi phạm theo quy định pháp luật.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp: Từ năm 2009 đến năm 2016, các cơ quan chức năng không tiến hành kiểm tra để xử lý vi phạm và yêu cầu tháo dỡ các công trình tại các điểm kinh doanh du lịch Vườn Quốc gia Cát Bà:

Trong giai đoạn từ năm 2009 đến đầu năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà kiểm tra việc đầu tư xây dựng và tổ chức kinh doanh du lịch tại các điểm liên doanh liên kết nêu trên. Tuy nhiên, các cơ quan này thiếu kiên quyết trong việc xử lý vi phạm, không báo cáo UBND thành phố để xử lý các sai phạm, dẫn đến các doanh nghiệp vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch tại các địa điểm này. Thành phố Hải Phòng đang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý và các đoàn kiểm tra trước đây, sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án và thuê môi trường rừng để tiếp tục kinh doanh dịch vụ tại Vườn Quốc gia Cát Bà.

Các doanh nghiệp đề nghị thành phố Hải Phòng cho phép hoàn thiện thủ tục để tiếp tục kinh doanh dịch vụ tại Vườn Quốc gia Cát Bà theo Quyết định số 2360/QĐ-UBND ngày 11/9/2017 của UBND thành phố Hải Phòng về việc phê duyệt Đề án cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Cát Bà và Quyết định số 33/2017/QĐ-UBND ngày 19/12/2017 của UBND thành phố Hải Phòng quy định giá thuê môi trường rừng Vườn Quốc gia Cát Bà, thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên, các Quyết định nêu trên hiện nay không còn hiệu lực vì UBND thành phố Hải Phòng đã có Quyết định số 369/QĐ-UBND ngày13/02/2018 hủy bỏ Quyết định số 2360/QĐ-UBND ngày 11/9/2017 và Quyết định số 19/2018/QĐ-UBND ngày 12/7/2018 về việc bãi bỏ Văn bản quy phạm pháp luật đối với Quyết định số 33/2017/QĐ-UBND ngày 19/12/2017.

Mặt khác, việc đầu tư xây dựng các công trình kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà là vi phạm quy định pháp luật và không phù hợp với quy hoạch. Vì vậy, thành phố Hải Phòng không xem xét đề nghị trên của các doanh nghiệp.

Liên quan tới kiến nghị của các doanh nghiệp về việc thành phố Hải Phòng chỉ đạo tháo dỡ các công trình tại Vườn Quốc gia Cát Bà là để giao cho Tập đoàn Sungroup là lợi ích nhóm, thành phố Hải Phòng khẳng định không có lợi ích nhóm, việc xử lý các vi phạm trên không phải lấy đất giao cho cho Tập đoàn Sungroup hay bất cứ doanh nghiệp nào khác mà chỉ để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà, Khu dự trữ sinh quyển thế giới và đặc biệt là khu vực Vịnh Lan Hạ.

Việc bồi thường thiệt hại khi tháo dỡ các công trình vi phạm: Theo quy định tại Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Điểm d, Khoản 11, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ thì biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng là buộc phải tháo dỡ công trình và không được bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, do các cá nhân thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã sai phạm khi ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp. Vì vậy, thành phố Hải Phòng sẽ chỉ đạo việc bồi thường (nếu có) theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sau khi có phán quyết của Tòa án.

Các nội dung triển khai trong thời gian tới: Đây là vụ việc phức tạp, Đoàn Công tác số 1 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng do Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm Trưởng đoàn đã giao thành phố Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm. Vì vậy, thành phố Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm khắc đối với các cán bộ và các doanh nghiệp đã sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Các nội dung thành phố sẽ chỉ đạo triển khai tiếp trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Đối với các cán bộ có sai phạm: Công an thành phố Hải Phòng khẩn trương hoàn thiện hồ sơ khởi tố bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Vườn Quốc gia Cát Bà theo quy định. UBND thành phố Hải Phòng sẽ xem xét, chỉ đạo xử lý các cán bộ liên quan đến sai phạm nêu trên đối với các trường hợp chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Đối với các doanh nghiệp: Yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng, UBND huyện Cát Hải và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng của các doanh nghiệp tại các điểm kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà, yêu cầu doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình.

Trường hợp các doanh nghiệp không tự tháo dỡ các công trình vi phạm thì tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định.

Sau khi thực hiện việc tháo dỡ các công trình, giao Vườn Quốc gia Cát Bà cải tạo lại các khu vực trên để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà. UBND huyện Cát Hải, Vườn Quốc gia Cát Bà rà soát và xử lý các trường hợp vi phạm khác trong phạm vi quản lý của Vườn Quốc gia Cát Bà theo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Hải Nguyên – Đăng Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu nguyen bi thu thanh uy hue duoc cap dat khong qua dau gia ubnd thanh pho hue dinh chinh thong tin cung cap cho bao chi

Vụ nguyên Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá: UBND thành phố Huế “đính chính” thông tin cung cấp cho báo chí

(PL&XD) – Liên quan đến vấn đề này, theo UBND thành phố Huế, do sơ suất trong khâu chuyển file Văn bản, nội dung được gửi đến Báo điện tử Xây dựng là file Văn bản tham mưu của chuyên viên soạn thảo, chưa phải là thông cáo báo chí chính thức được phê duyệt.
xu phat cong ty co phan tap doan nam me kong vi de xay ra sai pham trong qua trinh quan ly su dung kinh phi bao tri chung cu

Xử phạt Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông vì để xảy ra sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

(PL&XD) – Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Kết luận Thanh tra số 34/KL-TTr liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Mê Kông trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại 2 nhà cao tầng lô đất CT1, CT2 thuộc dự án khu nhà ở Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).
nguyen bi thu thanh uy hue co duoc cap dat khong qua dau gia

Nguyên Bí thư Thành ủy Huế có được cấp đất không qua đấu giá?

(PL&XD) - Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND thành phố Huế giao lô đất A7 cho ông Huỳnh Cư – nguyên Bí thư Thành ủy Huế vào năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Xem thêm

sai pham trong cong tac quan ly su dung kinh phi bao tri phan so huu chung tai intracom 1 va intracom riverside

Sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung tại Intracom 1 và Intracom Riverside

(PL&XD) – Như PL&XD đã thông tin ở những bài viết trước, trong ngày 22 – 23/3/2021, Bộ Xây dựng đã công bố 15 Kết luận Thanh tra liên quan đến tranh chấp quỹ bảo trì chung cư. Tại Kết luận Thanh tra, nhiều sai phạm của chủ đầu tư đã được chỉ rõ. Đáng chú ý, 2 nhà chung cư Intracom 1 và Intracom Riverside của Công ty cổ phần đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông cũng thuộc những dự án bị thanh tra.
lam ro sai pham tai du an do videc dau tu

Làm rõ sai phạm tại dự án do Videc đầu tư

(PL&XD) - Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc số tiền 275 triệu đồng và buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ ngay phần lấn chiếm không gian sử dụng chung để trả lại cho cư dân.
quang nam du an nha o thu nhap thap cua cong ty sto se khong xem xet dau tu tiep neu van cham tien do

Quảng Nam: Dự án nhà ở thu nhập thấp của Công ty STO sẽ không xem xét đầu tư tiếp nếu vẫn chậm tiến độ

(PL&XD) - Theo Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Nam ngày 12/9/2019 đối với dự án nhà ở thu nhập thấp tại Khu công nghiệp Điện Nam Điện Ngọc của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư nông nghiệp và dịch vụ thể thao du lịch STO (Công ty STO) thì Công ty phải hoàn thành dự án trước ngày 30/6/2021. Thế nhưng từ sau Kết luận Thanh tra đến nay, dự án vẫn “ì ạch” chậm tiến độ.
du an su dung von dau tu cong duoc go nhieu rao can phap ly

Dự án sử dụng vốn đầu tư công được gỡ nhiều “rào cản” pháp lý

(PL&XD) - Luật Xây dựng là công cụ quản lý cần thiết của Nhà nước, tạo cơ sở pháp lý cho việc đổi mới công tác quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt các dự án sử dụng vốn đầu tư công trong bối cảnh đất nước đang vận hành nền kinh tế thị trường, có sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
hiep hoi tu van xay dung tap huan nghi dinh 152021 va nghi dinh 062021 tai thanh pho ho chi minh

Hiệp hội tư vấn xây dựng tập huấn Nghị định 15/2021 và Nghị định 06/2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh

(PL&XD) - Hiệp hội tư vấn xây dựng Việt Nam vừa phối hợp với Cục Công tác phía Nam, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định 15/2021 và Nghị định 06/2021 của Chính phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động