Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường có phù hợp quy hoạch?

20/11/2020 19:11

(PL&XD) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015. Tuy nhiên, việc xây dựng 4 trang trại lợn này có được lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định không thì còn chờ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện Vĩnh Bảo.
hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach
Ngôi nhà 2 tầng kiên cố xây dựng trên đường giao thông nội đồng của dân.

Gây ô nhiễm suốt 4 năm

Theo phản ánh của các hộ dân thôn An Bồ và An Điền, suốt 4 năm qua họ phải gồng mình sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối nồng nặc của các trại lợn thi nhau xả thải ra khu vực Cống Trắng, kênh Lỗ Nhạc.

Theo người dân thì họ đã kiến nghị UBND xã Dũng Tiến xử lý nghiêm những trại lợn xả thải ra môi trường, nhưng không hiểu vì sao trong suốt 4 năm qua chẳng có ai giải quyết.

Ông Đỗ Ngọc Cường, người dân thôn 6 An Bồ cho biết: Hàng ngày, có rất nhiều phân lợn, nước thải xả thải trực tiếp ra môi trường, nổi lềnh phềnh, đen kịt, kèm theo đó là từng lớp ruồi, muỗi bay lượn kín cả mặt kênh khu vực Cống Trắng kênh Lỗ Nhạc, khiến cuộc sống người dân vô cùng khổ cực. Không những khốn khổ vì mùi xú uế, ô nhiễm môi trường, chúng tôi còn không dám rửa tay chân hay lấy nước tại con kênh này để tưới tiêu cho hoa màu, cây lúa…

Trước phản ánh của nhân dân, một vị đại diện xã Dũng Tiến cho biết, tại khu vực này có 4 trang trại chăn nuôi lợn của các ông: Phạm Minh Thoại, Vũ Văn Đức, Phạm Trung Thành, Phạm Văn Xuân. Các trang trại được xây dựng từ năm 2015, mỗi trang trại có quy mô 600 con lợn thịt/chuồng nuôi rộng 750m2. Trang trại của ông Phạm Văn Xuân có hệ thống xử lý chất thải riêng, 3 trang trại còn lại chung hệ thống xử lý chất thải.

Vị này cũng thừa nhận có việc các trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường, xã đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các hộ chăn nuôi ở đây đều chấp hành. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do thời gian gần đây, hệ thống hầm biogas bị lỗi, đang trong quá trình sửa chữa, trang trại của ông Phạm Văn Xuân trực tiếp xả thải ra môi trường. Với 3 trang trại còn lại, do ông Phạm Minh Thoại xây thêm 2 chuồng nuôi dẫn tới hệ thống xử lý chung bị quá tải, làm chất thải tràn khỏi hầm biogas. Đến thời điểm hiện tại, các trang trại lợn đã khắc phục xong, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường.

hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach
8 dãy chuồng trại gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.

Như vậy, sau 4 năm kiến nghị, xã Dũng Tiến mới kiểm tra, xử phạt hành chính và yêu cầu các trang trại khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Rõ ràng việc giải quyết kiến nghị của dân với tốc độ “rùa bò” của xã Dũng Tiến đã làm mất niềm tin trong nhân dân. Nếu lần này, báo chí không phản ánh liệu tình trạng gây ô nhiễm môi trường của 4 trang trại lợn có bị xử lý?

Cần làm rõ cơ sở pháp lý các trang trại lợn

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng trao đổi với ông Vũ Viết Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến, ông này cho biết: “Sau khi kiểm tra, đúng là các trang trại lợn gây ô nhiễm như dân phản ánh. Các trang trại lợn đều nằm trong quy hoạch nông thôn mới đã được các sở ban ngành của thành phố phê duyệt”.

Về phản ánh một trong số 4 trang trại lợn còn ngang nhiên xây nhà hai tầng kiên cố trên đường giao thông nội đồng của dân, ông Hải nói: các Đoàn kiểm tra đang đo đạc toàn bộ phần diện tích này.

Về vấn đề năm 2015, các trang trại lợn này có lập đề án, dự án hay không? Có cam kết bảo vệ môi trường hay không? Một vị đại diện UBND xã Dũng Tiến cho biết, xã không có hồ sơ gì về các vấn đề phóng viên hỏi, Đoàn kiểm tra rà soát của huyện mới về làm việc, chủ các trang trại lợn đã cung cấp cho họ, xã không có bản nào cả. “Họ có thực hiện lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường hay không chúng tôi không nắm được vì các trang trại này không cung cấp cho xã”(?).

hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach
Người dân bức xúc chỉ nơi trang trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường.

Như vậy có thể thấy 4 năm qua, kiến nghị của các hộ dân thôn An Điền, An Bồ về việc các trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước đã không được các cấp chính uyền địa phương quan tâm đoái hoài. Phải chăng xã Dũng Tiến cố tình làm lơ cho trang trại gây ô nhiễm ngang nhiên hoạt động?

Trước kiến nghị của nhân dân, mong rằng UBND huyện Vĩnh Bảo sớm có kết luận về các thủ tục pháp lý của các trang trại lợn này, yêu cầu chủ trang trại hoàn tất các thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường, khắc phục hậu quả để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Đại Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động