Hải Phòng: Nhiều “lỗ hổng” trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thị trấn An Dương?

07/07/2021 12:00

(PL&XD) – Thời gian qua, PL&XD nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc một số công trình xây dựng trên địa bàn thị trấn An Dương, huyện An Dương (Hải Phòng) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Đáng nói, những công trình này vẫn “ung dung” hoàn thiện và đi vào sử dụng mà không gặp bất kì một phản ứng nào của chính quyền địa phương.
hai phong nhieu lo hong trong cong tac quan ly trat tu xay dung tren dia ban thi tran an duong
Nhà sàn cuối ngõ cạnh số 62, tổ 2.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên PL&XD đã có mặt tại địa phương và có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn An Dương để ghi nhận hiện trạng các công trình cũng như làm sáng tỏ những phản ánh của người dân.

Tại cuối ngõ cạnh số 62, đường 351, tổ 2, thị trấn An Dương, giáp ranh xã Nam Sơn hiện có một công trình 2 tầng bằng gỗ, mái lợp tôn mạ màu đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Theo UBND thị trấn An Dương cho biết, khu đất này thuộc xí nghiệp xúc hải sản, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý nên địa phương không có hồ sơ, không kiểm tra được. Diện tích này vẫn đang xảy ra tranh chấp giữa các cổ đông.

Về mặt quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng địa phương phải nắm được các công trình xây dựng trên địa bàn. Khi có những bất cập phát sinh, địa phương phải có báo báo, đề xuất các phương án xử lý. Qua đó, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, ngăn chặn kịp thời và xử lý các vi phạm xảy ra.

hai phong nhieu lo hong trong cong tac quan ly trat tu xay dung tren dia ban thi tran an duong
Nhà đang xây tại mặt đường 351, tổ 2 cách cầu Rế 30m.

Một công trình khác là ngôi nhà đang xây tại mặt đường 351, tổ 2, cách cầu Rế 30m. Theo UBND thị trấn An Dương, công trình có giấy phép xây dựng nhà ở do UBND huyện An Dương ký ngày 9/10/2019. Theo giấy phép xây dựng, công trình 3 tầng, có tổng diện tích mặt sàn 498m2. Trên thực tế, công trình này đang có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

hai phong nhieu lo hong trong cong tac quan ly trat tu xay dung tren dia ban thi tran an duong
Nhà kho xưởng cạnh mương thoát nước tại tổ 3.

Nhà xưởng cạnh mương thoát nước, đối diện miếu Hạ, tổ 3. Thị trấn An Dương cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CU 406712, ký ngày 14/4/2020, diện tích 5500m2, đất nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả, cây cảnh, thời hạn sử dụng 20 năm. Nguồn gốc sử dụng: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Theo UBND thị trấn An Dương, đây là đất nông nghiệp 5%, huyện An Dương ký hợp đồng cho thuê, phát triển mô hình trang trạng.

Như vậy, việc xây dựng công trình tại đất nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn quả, cây cảnh đã vi phạm quy định của pháp luật.

hai phong nhieu lo hong trong cong tac quan ly trat tu xay dung tren dia ban thi tran an duong
hai phong nhieu lo hong trong cong tac quan ly trat tu xay dung tren dia ban thi tran an duong
Dãy 12 căn nhà đang hoàn thiện, trong ngõ 6, tổ 5.

Đáng chú ý, trong ngõ 6, tổ 5 thuộc thị trấn An Dương có 12 căn nhà đang hoàn thiện. Về việc này, thị trấn An Dương cung cấp 12 giấy phép xây dựng do UBND huyện An Dương ký ngày 28/6/2021, chiều cao 3 tầng. Tuy nhiên, trên thực tế việc xây dựng các ngôi nhà này diễn ra từ trước thời điểm có giấy phép xây dựng, hiện một số công trình mặt phía ngoài đã được xây lên tầng 4, đang hoàn thiện.

Dư luận đặt ra nghi vấn về việc các ngôi nhà được thi công thần tốc, từ thời điểm giấy phép có hiệu lực đến nay mới chỉ khoảng 1 tuần nhưng đã gần hoàn thiện; phải chăng 12 ngôi nhà tại địa chỉ trên được xây dựng “chui” khi chưa có giấy phép? Hay chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, “bao che” bằng việc cấp giấy phép để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, pháp lý cho công trình xây dựng đã triển khai trước đó.

Khi phóng viên đề cập đến hồ sơ xử lý vi phạm các công trình trên, vị Phó Chủ tịch UBND Thị trấn An Dương không cung cấp cho phóng viên.

Trước thực trạng những công trình xây dựng tại địa bàn thị trấn An Dương, dư luận không khỏi hoài nghi về việc buông lỏng quản lý Nhà nước, có dấu hiệu “bao che” của chính quyền địa phương.

Đề nghị UBND thành phố Hải Phòng, UBND huyện An Dương sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có dấu hiệu bao che cho vi phạm nhằm, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Được biết, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 19/2019/QĐ-UBND về công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng. Tại mục 2, Điều 11 về trách nhiệm cá nhân đã nêu rõ: “Chủ tịch UBND cấp xã chịu trách nhiệm toàn diện trong việc phát hiện đôn đốc, kiểm tra, xử lý và ngăn chặn không để phát sinh thêm tất cả các hành vi vi phạm quy định về quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn. Các trường hợp vượt quá thẩm quyền phải báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Thanh tra Sở chuyên ngành bằng văn bản để kịp thời xử lý”.

Đăng Hùng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động