Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

27/05/2022 10:12

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray
Công trình cơi nới tại Khu đô thị Waterfront gây mất mỹ quan đô thị.

Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (KĐT Waterfront City) do Tập đoàn Agape Holding Pte Ltd Singapore xây dựng có diện tích 25,36ha, mức đầu tư 375 triệu USD. Dự án gồm các khu nhà ở kết hợp với các trung tâm thương mại, cơ sở hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị loại I, bảo đảm đô thị phát triển bền vững. Theo thiết kế, tại dự án, đất công trình công cộng chiếm 1,92ha, gồm các công trình dịch vụ, thương mại; phần đất ở 14,16ha. Trong đó, khu biệt thự đơn, song lập và nhà liền kề gần khu vực sông, đan xen với cây xanh có diện tích 3,53ha. Tại thời điểm xây dựng, Waterfront City được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị mới kiểu mẫu, hiện đại, phát triển, năng động của thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều hộ dân trong khu đô thị đã tự ý cải tạo, sửa chữa công trình như: xây thêm tầng, làm thêm mái, khung sắt… Điều này đã làm thay đổi thiết kế công trình so với ban đầu, phá vỡ quy hoạch, gây mất mỹ quan khu đô thị. Phần lớn các nhà thuộc dãy liền kề đều có công trình cơi nới. Do mỗi nhà làm theo một kiểu cách khác nhau nên đã làm mất tính đồng bộ trong thiết kế tổng thể. Đáng chú ý, tại khu biệt thự thiết kế 3 tầng, có gia đình tự ý phá vỡ kết cấu, ảnh hưởng đến cảnh quan khu đô thị. Đó là căn biệt thự số 209-SL-2. Hiện căn nhà này đã bị phá dỡ phần mái nghiêng và tường bao quanh.

Được biết, Công ty TNHH Agape Việt Nam (thuộc Tập đoàn Agape Holding Pte Ltd. Singapore) có văn bản gửi Sở Xây dựng Hải Phòng đề nghị chấp nhận điều chỉnh thiết kế căn 209-SL-2 vì chủ nhà muốn xây thêm tum che lồng cầu thang và giếng thang máy. Ngày 23/3, Sở Xây dựng Hải Phòng có văn bản chấp thuận với mẫu thiết kế điều chỉnh do Công ty TNHH Agape Việt Nam gửi. Tuy nhiên, khi người dân có ý kiến, ngày 15/4, Ban Quản lý KĐT Waterfront City đã có văn bản yêu cầu chủ nhà 209-SL-2 dừng thi công, yêu cầu hoàn trả công trình theo đúng thiết kế ban đầu. Ngoài căn biệt thự trên, trong KĐT Waterfront City còn có 2 căn biệt thự được chủ nhà điều chỉnh để thông với nhau. Việc các gia đình tự ý cải tạo sửa chữa đã góp phần phá vỡ quy hoạch chung của khu đô thị này.

Để làm rõ sự việc trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trao đổi qua điện thoại với ông Phan Giang Sơn - Trưởng ban Quản lý dự án KĐT Waterfront City. Ông Sơn cho biết: Công ty đã báo cáo tình hình tới các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Hiện các đơn vị đang tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng.

Theo một cán bộ Phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân, các công trình trong KĐT Waterfront City không phải xin Giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, các công trình phải đảm bảo quy hoạch chung và theo thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Trên thực tế, nhiều căn nhà trong KĐT Waterfront City vi phạm thiết kế do cơ quan chức năng phê duyệt. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án vẫn chưa hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, nhà ở và chưa bàn giao dự án về cho địa phương quản lý. Để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, trách nhiệm lớn thuộc về chủ đầu tư dự án.

Trước thực trạng trên, UBND quận Lê Chân đã có báo cáo gửi UBND thành phố Hải Phòng về hiện trạng KĐT Waterfront. Đồng thời, xin ý kiến lãnh đạo thành phố về các biện pháp xử lý các vi phạm về xây dựng theo quy định của pháp luật.

Được biết, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng vừa kiểm tra thực địa, nắm tình hình trật tự xây dựng tại Dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chức năng xác minh làm rõ, xử lý triệt để tình trạng trên. Theo đó, căn biệt thự 209-SL-2 vi phạm chỉ giới, xây dựng kết cấu kiên cố ngoài chỉ giới đã được xử lý, cột móng đã bị đập. Ngoài ra, một số hộ dân xây dựng thêm kết cấu trên mái làm mất mỹ quan, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với quận Lê Chân tiến hành phân loại, xử lý triệt để. Việc các nhà tại dãy liền kề ở KĐT Waterfront tự ý cơi nới, sửa chữa công trình đã làm thay đổi thiết kế ban đầu, ảnh hưởng đến cảnh quan khu đô thị.

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray
Công trình cải tạo.

Như vậy, các vi phạm về trật tự xây dựng tại KĐT Waterfront xảy ra trong thời gian dài là do không kịp thời được phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Điều này gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý cũng như xử lý của cơ quan chức năng. Để lập lại trật tự xây dựng, đảm bảo mỹ quan đô thị, các cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu, chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng.

Cấm Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động