Hải Dương: Nhiều vi phạm trong lĩnh vực môi trường ở Cụm công nghiệp Ba Hàng

10/01/2022 10:50

(PL&XD) - Mặc dù đã hoạt động nhiều năm, nhưng Cụm công nghiệp Ba Hàng ở phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề liên quan đến môi trường cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Hải Dương: Nhiều vi phạm trong lĩnh vực môi trường ở Cụm công nghiệp Ba Hàng
Cụm công nghiệp Ba Hàng vẫn chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Theo Báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Cụm công nghiệp Ba Hàng thuộc phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Ba Hàng do Công ty Thương mại vận tải Thành Đạt làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009. Tuy nhiên, phải đến năm 2016, Cụm công nghiệp Ba Hàng mới được UBND tỉnh Hải Dương thành lập theo Quyết định số 819/QĐ-UBND ngày 30/3/2016.

Hiện tại có 27 cơ sở đã và đang đầu tư vào Cụm công nghiệp Ba Hàng gồm 11 cơ sở thứ cấp lập dự án, được Nhà nước cho thuê đất; 16 cơ sở thuê lại nhà xưởng của các cơ sở thứ cấp để sản xuất hoặc làm kho chứa hàng. Kết quả kiểm tra cho thấy chủ đầu tư là Công ty Thương mại vận tải Thành Đạt chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho hoạt động của Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Ba Hàng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư cũng chưa hoàn thành việc xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp, trong đó có công trình xử lý nước thải tập trung. Ngoài làm chủ đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Cụm công nghiệp Ba Hàng, Công ty Thương mại vận tải Thành Đạt còn làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất gạch tuynel và kinh doanh dịch vụ, thương mại nằm trong Cụm công nghiệp này. Dự án này cũng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với 20 cơ sở hoạt động trong Cụm công nghiệp Ba Hàng (7 cơ sở còn lại đã dừng hoạt động, chưa hoạt động hoặc chỉ thuê nhà xưởng làm kho chứa, không thuộc đối tượng kiểm tra), có tới 16 cơ sở còn tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động như: Không có thủ tục môi trường; không đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ chương trình quan trắc chất thải; không báo cáo công tác bảo vệ môi trường theo quy định; xả nước thải, khí thải có thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép ra ngoài môi trường…

Trong số đó, 11 cơ sở không có thủ tục môi trường như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xác nhận theo quy định là: Công ty Thương mại vận tải Thành Đạt, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Việt Hòa, Công ty Cổ phần Công nghệ FMAN, Công ty TNHH Thương mại Hồng Thịnh HD, Công ty TNHH MTV Thương mại Thành Dục Việt Nam, Công ty Cổ phần Thức ăn chăn nuôi Phương Đông, Công ty TNHH Trường Phát HD, Công ty TNHH Sheng Wei Việt Nam, Công ty TNHH MTV Quạt điện Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế LIMICO-HD, Cơ sở của ông Phạm Ngọc Biên.

Ngoài các cơ sở không có thủ tục môi trường, có 4 cơ sở thuộc đối tượng phải thực hiện đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại nhưng vẫn chưa thực hiện đăng ký theo quy định là Công ty TNHH Cơ điện An Lai Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Việt Hòa, Công ty Cổ phần Công nghệ FMAN và Công ty TNHH Thương mại Hồng Thịnh HD; 3 cơ sở không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ chương trình quan trắc chất thải theo quy định gồm: Công ty TNHH Cơ điện An Lai Việt Nam, Công ty Cổ phần Q&T và Công ty Cổ phần Viotex; 3 cơ sở xả khí thải, nước thải có thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép là Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Hưng Long (xả khí thải vượt quy chuẩn), Công ty TNHH Cơ điện An Lai Việt Nam và Công ty Cổ phần đầu tư Quốc tế (xả nước thải vượt quy chuẩn); 2 cơ sở không xây dựng hoặc xây dựng không đúng quy định về công trình xử lý chất thải theo quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường là Công ty TNHH Cơ điện An Lai và Công ty Cổ phần Quốc tế Q&T…

Căn cứ kết quả kiểm tra và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Ba Hàng là Công ty Thương mại và vận tải Thành Đạt phải thực hiện rà soát, xác định rõ các ngành nghề thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp, không thu hút ngành nghề sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, không có ngành nghề cho thuê nhà xưởng đối với dự án thứ cấp.

Chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp nếu thực hiện hoạt động cho thuê nhà xưởng thì phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật nhà xưởng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy phù hợp cho các ngành nghề thuê nhà xưởng. Ngoài ra, chủ đầu tư phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho hoạt động Cụm công nghiệp Ba Hàng, tăng cường công tác phối hợp vói các Sở, ngành để hoàn thiện quy hoạch cụm, hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng kỹ thuật bảo vệ môi trường như hệ thống thu, thoát nước mặt độc lập với hệ thống thu gom và xử lý nước thải, hệ thống cây xanh tạo cảnh quan và cách ly với khu vực xung quanh…

Hải Dương: Nhiều vi phạm trong lĩnh vực môi trường ở Cụm công nghiệp Ba Hàng
Nhiều doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Ba Hàng còn tồn tại những vấn đề liên quan đến lĩnh vực môi trường.

Bên cạnh những kiến nghị với UBND tỉnh Hải Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương sẽ củng cố hồ sơ, tài liệu liên quan đến các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường của các cơ sở, tham mưu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư một Cụm công nghiệp lớn với vài chục doanh nghiệp hoạt động nhiều năm nhưng lại phớt lờ các quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nhiều năm qua, người dân phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương đã phải chịu rất nhiều nỗi khổ do ô nhiễm môi trường nước, không khí phát sinh từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Ba Hàng. Những tồn tại, vi phạm phải sớm được khắc phục để thành phố Hải Dương thực sự là đô thị xanh, sạch, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Vị Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an quận Hoàng Mai phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ

Công an quận Hoàng Mai phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng tại phường Hoàng Văn Thụ

(PL&XD) - Công an quận Hoàng Mai vừa có Văn bản số 2157/CAHM-CSGT-TT phúc đáp nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng liên quan tới việc hàng nghìn m2 đất trên đường đôi Tân Mai (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) đang bị sử dụng sai mục đích, làm các bãi xe, sân bóng đá cỏ nhân tạo.
Ba Vì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động tại xã Ba Trại

Ba Vì (Hà Nội): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động tại xã Ba Trại

(PL&XD) – Hàng trăm hộ gia đình sống tại thôn 8, xã Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn phát ra từ trạm trộn bê tông không phép. Tuy nhiên, chính quyền UBND huyện Ba Vì và xã Ba Trại lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bức xúc.
Lương Tài (Bắc Ninh): Cần xử lý triệt để công trình xây dựng lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ Kênh Vàng

Lương Tài (Bắc Ninh): Cần xử lý triệt để công trình xây dựng lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ Kênh Vàng

(PL&XD) – Dù đã phát hiện công trình xây dựng nhà ở có hành vi lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Kênh Vàng ngay từ khi san đất làm nền, song do sự buông lỏng quản lý, giám sát của chính quyền sở tại, công trình đến nay đã xây xong phần thô và chuẩn bị hoàn thiện mà chưa bị xử lý.

Xem thêm

Thừa Thiên - Huế: Dân tái định cư mỏi mòn chờ cấp điện, nước và sở hữu “sổ đỏ”

Thừa Thiên - Huế: Dân tái định cư mỏi mòn chờ cấp điện, nước và sở hữu “sổ đỏ”

(PL&XD) - Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan triển khai, UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đã đầu tư khu dân cư mới ở thôn Hưng An (xã Xuân Lộc) để bố trí 12 gia đình đến ở, nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, đến nay đã 7 năm trôi qua, những hộ dân này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải dùng nước giếng và không được cấp điện...
Công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

Công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

(PL&XD) - Nhiều năm nay, tại đảo Hòn Rớ nằm giữa khu vực chồng lấn địa giới hành chính của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên xuất hiện công trình xây dựng trái phép. Trong khi chính quyền thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang tập trung xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất liền thì công trình trên đảo Hòn Rớ như sự thách thức dư luận và pháp luật.
Hà Nội: Cần làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội: Cần làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(PL&XD) - Bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn Hà Nội như một vấn nạn xã hội, trong đó “nhiều con voi chui lọt lỗ kim” đã và đang gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận. Điển hình, tại quận Bắc Từ Liêm xảy ra nhiều tồn tại về trật tự xây dựng nhưng các cấp chính quyền xử lý chậm trễ, thiếu quyết liệt, không dứt điểm, thậm chí còn có dấu hiệu bao che, “chống lưng” cho sai phạm.
Thanh Hóa: Dự án nhà ở xã hội hơn 500 tỷ đồng thi công “rùa bò”

Thanh Hóa: Dự án nhà ở xã hội hơn 500 tỷ đồng thi công “rùa bò”

(PL&XD) - Nhiều người dân tại tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng vào Dự án nhà ở xã hội AMC I sẽ góp phần làm đẹp bộ mặt đô thị, thêm sự lựa chọn an cư, ổn định cuộc sống, nhưng họ đã “vỡ mộng” khi dự án liên tục chậm tiến độ, bị chính quyền “tuýt còi”. Đến nay, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, lác đác vài hạng mục xây dựng dang dở…
Đắk Nông: Dự án Khu dân cư tổ dân phố 3, dàn “trâu sắt” náo loạn đường dân sinh

Đắk Nông: Dự án Khu dân cư tổ dân phố 3, dàn “trâu sắt” náo loạn đường dân sinh

(PL&XD) - Hàng trăm lượt xe chở đất san lấp thực hiện dự án Khu dân cư tập trung tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), không che chắn, phủ bạt, chở đất vun thành thùng, ngông ngênh chạy bạt mạng trên đường dân sinh, khiến đất rơi vãi khắp mặt đường, bụi bặm ô nhiễm môi trường… nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý?
Đồng Nai: Luật sư nói gì về việc kỷ luật Chủ tịch UBND xã Bình Hòa chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho người dân làm nhà

Đồng Nai: Luật sư nói gì về việc kỷ luật Chủ tịch UBND xã Bình Hòa chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho người dân làm nhà

(PL&XD) – Như PL&XD đã phản ánh, liên quan tới việc chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Gái tại xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), ngày 22/11/2022 UBND huyện Vĩnh Cửu đã ra Kết luận số 2154/KL-UBND yêu cầu kiểm điểm ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Bình Hòa và những cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay, gần 6 tháng kể từ khi kết luận được ban hành, việc kiểm điểm này vẫn chưa xong.
Bình Định: Những con số “bất nhất”, khó hiểu tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort

Bình Định: Những con số “bất nhất”, khó hiểu tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort

(PL&XD) – Theo Quyết định chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort có vốn đầu tư 790 tỷ đồng, nhưng ngày tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án lại được công bố vốn đầu tư là 2.500 tỷ đồng. Cùng đó, hạng mục công trình hơn 200 phòng cũng không có trong giấy phép xây dựng được cấp.

Xem thêm

Xem phiên bản di động