Hải Dương: Khởi tố hai nữ công nhân dùng giấy ra viện giả để hưởng BHXH

21/07/2022 17:13

(PL&XD) - Ngày 20/7, Công an huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Hương (41 tuổi, trú tại huyện Tứ Kỳ) và Vũ Thị Nhung (32 tuổi, trú tại Lê Chân, thành phố Hải Phòng) hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Hải Dương: Khởi tố hai nữ công nhân dùng giấy ra viện giả để hưởng BHXH
Hai bị can Nguyễn Thị Hương và Vũ Thị Nhung.

Trước đó, ngày 24/01, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tứ Kỳ nhận được hồ sơ của Công ty TNHH Mạnh Toàn Plastic (Cụm công nghiệp Nguyên Giáp, thôn An Quý, xã Nguyên Giáp, huyệnTứ Kỳ) đề nghị thanh toán chế độ BHXH ốm đau tháng 1.2022 cho người lao động.

Trong quá trình thụ lý giải quyết hồ sơ, cán bộ BHXH huyệnTứ Kỳ phát hiện một giấy ra viện của người lao động có tên Nguyễn Thị Hương, số thẻ DN 4303012007990 do BVĐK Quốc tế Hải Phòng cấp không có trong lịch sử khám chữa bệnh trên phần mềm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

BHXH huyện Tứ Kỳ đã gửi công văn đề nghị BHXH thành phố Hải Phòng xác minh. Qua kiểm tra xác minh thông tin bệnh nhân trên phần mềm dữ liệu khám chữa bệnh của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, tại thời điểm từ ngày 13/01 đến ngày 15/01, không có bệnh nhân nào có thông tin khám chữa bệnh mang tên Nguyễn Thị Hương có số thẻ và địa chỉ như trên. Mẫu giấy ra viện có tên Nguyễn Thị Hương không đúng với mẫu của của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đang lưu hành. Họ tên bác sĩ và Phó giám đốc bệnh viện trên giấy ra viện cũng không trùng với nhân sự của bệnh viện. BHXH huyện Tứ Kỳ đã dừng không thanh toán trường hợp trên và đề nghị Công an huỵệnTứ Kỳ điều tra, làm rõ.

Quá trình điều tra, Công an huyện Tứ Kỳ xác định Hương và Nhung cùng làm công nhân của Công ty TNHH Mạnh Toàn Plastic. Giữa tháng 1/2022, Hương nghỉ việc liên tục 3 ngày với lý do ốm điều trị tại nhà. Với vị trí Tổ trưởng ca, Nhung thông báo cho Hương khi đi làm trở lại phải nộp giấy xác nhận bị ốm của bệnh viện điều trị để theo dõi chấm công, nếu không có sẽ bị đuổi việc. Sợ mất việc, đồng thời muốn được thanh toán tiền bảo hiểm ốm đau, Hương đã cung cấp thông tin cá nhân của mình và nhờ Nhung mua hộ 1 giấy ra viện giả của của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng với giá 280.000 đồng để nộp về công ty.

Ngày 15/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tứ Kỳ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Hương tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Đối tượng Nhung sau khi biết cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ việc trên đã nghỉ việc ở Công ty và rời khỏi địa phương, liên tục thay đổi nơi ở, gây khó khăn cho quá trình điều tra của lực lượng chức năng. Công an Tứ Kỳ đã tích cực xác minh nơi ở của bị can này và đến đầu tháng 7.2022 đã triệu tập được Nhung lên cơ quan công an làm việc. Tại cơ quan công an, Nhung đã khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

LK

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

(PL&XD) - Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hoà tại Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác minh phản ánh Báo điện tử Xây dựng về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại huyện Cam Lâm. Mới đây, UBND huyện Cam Lâm đã hủy hàng loạt các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, đưa các khu đất về nguyên trạng ban đầu.
Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

(PL&XD) - Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính 537 tỷ đồng; xảy ra 2.376 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy; 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người. Đặc biệt gần đây, hai vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán Karaoke ở Hà Nội và Bình Dương cho thấy thiệt hại về người là rất nghiêm trọng. Điều này cho thấy cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh để tránh những vụ việc đáng tiếc nữa xảy ra.
Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(PL&XD) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 304/TB-VPCP ngày 26/9/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Trong đó có nội dung chỉ đạo về việc thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Xem thêm

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

(PL&XD) – Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hòa Bình đã xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác thanh, kiểm tra năm 2022 theo các lĩnh vực do ngành quản lý. Đồng thời thường xuyên duy trì công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao.
Đại tướng Tô Lâm cùng Đoàn công tác số 4 làm việc tại Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm cùng Đoàn công tác số 4 làm việc tại Kon Tum

(PL&XD) – Chiều 19/9, tại trụ sở Tỉnh ủy Kon Tum, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.
Hòa Bình: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam

Hòa Bình: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam

(PL&XD) – Mới đây, tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản cảnh báo đến người dân và doanh nghiệp về việc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.
Bắc Giang: Sở Xây dựng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, dừng việc thi công các công trình vi phạm của Công ty Dũng Giang

Bắc Giang: Sở Xây dựng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, dừng việc thi công các công trình vi phạm của Công ty Dũng Giang

(PL&XD) – Trước khi UBND huyện Yên Thế có quyết định xử phạt lần 2 đối với Công ty TNHH MTV Dũng Giang (Công ty Dũng Giang), Sở Xây dựng Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này dừng thi công các công trình vi phạm và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Xem phiên bản di động