Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

03/08/2022 22:32

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?
Nhà đầu tư huy động máy móc, thiết bị thi công hệ thống cấp, thoát nước.

Tháng 02/2021, Thủ tướng Chính phủ có quyết định duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quốc Tuấn - An Bình. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã: Quốc Tuấn, An Bình và An Lâm, huyện Nam Sách (Hải Dương). Dự án sử dụng 180ha đất, tổng vốn đầu tư là 1.947 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 292,4 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1.

Sau đó, Khu công nghiệp Quốc Tuấn - An Bình được UBND tỉnh Hải Dương đồng ý cho đổi tên thành Khu công nghiệp An Phát 1.

Đây là dự án lớn nhất huyện Nam Sách từ trước đến nay, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nam Sách nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo sát sao, UBND huyện Nam Sách dồn toàn lực thực hiện công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, chưa đầy nửa năm, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp An Phát 1 đã cơ bản hoàn thành. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn tỉnh Hải Dương, đây là một trong những dự án thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng nhanh nhất từ trước đến nay. Điều này thể hiện sự quyết tâm của UBND tỉnh Hải Dương, huyện Nam Sách trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Sách cho biết, đến hết tháng 7/2022, huyện Nam Sách đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 98,8% diện tích, phần còn lại liên quan đến các phần mộ, đường điện và bãi rác cũ. Huyện quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại trong năm 2022 để bàn giao toàn bộ diện tích cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Ngày 28/10/2021, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 3152/QĐ-UBND chuyển mục đích sử dụng 515.322m2 đất cho Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 thuê đất (đợt 1) thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp An Phát 1. Đến ngày 18/3/2022, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 668/QĐ-UBND chuyển mục đích sử dụng 1.237.171m2 đất cho Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 thuê đất (đợt 2) thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp An Phát 1. Loại đất cho thuê: Đất khu công nghiệp; thời hạn cho thuê đất từ ngày ban hành quyết định này đến ngày 17/02/2071 (theo thời hạn hoạt động của dự án); hình thức thuê đất: trả tiền thuê đất một lần (theo đề nghị của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1).

Trong các quyết định chuyển mục đích sử dụng, cho thuê đất, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 sử dụng đất đúng mục đích, vị trí, ranh giới, diện tích được thuê; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đất đai, môi trường và các quy định của pháp luật liên quan trong quá trình sử dụng đất; nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa theo quy định.

Theo thông tin chúng tôi có được, thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương vẫn đang trong quá trình xác định đơn giá cho thuê đất. Do các đơn vị tư vấn có những quan điểm khác nhau, nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phải có công văn hỏi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa bàn giao đất trên thực địa cho nhà đầu tư.

Mặc dù chưa đầy đủ thủ tục theo quy định, nhưng từ cuối năm 2021 nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 đã thực hiện san lấp mặt bằng, tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật không đúng quy định pháp luật về đất đai, xây dựng.

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?
Phần lớn diện tích thực hiện dự án đã được san lấp tương đối hoàn chỉnh.

Hiện tại, phần lớn mặt bằng thực hiện dự án đã được san lấp tương đối hoàn chỉnh. Nhà thầu thi công huy động hàng chục xe ôtô, máy móc, thiết bị các loại tiến hành xây dựng đường giao thông nội bộ. Đường làm đến đâu, nhà thầu thi công triển khai lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước đến đó. Cả khu vực thực hiện dự án trở thành một công trường lớn, xe chở vật liệu ra vào tấp nập, tiếng máy thi công rầm rập suốt ngày đêm.

Theo lãnh đạo một phòng chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, khi chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Theo vị lãnh đạo này, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định rất rõ trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất; cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?
Địa điểm thực hiện dự án trở thành một công trường nhộn nhịp.

Những năm gần đây, thu hút đầu tư trong và ngoài nước là một trong những chủ trương lớn của tỉnh Hải Dương nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại hướng tới trực thuộc Trung ương, có quy mô kinh tế lớn, cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh. Vì mục tiêu này, tỉnh Hải Dương đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong tiếp cận đất đai, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Tuy nhiên, không vì mục tiêu này mà UBND tỉnh Hải Dương bỏ qua các vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Được biết, trong các năm 2020, 2021, UBND tỉnh Hải Dương ban hành hàng loạt quyết định xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, số tiền xử phạt không hề nhỏ.

Không rõ, UBND tỉnh Hải Dương và các sở, ngành, địa phương liên quan có biết nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 tiến hành san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp khi chưa hoàn thiện các thủ tục tài chính, đất đai theo quy định? Nếu đã biết, không rõ UBND tỉnh Hải Dương tiến hành xử lý hành vi này như thế nào? Bởi việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai không chỉ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Những câu hỏi này chờ sự giải đáp của UBND tỉnh Hải Dương.

Vị Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

(PL&XD) – Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group từ tháng 1/2020. Dự án bị chậm tiến độ và đã 2 lần được UBND tỉnh gia hạn hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng.
Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

(PL&XD) - Ô đất A11 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông hiện đang bị nhiều cá nhân, tập thể lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép với mục đích kinh doanh để trục lợi. Những vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

(PL&XD) – Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động