Hà Tĩnh: Đấu giá cấp quyền sở hữu đất chồng lấn, xã nhận sai nhưng không giải quyết?

27/07/2021 11:43

(PL&XD) – PL&XD nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.
ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet
Ông Hoa Xuân Thanh chia sẻ 1 số nội dung trong đơn với phóng viên PL&XD.

Quy hoạch trên giấy?

Theo đơn khiếu nại, tố cáo của ông Hoa Xuân Thanh (SN 1954, trú tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ): Gia đình ông Thanh hiện đang sử dụng thửa đất do anh chị ông để lại tại vùng đồi Nhà Bái (trước đây gọi là vùng Mỏ O) thuộc địa bàn xã Đức Dũng cũ (nay sáp nhập với xã Đức An thành xã An Dũng), thửa đất này được anh chị ông Thanh khai hoang, phục hóa để ở và sản xuất từ năm 1996, theo lời kêu gọi của Nhà nước thời bấy giờ… Từ năm 1996 cho đến nay, gia đình anh chị ông, rồi đến gia đình ông xây dựng nhà ở sinh sống, trồng trọt, chăn nuôi trên mảnh đất này ổn định, không tranh chấp, lấn chiếm.

Đến năm 2018, UBND xã Đức Dũng yêu cầu gia đình ông Thanh ký hợp đồng thuê 3.000m2 đất sản xuất nông nghiệp cạnh nhà mà ông Thanh đang trồng hoa màu theo hình thức trả tiền thuê một lần với thời hạn thuê 5 năm (thời hạn hợp đồng đến ngày 6/3/2023, giá thuê đất là 1.600.000 đồng/năm). Theo ông Thanh, tại thời điểm ký hợp đồng thuê đất, do UBND xã không tổ chức cắm mốc giao đất tại thực địa và cũng do thiếu hiểu biết nên gia đình ông không hề hay biết là trong số diện tích 3.000m2 đất thuê này có gần 2.500m2 đất đã nằm trong phạm vi thửa đất gia đình ông đang sinh sống lâu nay.

“Có nghĩa là, UBND xã Đức Dũng đã ký hợp đồng cho gia đình tôi thuê đất ngay trên chính thửa đất gia đình tôi đang sinh sống. Việc này, mãi thời gian gần đây tôi mới phát hiện ra”, ông Thanh cho biết.

Oái ăm hơn, cũng trong năm 2018, do nhà cửa xuống cấp, dột nát nên gia đình ông Thanh báo với UBND xã Đức Dũng để xây dựng lại nhà ở thì được xã hướng dẫn ông phải mua đấu giá một lô đất theo thông báo đấu giá của UBND xã mới được làm lại nhà.

Theo hướng dẫn của UBND xã Đức Dũng, ông Thanh tham gia và trúng đấu giá lô đất số 13, diện tích 240m2 thuộc vùng quy hoạch Nhà Bái mà không hay biết đây chính là lô đất nằm trong phần diện tích nhà ở mà gia đình ông đã và đang sinh sống 25 năm qua.

Sau khi trúng đấu giá, gia đình ông đã nộp số tiền 47,6 triệu đồng vào Ngân sách Nhà nước theo Quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá số 04/QĐ-UBND ngày 02/01/2019 của UBND huyện Đức Thọ. Đến năm 2019, UBND huyện Đức Thọ và UBND xã Đức Dũng tiếp tục tổ chức bán đấu giá các lô đất tại vùng quy hoạch Nhà Bái này. Sau đó, chính quyền tổ chức đo đạc lại để giao đất thực địa cho các hộ trúng đấu giá thì phát hiện có 3 lô đất 10, 11, 13 đã bán đấu giá thành công nằm trong phạm vi thửa đất gia đình ông Thanh đang sinh sống; 03 lô đất: 07, 08, 09 nằm trong phạm vi diện tích đất nông nghiệp mà gia đình ông Thanh đã ký hợp đồng thuê đất với UBND xã.

“Chính vì chồng lấn lên diện tích đất của gia đình tôi nên đến nay đã hơn 2 năm, nhưng UBND huyện Đức Thọ và UBND xã An Dũng chưa thể cắm mốc và tổ chức bàn giao đất tại thực địa cho các hộ đã trúng đấu giá. Tôi đã viết đơn kiến nghị nhiều lần về việc UBND xã An Dũng đã cho gia đình tôi thuê đất sai quy định (chồng lấn quy hoạch) và yêu cầu UBND xã, UBND huyện hủy kết quả trúng đấu giá của 6 lô đất chồng lấn nói trên, hoàn trả lại diện tích đất cho gia đình tôi. Đồng thời, hoàn trả lại số tiền tôi trúng đấu giá lô số 13 – chính là lô đất nằm trong diện tích đất của gia đình tôi đã sinh sống 25 năm nay nhưng xã lại bắt chúng tôi phải đấu giá và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình chúng tôi”, ông Thanh nói.

ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet
ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet
Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư xác nhận hộ ông Hoa Xuân Thanh đã sử dụng đất từ năm 1998.

Huyện, xã nhận sai nhưng không ai xử lý?

Liên quan nội dung phản ánh trên, chúng tôi đã liên hệ với ông Phan Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã An Dũng. Ông Kiên khẳng định, việc UBND xã Đức Dũng (nay đã sáp nhập thành UBND xã An Dũng) tiến hành đấu giá các lô đất nói trên chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Hoa Xuân Thanh là hoàn toàn sai. Đồng thời, ký hợp đồng cho gia đình ông Thanh thuê đất trồng cây sau khi đã có quy hoạch (quy hoạch vào năm 2012) cũng hoàn toàn sai. UBND xã An Dũng đã nhiều lần tiếp nhận được đơn khiếu nại và đã tổ chức các cuộc làm việc với ông Thanh, tuy nhiên đến nay chưa có hướng giải quyết bởi tiền đã nộp vào ngân sách, xã không biết lấy đâu để trả lại?

Theo ông Kiên, số tiền 47,6 triệu ông Thanh và các hộ trúng đấu giá đã nộp vào ngân sách nên bây giờ UBND xã biết sai nhưng vẫn chưa có hướng xử lý.

“Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức cuộc họp với ông Thanh đề nghị sẽ hoàn trả lại số tiền gia đình ông Thanh thuê đất của xã và đền bù tất cả hoa màu trên đất. Riêng số diện tích đất ở của nhà ông Thanh thì đến nay chưa có hướng xử lý”, ông Kiên nói.

Nội dung này cũng được ông Thái Sơn Vinh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ khẳng định: Việc UBND xã cho thuê đất vướng quy hoạch là hoàn toàn sai. Nếu diện tích gia đình ông Thanh đang sinh sống chứng minh được nguồn gốc đất từ năm 1996 thì gia đình ông Thanh có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như khiếu nại.

“Chúng tôi đã nhiều lần giao cho UBND xã An Dũng phải có văn bản đề xuất phương án xử lý cho gia đình ông Hoa Xuân Thanh gửi UBND huyện, nhưng đến nay xã vẫn chưa có đề xuất phương án giải quyết như thế nào. Việc để tìm ra phương án xử lý theo tôi là không khó bởi lãnh đạo UBND xã Đức Dũng (cũ) đến nay vẫn đang đương nhiệm, công tác tại UBND xã An Dũng”, ông Vinh nói.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Tuyết Mây

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động