Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

11/08/2021 17:43

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham
Chủ đầu tư và nhà thầu đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình, làm sai với thiết kế.

Ngày 31/7, PL&XD nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc công trình đường giao thông liên thôn, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu gian lận trong quá trình thi công. Cụ thể, nhà thầu đã không lắp đặt biển cảnh báo an toàn giao thông và dùng đất cải tạo vườn đồi của hộ dân ngay gần công trình để đắp nền đường.

Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tìm về xã Tân Hương, huyện Đức Thọ. Có mặt tại công trường và ghi nhận những thông tin phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có cơ sở. Trên toàn tuyến không có biển cảnh báo để đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia giao thông.

Tại công trình, xe ô tô và máy xúc đang hoạt động rầm rộ. Bám theo xe tải, chúng tôi phát hiện nơi lấy đất là một vườn đồi gần đó. Tại đây, có một chiếc máy xúc màu vàng đang vận hành hết công suất để xúc đất lên thùng những chiếc xe tải đang chờ sẵn.

Đáng nói, sau khi “ăn đất” đầy thùng, tài xế lái xe mang BKS 38C-070.36, 38C-014.68 và 38C-040.87 không cần dùng bạt để che chắn thành thùng nhưng vẫn vô tư di chuyển đến điểm đổ, khiến đất rơi vãi trên đường, gây bụi bặm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trườngtrong khu dân cư.

Để hiểu rõ hơn vụ việc này, chúng tôi đã báo tin cho ông Trần Văn Lượng - Chủ tịch UBND xã Tân Hương. Trước câu hỏi về việc có hiện tượng lấy đất cải tạo vườn đồi trong dân để làm đường? ông Lượng không hề tỏ ra bất ngờ và nói rõ địa điểm khai thác đất đó thuộc thôn Tân Quang của xã này.

“Công trình này do xã làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm. Theo thiết kế thì không phải lấy đất ở đây nhưng do một số hộ dân ở địa phương có nguyện vọng cải tạo vườn đồi nên dôi dư một ít đất”, ông Lượng thông tin.

Trả lời câu hỏi việc sử dụng đất cải tạo vườn đồi để san lấp công trình có được chủ đầu tư cho phép không? ông Lượng cho rằng: “Phía địa phương thì không cho và xã cũng không có quyền để cho nhưng có nói với nhà thầu, nếu như có thể tận dụng được nguồn đất đó, đảm bảo chất lượng, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông, môi trường và các yếu tố khác nữa thì chúng tôi cũng coi đó là 1 sự đối ứng của địa phương để họ làm...”.

ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham
Công trình đường giao thông liên thôn đang được nhà thầu tổ chức thi công.

Phóng viên tiếp tục nêu vấn đề: Trong dự toán phải lấy đất tại mỏ, nghĩa là đã tính đến phí tài nguyên, chi phí vận chuyển. Việc lấy đất trong dân để làm đường thì sau này tính toán thế nào? Có trừ tiền đất trong dự toán không, hay hợp thức hóa đơn để quyết toán?

"Cái đó (hóa đơn) là do đơn vị thi công, còn nói thật với em ở trong địa phương Tân Hương đây, nếu phải ra Mỏ lấy đất về đây đổ thì có lẽ họ (đơn vị thi công) sẽ không đầu tư”, ông Lượng trả lời.

Đem vấn đề trên địa bàn thôn Tân Quang, xã Tân Hương có hiện tượng khai thác đất trái phép để làm vật liệu san lấp công trình, một vị cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ) cho biết: “Tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý”.

Được biết, Dự án công trình đường giao thông liên thôn có chiều dài hơn 642m (điểm đầu giao với đường trục xã tại nhà Nguyễn Xuân Hồng thôn Tân Quang, điểm cuối giao đường bê tông hiện trạng tại nhà Hoàng Đức Cảnh thôn Tân Lộc, xã Tân Hương) do UBND xã Tân Hương làm chủ đầu tư.

Tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 4,4 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện hỗ trợ, ngân sách xã và chủ đầu tư huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Riêng gói thầu xây lắp được chủ đầu tư ủy thác cho Công ty TNHH Tư vấn và Xây Dựng Hoàng Phan tổ chức mời thầu rộng rãi trong nước, hình thức lựa chọn nhà thầu qua mạng. Sau đó, Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm (có địa chỉ tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ) được công bố là đơn vị trúng thầu với giá gần 4,1 tỷ đồng (thời gian thi công là 180 ngày).

Đáng nói, mặc dù Chủ đầu tư và đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ đã nhận được phản ánh về việc khai thác đất để lấp nền đường nêu trên nhưng dường như thời điểm đó không có ai chỉ đạo dừng lại. Minh chứng cho thấy, sau 2 ngày kể từ thời điểm báo tin, vùng đất đồi này đã được khai thác mở rộng một cách triệt để.

Dư luận đang đặt câu hỏi hoài nghi về việc có hay không việc chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công “bắt tay” với nhau để trục lợi bất chính từ sự gian lận trên. Trước sự việc này, đề nghị các cơ quan, ban ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh sớm vào cuộc làm rõ.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Uyên Uyên – Tiến Việt

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động