
Hà Nội: Vietradico dính hàng loạt sai phạm tại Golden West Lê Văn Thiêm, người dân "mòn mỏi” chờ nhận sổ hồng
16/06/2022 10:18
![]() |
Cư dân Golden West rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi đi không được, mà ở cũng không xong. |
Không thể nhận sổ hồng, hàng trăm người dân vẫn “mòn mỏi” đợi chờ Vietradico thực hiện đúng cam kết
Được biết, dự án chung cư Golden West gồm 27 tầng nổi, 3 tầng hầm, trong đó có 3 tầng trung tâm thương mại, 22 tầng nhà ở với tổng số 600 căn hộ cao cấp, hai tầng cây xanh, kỹ thuật.
Hơn 2.000 cư dân đã vào chung cư Golden West sinh sống đã 6 năm qua (bàn giao từ 2016) nhưng đến nay công trình vẫn chưa được các cơ quan chức năng nghiệm thu, do chủ đầu tư chưa khắc phục các sai phạm xây dựng. Theo thiết kế được duyệt, Dự án Golden West có 2 ô thoáng nối thông 2 sàn của tòa nhà với nhau. Các ô thoáng này có chức năng lấy không khí bên ngoài để lưu thông trong các tầng của tòa nhà. Tuy nhiên, theo cư dân phản ánh, chủ đầu tư đã bịt kín các lỗ thoáng, xây dựng thành căn hộ.
Cho đến nay sau nhiều năm xảy ra sai phạm, những ô thoáng đã bị bịt này vẫn chưa được chủ đầu tư khắc phục. Mối lo ngại cho cư dân những khu vực này không có lan can, rào chắn, đe dọa an toàn tính mạng của người già, trẻ em…
Chưa hết, tại tầng 1 của chung cư, theo hồ sơ thiết kế có chiều cao 10m, chủ đầu tư đã tự ý “ngăn đôi” bằng hệ thống khung, dầm sắt để thêm được 1 tầng ngay bên trong tòa nhà. Từ việc “cơi nới” này, chủ đầu tư đã có thêm hàng ngàn m2 sàn xây dựng.
Nhiều người có căn hộ tại dự án này đang rao bán trên các nền tảng mạng xã hội, với vai trò người có nhu cầu mua căn hộ nói trên, qua câu chuyện với người bán nhà, phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết, lý do đến nay khu này chưa được cấp sổ hồng bởi chủ đầu tư vi phạm trật tự xây dựng, tự ý chuyển đổi công năng của tầng 3 thành các căn hộ để bán không đúng giấy phép được cấp. Đồng thời, Vietradico cũng chưa hoàn thiện các vấn đề liên quan đến phòng cháy chữa cháy nên đến chưa được Nhà nước cấp sổ hồng. Hiện nay, nếu mua lại căn hộ của người dân thì không thể vay được ngân hàng vì các căn hộ chưa có sổ hồng.
![]() |
Những sai phạm đã được chỉ rõ, đến bao giờ chủ đầu tư khắc phục và đảm bảo quyền lợi cho cư dân? |
Liên tục điều chỉnh tầng cao, “nhồi” gấp đôi số căn hộ ban đầu
Trong Kết luận thanh tra số 39/ KL- TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ, về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, chấp thuận, điều chỉnh tổng mặt bằng, phương án kiến trúc:
Sở Quy hoạch - Kiến trúc có tờ trình số 563/TTr-QHKT ngày 13/10/2008, UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận quy hoạch định hướng tại Văn bản số 3362/UBND-GT năm 2008 đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 hai bên đường Láng Hạ - Thanh Xuân phê duyệt năm 2002, ô đất 2.5HH, tầng cao TB 6,5 tầng, mật độ xây dựng 38% thành 25 tầng, là điều chỉnh không thuộc các trường hợp được điều chỉnh, không tính toán giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vi phạm Điều 29 Nghị định 08/2005/NĐ-CP, khoản 3 Phần 6 Thông tư 07/2008/TT-BXD của Bộ Xây dựng.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc có Văn bản số 1675/QHKT-P2 ngày 31/5/2010 chấp thuận phương án kiến trúc điều chỉnh mật độ xây dựng từ 38% thành 47% là điều chỉnh quy hoạch vượt thẩm quyền điều không tính toán sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vi phạm Điều 3, khoản 2 Điều 5, Điều 13, Điều 14, Điều 15 Quyết định 48/2006/QĐ-UB ngày 11/4/2006 của UBND thành phố Hà Nội; Điều 52 Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Sau đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục có Văn bản số 4408/QHKT-P8 ngày 30/12/2013 chấp thuận phương án kiến trúc, điều chỉnh tăng số căn hộ từ 352 thành 670 căn, dân số tăng từ 2.112 người thành 2.390 người là tiếp tục điều chỉnh quy hoạch vượt thẩm quyền, vi phạm Điều 3, khoản 2, Điều 5, Điều 13, Điều 14, Điều 15 Quyết định 48/2006/QĐ-UB ngày 11/4/2006 của UBND Thành phố Hà Nội.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc cấp Giấy phép quy hoạch số 6944/GPQH ngày 18/11/2016 mà không có các chỉ tiêu: Diện tích xây dựng, mật độ xây dựng, tầng cao, chiều cao công trình đã vi phạm Điều 7 Quyết định 27/2011/QĐ-UBND ngày 30/8/2011 của UBND thành phố Hà Nội; khoản 1 Điều 39 Nghị định 37/2010/NĐ-CP.
Ngoài ra, thay đổi tăng số căn hộ từ 670 thành 740 căn, thay đổi dân số từ 2.390 người thành 2.652 người là điều chỉnh không tính toán sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, vi phạm Điều 52 Luật Quy hoạch đô thị 2009.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc tại Văn bản 7682/QHKT-PAKT ngày 21/12/2016 có phần hầm vượt chỉ giới xây dựng, trùng chỉ giới đường đó là vượt thẩm quyền, vi phạm điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2010/NĐ-CP.
Như vậy, UBND thành phố Hà Nội 1 lần điều chỉnh, Sở Quy hoạch-Kiến trúc 3 lần điều chỉnh sai quy định pháp luật, đã điều chỉnh tầng cao từ TB 6,5 tầng thành 25 tầng, mật độ từ 38% thành 47%, số căn hộ từ 352 căn thành 740 căn, dân số từ 2.112 người thành 2.652 người.
Vietradico thi công sai giấy phép xây dựng, liên tục bị xử phạt
Về phía chủ đầu tư Vietradico, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ: Thi công sai giấy phép xây dựng số 64/GPXD - SXD ngày 06/6/2012 do Sở Xây dựng cấp (thay đổi các bước cột và chiều cao các tầng, thời điểm vi phạm dự án đang thi công tầng 18).
UBND quận Thanh Xuân đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2034/QĐ-XPVPHC ngày 20/5/2015, xử phạt 80.000.000 đồng, biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng không đúng giấy phép xây dựng nhưng không đôn đốc chủ đầu tư thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, vi phạm điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 180/2007/NĐ-CP; khoản 1 Điều 3 Quy chế ban hành theo Quyết định 09/2014/QĐ-UBND ngày 14/2/2014 của UBND Thành phố Hà Nội.
Ngày 09/6/2016, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 48/QĐ-XPVPHC, xử phạt 90.000.000 đồng do xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt (đổ kín sàn BTCT tại các ô thông tầng tại tầng 4, 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 19, 21, 23 làm tăng thêm diện tích sàn xây dựng khoảng 3.875m2).
Thanh tra Sở Xây dựng áp dụng sai điều khoản xử phạt theo quy định tại điểm c khoản 5, khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP.
Đặc biệt, Chủ đầu tư đã đưa công trình vào sử dụng khi chưa có kết quả kiểm tra công tác nghiệm thụ hoàn thành để đưa công trình vào khai thác sử dụng của cơ quan có thẩm quyền, vi phạm khoản 1 Điều 32 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP.
Như vậy, có thể thấy tại Dự án này, Vietradico đã cố tình vi phạm, bất chấp quy định của pháp luật, coi thường cơ quan chức năng, coi thường luật pháp là không thể chấp nhận. Một dự án vừa không nhận được sự ủng hộ của khách hàng, vừa không nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật đã để lại những hậu quả nặng nề. Đó là hàng trăm hộ dân đã bỏ ra cả nghìn tỷ đồng mua nhà rồi nơm nớp lo sợ an toàn phòng cháy không đảm bảo, không biết đến bao giờ mới được nhận sổ hồng, các giao dịch mua bán, thế chấp của người dân bị đình trệ, ảnh hưởng.
Xin nói thêm, khi sai phạm không chỉ đến ở chủ đầu tư mà còn cả ở các cơ quan chức năng, những đơn vị chấp pháp. Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ rõ những tồn tại, sai phạm và nguyên nhân, trách nhiệm. Liệu rằng cơ quan chức năng để xảy ra sai phạm có nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, sai phạm có được khắc phục, quyền lợi chính đáng của người dân có được bảo vệ. Câu hỏi này xin gửi đến UBND thành phố Hà Nội?
Cùng chuyên mục


Lâm Đồng: Yêu cầu Công ty Song Hải Long bồi thường thiệt hại vì để mất hơn 23ha rừng

Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản

Hải Dương: Công ty TNHH Venture International Việt Nam bị phạt 273 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Đắk Lắk: Chuyển Công an điều tra vì thất thoát ngân sách hàng tỷ đồng
Xem thêm

Thanh Hóa: Chuyển cơ quan điều tra vụ giao hơn 11.000m2 đất “vàng” cho Tập đoàn FLC

Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 7 dự án do FLC là chủ đầu tư tại Thanh Hoá

Nha Trang: Tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng

Cầu Giấy (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 19 ngõ 88 Trung Kính

Hà Nội: Công ty An Quý Hưng bị phạt 180 triệu đồng vì chậm gửi phí bảo trì chung cư

Gia Lai: Yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hơn 855 triệu đồng trong việc sửa chữa trụ sở làm việc

Hải Dương: Tập trung thanh tra, kiểm tra đối với những gói thầu, dự án quy mô lớn, phức tạp

Thành phố Quảng Ngãi phạt chủ đầu tư Khu dân cư Phước Thạnh 110 triệu đồng

Phú Yên: Doanh nghiệp bị xử phạt 1 tỷ đồng vì hành vi khai thác khoáng sản

Thanh Hóa: Bắt tạm giam 2 bị can liên quan đến sai phạm tại Dự án Hạc Thành Tower
Xem thêm
Tin đọc nhiều
-
Hà Tĩnh: Xử phạt 4 doanh nghiệp vi phạm quy định về khai thác khoáng sản
-
Hải Dương: Công ty TNHH Venture International Việt Nam bị phạt 273 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực môi trường
-
Đắk Lắk: Chuyển Công an điều tra vì thất thoát ngân sách hàng tỷ đồng
-
Quảng Trị: Thanh tra Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng xây dựng sai giấy phép
-
Lâm Đồng: Yêu cầu Công ty Song Hải Long bồi thường thiệt hại vì để mất hơn 23ha rừng