Hà Nội: Việc điều chỉnh mức trông giữ xe ô tô tại chung cư The Pride có đúng quy định?

30/06/2021 16:49

(PL&XD) - Mức giá trông giữ xe tại các tòa chung cư trên địa bàn thành phố đã được UBND thành phố Hà Nội hướng dẫn tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017. Đây là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để các chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà tham khảo, xây dựng mức giá trông giữ xe theo từng địa bàn.
ha noi viec dieu chinh muc trong giu xe o to tai chung cu the pride co dung quy dinh
Chung cư The Pride (đường Tố Hữu, quận Hà Đông, Hà Nội) điều chỉnh tăng giá trông giữ xe ô tô có nhiều ý kiến phản ánh, nhưng vẫn thấp hơn mức giá trần quy định của thành phố Hà Nội.

Điều chỉnh phí trông giữ xe gây xáo trộn cuộc sống?

Những ngày gần đây, ghi nhận trong cộng đồng cư dân chung cư The Pride (đường Tố Hữu, phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) xuất hiện nhiều phản ánh về việc công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn (đơn vị quản lý, vận hành khu vực trông giữ xe ô tô) sẽ thay đổi, điều chỉnh phí gửi xe ô tô từ ngày 01/7/2021. Nhiều cư dân sinh sống tại đây cho rằng: Mức phí trông giữ xe đang áp dụng hơn 6 năm qua tại The Pride được nhiều người đồng thuận và ủng hộ. Việc thay đổi, điều chỉnh sẽ làm xáo trộn hoạt động của cư dân; nhiều đơn kiến nghị của các hộ dân đã được gửi tới các cơ quan ban ngành để xem xét về việc điều chỉnh tăng giá này.

Phóng viên PL&XD đã liên hệ với công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn để rõ hơn các phản ánh của cư dân. Đại diện công ty cho biết, theo kế hoạch từ 01/7/2021 sẽ ra thông báo cho khách hàng áp dụng mức phí điều chỉnh là 1.000.000 đồng/xe ô tô/tháng (thay thế mức giá cũ 800.000 đồng/xe ô tô/tháng). Mức giá cũ 800.000 đồng/xe ô tô/tháng đã được áp dụng suốt 6 năm qua và chưa được điều chỉnh từ lúc chung cư đưa vào hoạt động tới nay. Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng chung đến đời sống, kinh tế, xã hội nên việc điều chỉnh mức phí này là sự chia sẻ, hỗ trợ giữa cư dân và đơn vị quản lý, vận hành.

Ý kiến của luật sư về vấn đề này

Căn cứ pháp lý mà các đơn vị cung cấp dịch vụ trông giữ xe được điều chỉnh, luật sư Nguyễn Đức Năng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Năng & Partner cho biết, quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội (viết tắt là Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND), đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...), chủ đầu tư, đơn vị vận hành, quản lý căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Việc dự án chung cư The Pride nằm ngoài Vành đai 3 lại áp dụng mức phí tại nằm trong đường Vành đai 2 và trên Vành đai 2 thì căn cứ theo quy đinh tại bảng 2.2.1 mục I phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND dịch vụ trông giữ xe tại chung cư The Pride là dịch vụ trông giữ trong các tòa nhà chung cư nên mức phí áp dụng bằng mức thu của Vành đai 2.

Cụ thể, mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 2 và trên đường Vành đai 2.

Luật sư Năng cho rằng, việc điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô tại chung cư The Pride với mức giá 1.000.000 đồng/xe/tháng cho cả ngày lần đêm của Công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn theo vẫn theo quy định trên của thành phố. Mức giá trên thậm chí còn thấp hơn 56% so với mức giá trần quy định là 2.300.000 đồng/xe/tháng.

Cơ quan quản lý Nhà nước nói gì?

Theo tìm hiểu của phóng viên PL&XD, trả lời câu hỏi về mức giá trông giữ xe tại chung cư The Pride, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà cho biết: “Căn cứ Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ban hành giá trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ 01/01/2018, quy định tại mục II Phụ lục kèm theo về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn ngoài ngân sách nhà nước. Cụ thể, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, thành phố giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại mục I của Phụ lục đính kèm.

Đồng thời, đối chiếu với quy định tại biểu 2.2.1 mục I của Quyết định: Mức giá dịch vụ trông giữ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 2 và trên đường vành đai 2 (số thứ tự 4 tại bảng 2.2.1 mục I Phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phốHà Nội). Có thể hiểu, mức thu tùy theo phương thức trông giữ (ban ngày; đêm; ngày và đêm) dao động từ 1,5 triệu – 2,3 triệu đồng/xe/tháng.

UBND quận Hà Đông khẳng định, đơn vị quản lý và khai thác điểm đỗ xe ô tô tại chung cư The Pride nếu điều chỉnh với mức thu 1.000.000 đồng/xe/tháng vẫn không cao hơn các quy định của thành phố.

ha noi viec dieu chinh muc trong giu xe o to tai chung cu the pride co dung quy dinh
Trích văn bản do Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà trả lời cư dân tại chung cư The Pride về vấn đề giá dịch vụ trông giữ xe và kết luận việc thu phí của đơn vị quản lý vẫn thấp hơn mức trần quy định của thành phố.

Cũng về nội dung này, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, các đơn vị thực hiện tổ chức ký hợp đồng trông giữ xe ô tô đến 9 chỗ ngồi đối với tổ chức, cá nhân theo hình thức hợp đồng tháng được áp dụng mức giá tại chung cư The Pride là 1.500.000 đồng/xe/tháng (ban ngày); 1.200.000 đồng/xe/tháng (ban đêm); 2.300.000 đồng/xe/tháng (ngày, đêm). Đại diện Sở Giao thông Vận tải khẳng định, việc thu mức phí trông giữ xe ô tô như trên vẫn đúng theo hướng dẫn tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội. Việc Công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn dự kiến thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô từ mức 800.000 đồng/xe/tháng lên 1.000.000 đồng/xe/tháng tại dự án The Pride là nằm trong phạm vi cho phép của quy định nêu trên.

Như vậy, việc điều chỉnh, thay đổi mức giá trông giữ xe ô tô của Công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn đã được thông báo trước từ năm 2020. Trước khi áp dụng mức giá mới từ ngày 01/7 tới, các bên có thời gian trao đổi thảo luận, xin ý kiến của các cơ quan, ban ngành, đến nay đã đủ cơ sở, căn cứ xác định việc điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư The Pride là phù hợp với quy định của thành phố Hà Nội và nằm trong mức giá trông giữ xe ô tô chung của các dự án chung cư trên địa bàn.

Theo kết quả kiểm toán của Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn AAGroup là đơn vị thực hiện kiểm toán xác định chi phí vận hành bãi trông giữ xe của Công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn tại dự án chung cư The Pride đối với xe ô tô, xe máy thì trung bình giá trị vận hành của một lốt xe ô tô là 1.218.522 đồng/xe/tháng, đối với xe máy là 116.003 đồng/xe/tháng (giá đã bao gồm VAT).

Việc thay đổi mức giá từ 800.000 đồng/xe ô tô /tháng lên 1.000.000 đồng/xe ô tô/tháng vẫn thấp hơn chi phí vận hành trung bình đối với một chỗ đỗ xe ô tô của đơn vị quản lý.

Hà Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.
phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.

Xem thêm

ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

Long An chỉ định nhà đầu tư Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập vì sợ mất thời gian?

(PL&XD) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động