Hà Nội: Vì sao chủ đầu tư dự án Nam Đàn Plaza nhiều năm “ôm” đất không triển khai?

05/04/2021 11:45

(PL&XD) – Dự án Nam Đàn Plaza từng bị các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đề nghị thanh kiểm tra và xem xét thu hồi vì “ôm” gần 10.000m2 đất ở vị trí đắc địa do chậm tiến độ nhiều năm. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn “án binh bất động” và chưa biết đến khi nào mới được tái khởi động.
ha noi vi sao chu dau tu du an nam dan plaza nhieu nam om dat khong trien khai
Dự án Nam Đàn Plaza từng bị các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, thanh tra và xem xét thu hồi vì "ôm" gần 10.000m2 đất ở vị trí đắc địa nhiều năm không triển khai.

Theo tìm hiểu của phóng viên PL&XD, ngày 18/10/2002, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định thu hồi 9.584m2 đất tại ô đất ký hiệu E1.2 và giao cho Công ty TNHH dịch vụ xuyên Thái Bình Dương (nay là Công ty Cổ phần địa ốc dầu khí viễn thông) thuê trong thời hạn 30 năm để xây dựng Trung tâm tang lễ.

Theo giới thiệu và công bố trên các phương tiện truyền thông, ngày 24/11/2009, dự án lại được UBND thành phố chấp thuận chủ trương cho xây dựng Tổ hợp Nam Đàn Plaza với chức năng làm văn phòng cao cấp, trung tâm thương mại, khách sạn, kết hợp căn hộ để ở.

Thế nhưng, dự án đã không được triển khai theo kế hoạch bởi lý do thời điểm đó, cổ đông lớn của dự án đã bị các cơ quan chức năng điều tra. Mãi đến đầu năm 2012, Tổ hợp Nam Đàn Plaza bất ngờ được khởi công với tên gọi mới là PVT Diamond Tower. Được biết theo giới thiệu, tổ hợp này được thiết kế gồm 2 tòa tháp cao 40 và 44 tầng, với 3 tầng hầm và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý II-2015.

Mặc dù kế hoạch triển khai là vậy, song sau thông báo khởi công, dự án không hề được triển khai theo kế hoạch đề ra. Chủ đầu tư trì hoãn, không cho triển khai, còn tại dự án bỗng dưng mọc lên nhiều kho xưởng để kinh doanh.

Trong khi đó, tại Văn bản báo cáo hiện trạng dự án bỏ hoang của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vào tháng 6/2012, cơ quan này đã kiến nghị UBND thành phố thu hồi hoặc gia hạn Quyết định giao chủ đầu tư thực hiện dự án trên. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải chấm dứt việc sử dụng sai mục đích. Vậy nhưng, sau đó, khu đất vẫn tiếp tục được chủ đầu tư khai thác, sử dụng sai mục đích từ đó cho đến nay.

Về việc dự án PVT Diamond Tower chậm tiến độ, không được triển khai, xuất hiện kho xưởng tại khu đất này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với UBND phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm để tìm hiểu. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Mỹ Đình 1 cho biết, dự án Nam Đàn Plaza có Giấy phép xây dựng từ năm 2009. Các công trình tồn tại trong dự án là do chủ đầu dựng tạm lên để phục vụ công trình chính. Do có điều chỉnh quy hoạch nên hiện tại dự án dừng lại chưa thực hiện, UBND phường nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng mục đích, quy hoạch nhưng họ không thực hiện.

“Chủ đầu tư lắp dựng công trình nhà tạm phục vụ thi công công trình chính nhưng họ lại không thực hiện dự án. UBND phường yêu cầu chủ đầu tư báo cáo, khắc phục công trình nhà tạm và tiếp tục thực hiện dự án. Nhưng họ lại đưa lý do, Công ty vướng một số vấn đề liên quan đến pháp luật và chủ tịch hội đồng quản trị thay đổi liên tục.” – Đại diện tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Mỹ Đình 1 cho biết.

Việc dự án chậm tiến độ và sử dụng sai mục đích là rõ ràng nhưng đại diện tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Mỹ Đình 1 cho biết, sẽ tổng hợp lại ý kiến của phóng viên và báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo phường và sẽ thông tin lại sau.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên PL&XD, báo cáo mới đây của UBND Thành phố Hà Nội về thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn (sau khi thực hiện rà soát, đối chiếu, kiểm tra liên ngành từ giữa năm 2018 đến nay, do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chủ trì thực hiện), các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đã phát hiện 383 dự án có dấu hiệu vi phạm quy định về pháp luật đất đai.

Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có Quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật Đất đai.

ha noi vi sao chu dau tu du an nam dan plaza nhieu nam om dat khong trien khai
Dự án vẫn “đắp chiếu”, chưa biết đến khi nào mới khởi động lại.

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã triển khai 5 đoàn hậu kiểm đối với 99 dự án trong việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo sau thanh tra, kiểm tra của UBND thành phố. Kết quả cho thấy, 29 dự án (tổng diện tích 1.844,3ha) được kiến nghị trình UBND thành phố thu hồi đất; bãi bỏ Quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Trà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động